Trung tâm Y tế Lotus, cơ sở hợp tác đầu tiên của Việt Nam và Ba Lan hiện đã được cấp phép tiêm phòng và là một trong số hàng nghìn điểm tiêm chủng trên khắp lãnh thổ Ba Lan.
Việt Nam đề xuất tiêm chủng vaccine COVID-19 cho lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đề xuất tiêm chủng vaccine COVID-19 cho lực lượng gìn giữ hòa bình
Theo Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc (LHQ), việc tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19 cho nhân viên gìn giữ hòa bình là rất cần thiết.
Vaccine COVID-19 được Việt Nam dự định nhập về sản xuất ở đâu? Vaccine COVID-19 được Việt Nam dự định nhập về sản xuất ở đâu?
Vừa qua, Bộ Y tế cho biết, vaccine phòng COVID-19 của Astra Zeneca đã được Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế phê duyệt cấp phép lưu hành cho trường hợp khẩn cấp phòng, chống dịch tại Việt Nam.

Theo TTXVN, hiện nay tại các quốc gia châu Âu, trong đó có Ba Lan, đang tiến hành triển khai tiêm vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho người dân.

Trung tâm Y tế Lotus, cơ sở hợp tác đầu tiên của Việt Nam và Ba Lan hiện đã được cấp phép tiêm phòng và là một trong số hàng nghìn điểm tiêm chủng trên khắp lãnh thổ Ba Lan.

Ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị trung tâm, đồng thời là Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan cho biết: “Trung tâm Y tế Lotus rất tự hào là một trong hơn 6.000 điểm tiêm phòng COVID-19 tại Ba Lan. Để có được giấy phép, trung tâm đã vượt qua các đợt kiểm tra về về sinh dịch tễ, trình độ của đội ngũ y, bác sỹ cũng như tiếp cận và xử lý thông tin đối với hệ thống phòng chống COVID-19 của Chính phủ Ba Lan. Hiện nay, trung tâm được Chính phủ Ba Lan cung cấp miễn phí vaccine của Pfizer/BioNTech để tiêm cho bà con cộng đồng và người bản xứ".

Cộng đồng người Việt Nam ở Ba Lan đã được tiêm vaccine phòng COVID-19
Tiêm phòng COVID-19 tại Trung tâm Y tế Lotus, Ba Lan. Ảnh: TTXVN

Trong thời gian qua, trung tâm đã kết hợp chặt chẽ với Ban hỗ trợ Cộng đồng phòng chống COVID-19 của Hội người Việt Nam tại Ba Lan, trợ giúp hiệu quả việc xét nghiệm, tư vấn về phòng chống dịch bệnh, cũng như điều trị cho hàng nghìn lượt người trong cộng đồng Việt Nam và người dân sở tại.

Theo ông Trần Anh Tuấn, Trung tâm Y tế Lotus có đội ngũ y, bác sỹ Ba Lan giàu kinh nghiệm, sẵn sàng sử lý các tình huống xảy ra. Việc tiêm phòng tại đây rất thuận lợi cho người Việt, nhất là những người không thông thạo tiếng Ba Lan. Bà con đăng ký tiêm phòng được hướng dẫn khai báo và tư vấn khám bệnh, tiêm phòng với sự hỗ trợ phiên dịch tiếng Việt miễn phí.

Hiện nay, trung tâm đang tiêm phòng cho người trên 70 tuổi từ ngày 27/1 (danh sách được đăng ký từ trước), theo sự hướng dẫn của các nhân viên y tế trong việc khai báo hồ sơ, phiên dịch khám bệnh trước khi tiêm với thái độ phục vụ tận tình và hoàn toàn miễn phí.

Tuy nhiên, hiện số lượng vaccine mà trung tâm nhận được còn hạn chế. Dự kiến vào tháng 3 tới, lượng vaccine sẽ nhiều hơn để có thể tăng số lượng người được tiêm chủng tại Trung tâm Y tế Lotus.

Được biết, từ tháng 2/2020, các hội đoàn người Việt tại Ba Lan đã thành lập Ban hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19. Trong ban có 3 tiểu ban là Tiểu ban Y tế, Tiểu ban Hỗ trợ những gia đình trong thời gian cách ly, có đường dây nóng hoạt động 24/24 để hỗ trợ bà con. Và cuối tháng 8, thành lập thêm Tiểu ban Hỗ trợ học đường thời COVID-19.

Mục đích hoạt động của ban là giúp đỡ bà con cập nhật mọi thông tin về dịch bệnh tại Ba Lan, các thay đổi và chính sách, hướng dẫn, tuyên truyền cho bà con trong cách phòng chống bệnh dịch. Do nhiều bà con không hiểu tiếng nên ban luôn là cầu nối giữa các bệnh nhân với các cơ sở y tế, cơ sở vệ sinh dịch tễ của Ba Lan. Ban cũng hỗ trợ các gia đình neo người, cung cấp nhu yếu phẩm trong thời gian bị cách ly.

Còn Ban Hỗ trợ học đường, là cầu nối giữa gia đình và nhà trường, trao đổi thông tin giúp các em học sinh gặp khó khăn trong học tập, nhất là các em học sinh cấp cơ sở, các em còn quá nhỏ, nên việc học tập trực tuyến gặp rất nhiều trở ngại, phụ huynh hạn chế về ngôn ngữ, nên không giúp được các con nhiều.

Mặc dù khó khăn vậy nhưng bà con vẫn dành tình cảm hướng về quê nhà. Ngay từ đầu khi châu Âu mới chớm có dấu hiệu dịch bệnh và ở Việt Nam có ổ dịch đầu tiên ở Vĩnh Phúc, Ban Hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 cùng Hội người Việt tại Ba Lan và các nhóm thiện nguyện khác đã kêu gọi bà con gửi về ủng hộ xã Sơn Lôi hơn 50 ngàn chiếc khẩu trang, 200 hộp vitamin, 200 hộp nước sát trùng...

Sau đó, khi dịch bệnh ở Ba Lan bùng phát dữ dội, ban cũng kêu gọi bà con ủng hộ các bệnh viện, các cơ sở y tế Ba Lan trang thiết bị y tế và kit thử virus SARS-CoV-2 . Với 4.100 kit thử, trị giá hơn 100 ngàn USD.

Việt Nam cấp phép cho vaccine COVID-19 đầu tiên, có thể tiêm trong quý 1 Việt Nam cấp phép cho vaccine COVID-19 đầu tiên, có thể tiêm trong quý 1
Thông tin COVID-19: Vaccine của Astra Zeneca là vaccine phòng COVID-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Dự kiến trong quý I năm nay, vaccine này sẽ có mặt Việt Nam và được tiêm cho người dân.
Khởi công nhà sinh hoạt cộng đồng rộng 750 m2 cho người gốc Việt Nam ở Campuchia Khởi công nhà sinh hoạt cộng đồng rộng 750 m2 cho người gốc Việt Nam ở Campuchia
Hội Khmer - Việt Nam phối hợp Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tỉnh Preah Sihanouk vừa tổ chức Lễ động thổ xây dựng Nhà sinh hoạt cộng đồng của người Campuchia gốc Việt tại thành phố Kampot, Campuchia.
In bài viết

Truyền hình