Dù còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán, thời điểm thị trường xe ô tô sôi động nhất trong năm nhưng nhiều mẫu xe hơi vẫn đang được các nhà sản xuất và phân phối giảm giá khá sâu.
bao giam gia o to van do bo du sap tet Thị trường ô tô trong nước tiếp tục 'nóng' dịp cận Tết

Doanh số bán hàng các hãng xe liên tục tăng trưởng giúp thị trường ô tô tăng mạnh tới hơn 15% so với cùng kỳ ...

bao giam gia o to van do bo du sap tet Xe nhập tràn về khiến ô tô lắp ráp giảm giá cả trăm triệu

Trước sức ép từ ô tô nhập khẩu, nhiều mẫu xe ô tô lắp ráp đã được điều chỉnh giảm giá sâu nhất kể từ ...

bao giam gia o to van do bo du sap tet Ô tô nhập khẩu sẽ bị quản chặt sau khi để lọt bản đồ "đường lưỡi bò"

Cả 3 Bộ gồm: Tài chính, Công thương và Giao thông vận tải (GTVT) sẽ tăng cường phối hợp trong công tác quản lý ô ...

bao giam gia o to van do bo du sap tet
Thị trường ô tô dịp cuối năm biến động khá lạ - Ảnh H.C

Ô tô đồng loạt giảm giá sâu

Theo khảo sát của PV Báo Thời Đại, nhiều hãng xe ô tô trong nước đang tung ra nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá sâu các mẫu xe của mình để kích cầu.

Dẫn đầu về số lượng cũng như ưu đãi là thương hiệu Mitsubishi Việt Nam (MMV), MMV đang bán ra 7 mẫu xe tại thị trường Việt Nam thì có đến 6 xe được giảm giá. Mới nhất trong tháng 11/2019, MMV đã giảm mạnh giá một số phiên bản Mitsubishi Pajero Sport, mức giảm tới 92,5 triệu đồng. Điều này giúp giá bán khởi điểm của mẫu SUV này chỉ còn 888 triệu đến 1,250 tỷ đồng tùy từng phiên bản.

Ngoài ra, cả 3 phiên bản Mitsubishi Outlander đều được giảm giá từ 15,5 - 51,5 triệu đồng tùy từng phiên bản theo chương trình ưu đãi của hãng. Đối với 2 bản Premium được hãng ưu đãi thêm 50% lệ phí trước bạ. Trừ hết các ưu đãi kể trên, giá bán Mitsubishi Outlander 2.0 CVT Premium của hãng thực tế tại đại lý chỉ còn gần 860 triệu đồng so với mức giá ưu đãi mới nhất của hãng là 908,5 triệu đồng. Với bản 2.4 CVT Premium hiện đang được đại lý bán với mức giá 1 tỷ đồng, giảm 48,5 triệu đồng so với giá hãng.

Một thương hiệu Nhật Bản khác là Honda hiện cũng đang có nhiều chương trình ưu đãi từ phía đại lý. Cụ thể, cả 3 phiên bản của Honda City 2019 đều được các đại lý giảm giá tiền mặt 25 triệu đồng và tặng kèm bộ phụ kiện trị giá 20 triệu đồng. Với mức giảm trên thì giá thực tế Honda City 2019 tại khu vực Hà Nội đang lần lượt là 504 triệu đồng với phiên bản 1.5E, 534 triệu đồng với phiên bản 1.5G và 574 triệu đồng với phiên bản 1.5L.

bao giam gia o to van do bo du sap tet
Toyota Vios hiện cũng đang được ưu đãi để kích cầu

Không chỉ những mẫu xe bán chậm mà ngay cả những mẫu xe ăn khách cũng đang được ưu đãi mạnh tay. Nhiều mẫu xe ăn khách của thương hiệu Toyota cũng đang được ưu đãi, bên cạnh quà tặng theo chương trình của Toyota Việt Nam, khách mua các mẫu xe bán chạy như: Vios, Innova và Fortuner đều được giảm giá tiền mặt trực tiếp rất mạnh.

