Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:18 | 28/11/2017 GMT+7

Ban lãnh đạo "lạ" của ông Tập Cận Bình và thông điệp đanh thép gửi giới hậu duệ cách mạng TQ

aa
Có rất ít, thậm chí hầu như không có, hậu duệ hay các thành viên thế hệ cách mạng thứ hai của Trung Quốc trong hàng ngũ lãnh đạo sau Đại hội 19 của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Thế hệ hậu duệ thứ hai của các nhà cách mạng Trung Quốc, gọi chung là Hồng nhị đại, là một nhóm nhỏ gồm con cháu của những người tham gia cuộc cách mạng Cộng sản trước năm 1949, dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông, để thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, con trai cố phó thủ tướng Trung Quốc Tập Trọng Huân, là một hậu duệ như vậy.

Sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 của ĐCSTQ (18-24/10/2017), ông Tập hiện là "Hồng nhị đại" duy nhất trong 7 ủy viên Ban thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc khóa 19, sau khi một cộng sự của ông trong Ban thường vụ khóa 18 là Vương Kỳ Sơn về hưu.

Ngoài ông Tập Cận Bình, chỉ còn tướng Trương Hựu Hiệp, Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc, là "Hồng nhị đại" trong 25 thành viên Bộ chính trị Trung Quốc khóa 19.

Sự thăng tiến của những quan chức "bình dân"

Tờ Nikkei Asian Review cho biết, thay vì hậu duệ của những thế hệ tinh hoa đi trước, đội ngũ lãnh đạo Trung Quốc do ông Tập đứng đầu hiện nay có rất nhiều quan chức xuất thân bình dân, bao gồm nhiều cộng sự thân cận từng làm việc cùng ông trong quá khứ ở các địa phương, các vùng nông thôn.

Ví dụ, ông Trần Mẫn Nhĩ, 57 tuổi, người thay thế Tôn Chính Tài (bị điều tra tham nhũng) làm Bí thư thành ủy Trùng Khánh từ tháng 7/2017, đã được bầu vào Bộ chính trị tại Đại hội 19.

Ông Trần trưởng thành giữa vùng quê nghèo ở Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang, và làm việc dưới quyền ông Tập Cận Bình khi ông Tập nhậm chức tại tỉnh này trong giai đoạn 2002-2007. Dù không xuất thân từ gia tộc cách mạng, Trần Mẫn Nhĩ được đánh giá là tận tụy, có năng lực và trung thành với ông Tập.

Trường hợp khác là Lý Hy, 61 tuổi, vừa được trung ương ĐCSTQ bổ nhiệm làm Bí thư tỉnh ủy Quảng Đông. Trong sự nghiệp, ông Lý từng là cấp dưới của ông Tập ở tỉnh Thiểm Tây.

ban lanh dao la cua ong tap can binh va thong diep danh thep gui gioi hau due cach mang tq

Tân Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, ông Lý Hy (Ảnh: Akira Kodaka/Nikkei)

Quảng Đông, trung tâm sản xuất của Trung Quốc, nổi tiếng là quê nhà của nguyên soái "khai quốc công thần" Diệp Kiếm Anh. Gia tộc họ Diệp được cho là có tiếng nói lớn trong việc Hồng nhị đại ủng hộ chủ tịch Tập Cận Bình lãnh đạo đất nước.

Ngày 14/11 vừa qua, ông Lý đã tới thăm khu tưởng niệm Diệp Kiếm Anh. Tờ Nhật báo phương Nam của Tỉnh ủy Quảng Đông viết, "tại khu tưởng niệm Diệp Kiếm Anh, ông Lý Hy mang tâm trạng sùng kính ngắm nhìn tượng đồng Diệp Kiếm Anh, và tham quan khu nhà ở cũ".

Thay đổi trong quân đội

Theo Nikkei, việc hai tướng lĩnh nổi tiếng ở Trung Quốc là các ông Lưu Nguyên và Lưu Á Châu nghỉ hưu đã khiến tướng Trương Hựu Hiệp trở thành cái tên "Hồng nhị đại" duy nhất còn lại trong nhóm tướng lĩnh lãnh đạo của Quân giải phóng nhân dân (PLA).

Tướng Lưu Nguyên, con trai cố chủ tịch nước Trung Quốc Lưu Thiếu Kỳ, nghỉ hưu và rời quân đội vào tháng 12/2015. Tướng Lưu Á Châu, con rể cố chủ tịch nước Trung Quốc Lý Tiên Niệm, cũng rời chức vụ Chính ủy Đại học quốc phòng PLA vào đầu năm nay.

Thiếu tướng Mao Tân Vũ, 47 tuổi, cháu nội nhà lập quốc Mao Trạch Đông, không được bầu làm đại biểu dự Đại hội 19 vừa qua.

