Báo chí góp phần vào thành công của ngoại giao
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh mong muốn báo chí tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành Ngoại giao. Ảnh: VGP/Hải Minh.
Theo Phó Thủ tướng, quan hệ giữa Việt Nam với các nước trong năm qua tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu. Hiện Việt Nam thiết lập khuôn khổ đối tác chiến lược với 13 nước, đối tác toàn diện 11 nước.
Về thương mại, so với năm 2013, kim ngạch thương mại giữa nước ta với Trung Quốc, Hoa Kỳ, EU và Nhật Bản lần lượt tăng 17,6%, 20%, 9%, và 9,7%...
Ngoài quan hệ kinh tế thương mại, trong khuôn khổ đối tác chiến lược, còn có các cơ chế khác như cơ chế đối thoại chiến lược về an ninh, quốc phòng.
Phó Thủ tướng cũng cho rằng công tác đối ngoại đã đóng góp rất tích cực vào công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền đồng thời duy trì, phát triển quan hệ với các nước, đối tác.
Quan điểm của Việt Nam về vấn đề Biển Đông được các nước ủng hộ, trong đó lần đầu tiên ASEAN đưa ra Tuyên bố chung về vấn đề Biển Đông sau gần 2 thập kỷ.
Ngành Ngoại giao cũng đã tích cực triển khai Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trên tinh thần tích cực, chủ động hơn trong việc tham gia xây dựng luật chơi chung tại các cơ chế đa phương.
Về hội nhập kinh tế quốc tế, Việt Nam tham gia đàm phán 6 Hiệp định thương mại tự do với nhiều nước, khu vực khác nhau. Đây vừa là yêu cầu của hội nhập vừa là cơ hội cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế đồng thời mở ra cơ hội cho sự phát triển của quan hệ thương mại và đầu tư.
Năm 2014 cũng là năm nhiều nước công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam (12 quốc gia), nâng tổng số nước công nhận lên 56 nước.
Bước vào năm 2015, dự báo tình hình thế giới sẽ tiếp tục có những biến động khó lường, tác động thuận nghịch đến môi trường an ninh, phát triển của đất nước. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh mong muốn báo chí tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành Ngoại giao nhằm thực hiện nhiệm vụ chung của đất nước.
(Chính phủ)
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng
Đọc nhiều
Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối
COV tài trợ cho trẻ khuyết tật ở Đà Nẵng
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
Hình ảnh Việt Nam nổi bật tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 (Pháp)
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




