Cả 3 Bộ gồm: Tài chính, Công thương và Giao thông vận tải (GTVT) sẽ tăng cường phối hợp trong công tác quản lý ô tô nhập khẩu nhằm tránh những sản phẩm vi phạm chủ quyền biển đảo.
o to nhap khau se bi quan chat sau khi de lot ban do duong luoi bo Phát hiện 7 ô tô xuất xứ Trung Quốc có bản đồ “đường lưỡi bò”

Hải quan TP Hải Phòng vừa phát hiện 7/12 ô tô nhập tại cửa khẩu cảng Đình Vũ có xuất hiện bản đồ “đường lưỡi ...

o to nhap khau se bi quan chat sau khi de lot ban do duong luoi bo Sẽ có phần mềm phát hiện "đường lưỡi bò" phi pháp

Bộ VH-TT-DL cũng đang triển khai việc xây dựng bộ công cụ kỹ thuật để phát hiện những hành vi vi phạm về "đường lưỡi ...

o to nhap khau se bi quan chat sau khi de lot ban do duong luoi bo Nhiều ô tô Trung Quốc cài "đường lưỡi bò" nhập khẩu vào Việt Nam bị phát hiện

7 xe ô tô nghi vấn vi phạm chủ quyền quốc gia tại cảng Đình Vũ đã bị cơ quan chức năng phát hiện, xử ...

o to nhap khau se bi quan chat sau khi de lot ban do duong luoi bo
Ô tô nhập khẩu sẽ bị quản chặt sau khi để lọt bản đồ "đường lưỡi bò" - Ảnh minh hoạ

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 10/2019, khi được hỏi về việc liên quan tới bản đồ “đường lưỡi bò” trên xe Volkswagen trưng bày tại triển lãm ô tô Việt Nam mới đây, Tuy, Tổng cục Hải quan đã tịch thu chiếc xe và đình chỉ hoạt động có thời hạn đối với doanh nghiệp nhập khẩu và đơn vị tổ chức triển lãm. Nhưng vấn đề đặt ra là đây không phải lần đầu tiên phát hiện dòng xe này vi phạm chủ quyền biển đảo. Xe vi phạm tại triển lãm được phát hiện nhưng dư luận băn khoăn có bao nhiêu chiếc xe vi phạm về bản đồ đang lưu hành, lăn bánh trên đường tại Việt Nam và vì sao những chiếc xe này lại có thể vượt rào một cách thuận lợi vào Việt Nam như vậy?

Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng cho biết: "Về mặt hàng ô tô thì qua phát hiện, xác định một số ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc có chức năng định vị sử dụng bản đồ Trung Quốc có hình ảnh “đường lưỡi bò”. Ngay khi phát hiện ra sự việc, Bộ Công Thương đã tổ chức làm việc với công ty thương mại nhập khẩu nhãn hiệu ô tô về và yêu cầu giải trình rõ sự việc nêu trên. Sau khi công ty giải trình thì màn hình định vị có sử dụng bản đồ Trung Quốc mặc định không thể sử dụng tại Việt Nam do khác hệ thống định vị và không có dữ liệu. Công ty đó đã yêu cầu kiểm tra nhưng sơ suất không phát hiện ra vấn đề này".

Cũng theo đại diện Bộ Công thương, Bộ đã có văn bản yêu cầu công ty thông báo công khai và triển khai thu hồi toàn bộ ô tô mà công ty đã nhập khẩu để kiểm tra, khắc phục vi phạm. Công ty cũng phải đảm bảo khắc phục vi phạm đối với toàn bộ chiếc xe công ty nhập khẩu trước ngày 30/11/2019 và đến ngày này, nếu công ty chưa khắc phục xong thì Bộ Công Thương sẽ phải dừng hiệu lực giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô đã cấp cho công ty. Và hằng tuần, công ty phải báo cáo về Bộ Công Thương tình hình khắc phục vi phạm cho đến khi khắc phục xong.

Ngoài ra, công ty cũng phải yêu cầu các nhà sản xuất ô tô nước ngoài có văn bản cam kết không gắn, không cài đặt hoặc gửi kèm theo ô tô bất kỳ thiết bị, tài liệu, hình ảnh nào vi phạm pháp luật Việt Nam.

o to nhap khau se bi quan chat sau khi de lot ban do duong luoi bo
Chiếc Volkswagen Touareg có bản đồ "đường lưỡi bò" tại triển lãm ô tô Việt Nam

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cũng cho biết, Bộ Công Thương cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô rà soát tình hình nhập khẩu ô tô và việc gắn thiết bị định vị có sử dụng phần mềm trên ô tô, có báo cáo về Bộ trước ngày 15/11/2019. Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô này sẽ phải yêu cầu các nhà sản xuất ô tô nước ngoài có văn bản cam kết không gắn, không cài đặt, sử dụng các thiết bị, tài liệu, hình ảnh vi phạm pháp luật thể hiện chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng phải rà soát các hợp đồng, các văn bản thủ tục pháp lý, cam kết với người bán hàng để bảo đảm hàng hóa nhập khẩu không gắn, không cài đặt, sử dụng các thiết bị, tài liệu, hình ảnh vi phạm pháp luật thể hiện chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam.

Khi tiến hành nhập khẩu, doanh nghiệp phải kiểm tra chặt chẽ toàn bộ các xe ô tô trước khi nhập khẩu vào lãnh thổ Việt Nam, đảm bảo không gắn và sử dụng bất kỳ thiết bị nào có hình ảnh vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, để ngăn chặn các hành vi tương tự xảy ra trong tương lai, Bộ cũng đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính, Bộ GTVT tăng cường phối hợp trong công tác quản lý ô tô nhập khẩu. Cụ thể là đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan kiểm tra chặt chẽ các thiết bị định vị, bản đồ, phần mềm, tài liệu hướng dẫn của các ô tô nhập khẩu, đặc biệt là ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc. Thứ hai là đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo Cục Đăng kiểm đưa việc kiểm tra nội dung thiết bị định vị, bản đồ, phần mềm, tài liệu hướng dẫn vào quy trình kiểm tra đối với tất cả các ô tô trước khi đưa ra thị trường.

Đại diện Bộ Công thương cũng đánh giá: "Về lâu dài, chúng ta có thể tiến hành các biện pháp kỹ thuật để lọc ra những hình ảnh mang tính chất như vậy để kịp thời ngăn chặn. Thứ hai là sửa đổi các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề này để chúng ta kịp thời triển khai các biện pháp kiểm tra và ngăn chặn sự việc tương tự tái diễn trong tương lai".

In bài viết

Truyền hình