Toyota Vios được khuyến mãi từ 25- 40 triệu đồng bao gồm giảm giá tiền mặt và tặng phụ kiện như dán kính, trải sàn, ghế da, camera lùi…

Các phiên bản Vios E MT và E CVT đều được các đại lý giảm giá tiền mặt khoảng 25 triệu đồng và tặng bộ phụ kiện dán kính, trải sàn và ghế da. Phiên bản Vios G được giảm giá tiền mặt 25 triệu đồng và tặng kèm 1 năm bảo hiểm vật chất cùng bộ phụ kiện dán kính, trải sàn, Camera lùi.

Toyota Innova hiện có giảm giá cao nhất tới 70 triệu đồng tại đại lý. Kể từ cuối tháng 10/2019 đến nay Toyota Fortuner là mẫu xe Toyota giảm giá mạnh nhất, lên tới 100 triệu đồng tiền mặt, còn 933 triệu đồng/xe.

bao giam gia o to van do bo du sap tet
Giảm giá sâu đam lại nhiều thuận lợi cho người tiêu dùng

Giá xe ô tô sẽ còn biến động bất thường

Khi được hỏi về nhận định thị trường ô tô trong thời gian tới đây, anh Mạnh Hùng (Cầu Giấy) một người có nhiều năm kinh doanh ô tô chia sẻ: "Giá xe tiếp tục giảm như năm nay là khá lạ vì đây là thời điểm bán hàng tốt nhất. Nhiều năm trước đây, cuối năm giá xe chỉ có tăng chứ không giảm. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các nhân tôi nghĩ rằng giá xe giảm là do quy luật cung - cầu thôi. Hiện nay, xe mới còn tồn nhiều các đại lý cần quay vòng nguồn vốn dịp cuối năm nên có thể chấp nhận bán lỗ để cơ cấu lại dòng tiền. Nhiều khả năng giá xe sẽ có tiếp tục giảm nếu doanh số không ấn tượng".

Quan điểm của anh Hùng hoàn toàn có cơ sở khi mới đây nhiều số liệu báo cáo cho thấy trên thị trường đang tồn đọng một lượng ô tô nguyên chiếc khá lớn. Số lượng xe lắp ráp, xuất xưởng hay nhập khẩu đều tăng mạnh trong những tháng vừa qua của năm 2019.

bao giam gia o to van do bo du sap tet
Lượng ô tô nhập khẩu cũng tăng đột biến kể từ đầu năm - Ảnh H.C

Ước tính của các nhà quản lý hiện có khoảng gần 50.000 xe ô tô các loại chưa được bán ra. Đây cũng chính là sức ép lớn nhất đè nặng lên các doanh nghiệp sản xuất và phân phối ô tô dịp cuối năm.

Nhiều chuyên gia trong ngành cũng đánh giá thị trường ô tô trong nước sẽ tiếp tục biến động mạnh trong 2 tháng cuối cùng này. Sức ép từ thị trường, đối thủ sẽ khiến nhiều hãng xe phải tiếp tục "cắt máu" giảm giá xe sâu hơn để chiếm lĩnh thị phần và đặc biệt là đẩy hàng tồn kho. Nếu "bão giảm giá" diễn ra tương tự như thời điểm cuối năm 2017 người tiêu dùng phần nào sẽ tiếp tục được hưởng lợi khi dễ dàng tiếp cận với những mẫu xe ô tô mà mình có nhu cầu.

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số bán hàng của các thành viên hiệp hội đạt 28.948 xe trong tháng 10/2019, bao gồm 21.355 xe du lịch; 7.228 xe thương mại và 365 xe chuyên dụng.

Doanh số xe du lịch tăng 2%; xe thương mại tăng 11% và xe chuyên dụng tăng 14% so với tháng trước. Sản lượng của xe lắp ráp trong nước đạt 16.406 xe, giảm 3% so với tháng trước và số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc là 12.542 xe, tăng 16% so với tháng trước.

In bài viết

Truyền hình