Thượng tướng Trương Hựu Hiệp là con trai Trương Tông Tốn - một chỉ huy quân sự trong cách mạng Cộng sản của Trung Quốc. Ông Tập Cận Bình và ông Trương kế thừa mối quan hệ thân cận từ hai người cha của mình. Ông Tập Trọng Huân và ông Trương Tông Tốn đều sinh ra ở tỉnh Thiểm Tây và phục vụ trong cùng đơn vị quân đội.

Tướng Trương Hựu Hiệp ngồi cạnh ông Tập Cận Bình trong buổi lễ thăng hàm của PLA, diễn ra không lâu sau Đại hội 19. Ông Trương hiện nay, cùng với Thượng tướng Không quân Hứa Kỳ Lượng, là hai nhân vật quyền lực hàng đầu trong PLA.

ban lanh dao la cua ong tap can binh va thong diep danh thep gui gioi hau due cach mang tq

Ông Tập Cận Bình (giữa) cùng tướng Trương Hựu Hiệp đứng cạnh bên phải trong bức ảnh chụp lễ thăng hàm cho tướng Trương Thăng Dân - Chủ nhiệm Ủy ban giám sát kỷ luật Quân ủy trung ương Trung Quốc, tháng 11/2017 (Ảnh: Xinhua)

"Hồng nhị đại" không còn hợp thời?

Giới quan sát cho rằng, không có gì ngạc nhiên nếu nhiều vị trí trong ban lãnh đạo mới của Trung Quốc được trao cho các hậu duệ cách mạng. Nhưng điều ngược lại đã xảy ra, với sự nổi lên của các quan chức gốc gác không quá nổi bật.

Nikkei cho rằng, xuất thân là con trai một lãnh đạo cách mạng Trung Quốc, ông Tập Cận Bình có thể nhận thấy rủi ro mất đoàn kết trong bộ máy nếu có nhiều chức vụ quan trọng được trao cho Hồng nhị đại.

Theo Nikkei, các hậu duệ gia đình cách mạng Trung Quốc có lòng kiêu hãnh lớn và khó có thể cam kết phục tùng sự lãnh đạo của ông Tập - người lúc này đã là "lãnh đạo hạt nhân" của ĐCSTQ, với "Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới" được ghi vào Điều lệ ĐCSTQ.

Trong "thời đại mới Tập Cận Bình", điều quan trọng là khả năng làm việc và tuân thủ nghiêm ngặt lãnh đạo tối cao, chứ không phải vấn đề huyết thống. Điều này cũng tạo tiền lệ tốt và mở ra không gian phát triển mới cho các quan chức Trung Quốc có xuất thân phổ thông.

Các tướng lĩnh cấp cao của PLA mới được thăng cấp như Miêu Hoa, Hàn Vệ Quốc hay Đinh Lai Hàng... đều được ông Tập kiểm nghiệm năng lực trong gần 17 năm làm cộng sự ở nhiều vị trí trong đảng và chính quyền các địa phương Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình trở thành lãnh đạo quyền lực nhất Trung Quốc từ sau Mao Trạch Đông

Hải Võ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.

Đọc nhiều

Chính thức khởi động Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2026 và Thi ảnh Nông thôn Việt Nam 40 năm Đổi mới

Chính thức khởi động Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2026 và Thi ảnh Nông thôn Việt Nam 40 năm Đổi mới

Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc về “nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam” lần thứ IV- năm 2026 và Thi ảnh “Nông thôn Việt Nam 40 năm Đổi mới” chính thức công bố Thể lệ giải, cơ cấu giải thưởng, theo báo Công luận.
Tổng thống Putin giao Bộ Ngoại giao Nga xem xét miễn thị thực cho công dân Việt Nam

Tổng thống Putin giao Bộ Ngoại giao Nga xem xét miễn thị thực cho công dân Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Vladimir Putin nhất trí cần đẩy mạnh giao lưu nhân dân; tạo điều kiện thuận lợi về đi lại cho công dân của hai nước, qua đó thúc đẩy du lịch, thu hút thêm khách du lịch Nga tới Việt Nam và khách du lịch Việt Nam tới Nga.
Nâng cao năng lực báo chí trong kỷ nguyên số để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nâng cao năng lực báo chí trong kỷ nguyên số để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ngày 27/3 tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương và Đảng ủy Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng lý luận chính trị, kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng số gắn với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2026.
5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia

5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia

Ngày 28/3 tại Sơn La, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 5, nhiệm kỳ 2021-2026, thống nhất các định hướng trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong giai đoạn mới, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Ngày 27/3, tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển và tỉnh Tây Ninh về các nhiệm vụ, giải pháp, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết các vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động