Đó là chia sẻ của ông Guy Barnett, Bộ trưởng Thương mại, Năng lượng và Tài nguyên Tasmania với Đại sứ Nguyễn Tất Thành nhân chuyến thăm làm việc của Đại sứ và phu nhân tới bang những ngày đầu năm mới Nhâm Dần.
Đại sứ Nga tại Việt Nam đánh giá cao quan hệ hợp tác với Việt Nam Đại sứ Nga tại Việt Nam đánh giá cao quan hệ hợp tác với Việt Nam
Tăng cường hợp tác giữa Vancouver (Canada) với các địa phương của Việt Nam Tăng cường hợp tác giữa Vancouver (Canada) với các địa phương của Việt Nam

Bộ trưởng Guy Barnett nhấn mạnh, với thế mạnh về nông nghiệp, khai khoáng và du lịch, Tasmania mong muốn thiết lập quan hệ hợp tác, kết nghĩa với một địa phương của Việt Nam để phát huy lợi thế của hai bên, đồng thời phát triển quan hệ trên tất cả các lĩnh vực cùng có lợi, nhất là thương mại, đầu tư, nông nghiệp và giáo dục - đào tạo.

Bộ trưởng đánh giá cao cộng đồng người Việt tại Tasmania, tuy chỉ gồm hơn 2.000 người nhưng có những đóng góp tích cực cho bang với không ít nhà khoa học hàng đầu và nhiều doanh nhân thành đạt.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước (1973-2023), Bộ trưởng Thương mại, Năng lượng và Tài nguyên Tasmania mong sớm được đón các đoàn Việt Nam tới thăm, làm việc tại bang.

Từ trái qua phải: Đại sứ Nguyễn Tất Thành, ông Guy Barnett, TS. Nguyễn Hải Anh, Trợ lý của ông Guy Barnett thăm trang trại trồng nho công nghệ cao của TS. Nguyễn Hải Anh.
Từ trái qua phải: Đại sứ Nguyễn Tất Thành, ông Guy Barnett, TS. Nguyễn Hải Anh và Trợ lý của ông Guy Barnett thăm trang trại trồng nho công nghệ cao của TS. Nguyễn Hải Anh.

Bộ trưởng Guy Barnett cũng đã cùng Đại sứ tới thăm trang trại nho của Tiến sĩ Nguyễn Hải Anh, một doanh nghiệp Việt kiều tiêu biểu. TS. Nguyễn Hải Anh là doanh nghiệp tiên phong phát triển trang trại trồng nho hoàn toàn không sử dụng phân bón hóa học để sản xuất rượu vang.

Bộ trưởng Guy Barnett coi trang trại của TS. Nguyễn Hải Anh như là một điển hình phát triển công nghệ tưới tiêu tự động, dùng Internet vạn vật (IoT) và trí tuệ nhân tạo (AI) ứng dụng vào nông nghiệp.

Nhờ đóng góp cho phát triển nông nghiệp và công nghệ, TS. Hải Anh đã giành giải nhất cuộc thi công nghệ nông nghiệp và nhận danh hiệu “Người phụ nữ của ngành nông nghiệp tương lai” (AgriFutures) của chính phủ Australia đại diện cho toàn bang Tasmania.

Rượu vang sản xuất từ trang trại của TS. Nguyễn Hải Anh đạt nhiều giải thưởng của Australia, xuất khẩu đi nhiều nước và đã có mặt tại Việt Nam với thương hiệu Torch Bearer Vietnam.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành gặp Cơ quan Giáo dục và Đào tạo quốc tế (GETI) của Bộ Giáo dục bang tasmania.
Đại sứ Nguyễn Tất Thành gặp Cơ quan Giáo dục và Đào tạo quốc tế (GETI) của Bộ Giáo dục bang Tasmania.

Trong chuyến thăm, Đại sứ Nguyễn Tất Thành đã có cuộc làm việc với đại diện Cơ quan Giáo dục và Đào tạo quốc tế (GETI) của Tasmania. GETI đánh giá cao số lượng trên 500 lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Tasmania, đứng thứ hai trong số các học sinh nước ngoài tại bang.

Các cơ sở giáo dục tại bang, nhất là Đại học Tasmania, nổi tiếng với các chương trình gắn bó chặt chẽ lý thuyết và thực hành, dạy học sinh không chỉ cách nghiên cứu, làm việc mà cả cách sống và rèn luyện trong môi trường xã hội hiện đại.

của Đại sứ Nguyễn Tất Thành gặp đại diện Hội Sinh viên Việt Nam và Cộng đồng người Việt tại Tasmania.
Đại sứ Nguyễn Tất Thành gặp đại diện Hội Sinh viên Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Tasmania.

Nhân dịp này, Đại sứ đã có cuộc gặp gỡ thân mật với hơn 30 Việt kiều và lưu học sinh, đại diện cho cộng đồng Việt Nam tại Tasmania. Kiều bào và học sinh, sinh viên ta đều bày tỏ tin tưởng vào mối quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa hai nước nói chung và giữa Tasmania với các địa phương Việt Nam nói riêng.

Với việc Australia quyết định mở cửa biên giới quốc gia cho người nước ngoài từ ngày 21/2 tới, bà con vô cùng phấn khởi và mong muốn được đón nhiều đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước Việt Nam tới thăm bang trong thời gian tới.

Tại các cuộc gặp, Đại sứ Nguyễn Tất Thành bày tỏ tự hào về đóng góp của người Việt tại Tasmania nói riêng và Australia nói chung, nhấn mạnh sẽ quan tâm thúc đẩy toàn diện quan hệ hợp tác của bang với các địa phương, nhất là các địa phương duyên hải như Quảng Ninh, Đà Lạt.

Đại sứ cũng khẳng định, Tasmania hoàn toàn có thể trở thành một bang tiêu biểu trong việc mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia.

Tăng cường hợp tác Việt Nam với tỉnh bang British Colombia, Canada Tăng cường hợp tác Việt Nam với tỉnh bang British Colombia, Canada
Ngày 28/1, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver (Canada) Nguyễn Quang Trung đã gặp gỡ, làm việc trực tuyến với ông Pete Fry, Phó Thị trưởng thành phố Vancouver - thành phố cảng lớn nhất của tỉnh bang British Columbia và là thành phố đông dân thứ 8 của Canada.
Quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam và Ukraine Quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam và Ukraine
Hôm nay kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ukraine (23/1/1992 - 23/1/2022).
In bài viết

Truyền hình