Bạn bè quốc tế chia buồn nguyên Chủ tịch Trần Đức Lương từ trần
Ngày 24/5, tại Trung tâm hội nghị quốc tế (Hà Nội), Đại sứ, Đại biện lâm thời từ các Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam đã đến viếng và ghi sổ tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.
![]() |
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương. (Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam) |
Trong sổ tang, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper viết: "Cố Chủ tịch nước Trần Đức Lương là một người tiên phong trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai đất nước Việt Nam - Hoa Kỳ. Chúng tôi cũng sẽ không quên sự tiếp đón nhiệt tình và nồng hậu của ông với cựu Tổng thống Bill Clinton trong chuyến thăm Việt Nam năm 2000. Sự ra đi của cố Chủ tịch nước là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Xin gửi tới gia quyến của cố Chủ tịch nước lời chia buồn sâu sắc nhất".
Đại sứ Timor Leste tại Việt Nam Joãn Pereira viết trong sổ tang: "Tôi rất lấy làm tiếc trước sự ra đi của đồng chí Trần Đức Lương. Mong rằng di sản lãnh đạo của cố Chủ tịch nước Trần Đức Lương sẽ truyền cảm hứng cho những thế hệ tiếp theo của Việt Nam, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn, đồng thời tiếp tục thắt chặt quan hệ song phương Việt Nam-Timor Leste".
Cùng ngày, đoàn các Tổng lãnh sự quán nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), lãnh sự danh dự các tổ chức quốc tế và hiệp hội đã đến Hội trường Thống Nhất để tiễn biệt và bày tỏ lòng tiếc thương đối với nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.
Theo Báo điện tử Đầu tư, ông Timur Sadykov, Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TP.HCM, dẫn đầu đoàn viếng. Ghi sổ tang, ông bày tỏ lòng tiếc thương sâu sắc, gửi lời chia buồn tới nhân dân Việt Nam.
Ghi sổ tang bằng tiếng Việt, ông Phonesy Bounmixay, Tổng lãnh sự nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại TP.HCM bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.
Ông viết: “Đồng chí Trần Đức Lương, nhà lãnh đạo xuất sắc, là nhân vật chủ chốt của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đồng chí luôn nêu cao tinh thần hy sinh, gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên phụ vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân với sự trung thực trong sáng, cống hiến trí tuệ và sức lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam phồn vinh, phát triển”.
Ông Phonesy Bounmixay khẳng định, sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương không chỉ là mất mát to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mà còn là mất đi một người bạn thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào.
Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã luôn quan tâm, ủng hộ sự nghiệp giữ gìn và xây dựng đất nước Lào phát triển, có những sự đóng góp to lớn vào việc củng cố và xây dựng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào ngày càng bền chặt và phong phú.
![]() |
Ông Phonesy Bounmixay, Tổng lãnh sự nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại TP.HCM ghi sổ tang khi viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương. (Ảnh: Báo điện tử Đầu tư) |
Trong thời khắc đau buồn này, ông Phonesy Bounmixay gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng toàn thể nhân dân Việt Nam anh em và gia quyến nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.
“Chúng tôi tin tưởng rằng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em sẽ biến nỗi buồn này thành nguồn sức mạnh để khối đoàn kết toàn dân tộc tiếp tục tiến lên vững chắc, xây dựng đất nước Việt Nam thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh”, ông viết.
Ông Chan Sorykan, Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM xúc động ghi trong sổ tang: “Đồng chí Trần Đức Lương là nhà lãnh đạo kiên định, có tầm nhìn xa, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng và sự phát triển của đất nước, đồng thời là người bạn chân thành, tận tụy của Vương quốc Campuchia, luôn vun đắp và củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa hai nước chúng ta”.
Theo ông, sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương là mất mát to lớn không chỉ đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mà còn đối với bạn bè quốc tế, trong đó có nhân dân Campuchia.
Ông Lehőcz Gábor, Tổng Lãnh sự Hungary tại TP.HCM cũng gửi lời chia buồn sâu sắc với nhân dân Việt Nam về sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.
“Chủ tịch Trần Đức Lương sẽ được ghi nhớ vì sự cống hiến không ngừng nghỉ của ông cho đất nước và những nỗ lực không mệt mỏi trong việc củng cố quan hệ quốc tế”, ông Lehőcz Gábor ghi trong sổ tang.
Ông Lehőcz Gábor đặc biệt biết ơn chuyến thăm lịch sử của nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tới Hungary vào năm 2004. Chuyến thăm này không chỉ làm sâu sắc thêm quan hệ giữa Hungary và Việt Nam mà còn đặt nền tảng cho sự hợp tác trong tương lai trong nhiều lĩnh vực, làm phong phú thêm cuộc sống của người dân hai nước.
“Mong rằng những ký ức về cuộc đời và những đóng góp của ông sẽ mang lại sự an ủi và sức mạnh cho tất cả những ai đang đau buồn vì mất mát của ông”, Tổng Lãnh sự Hungary tại TP.HCM viết.
Theo TTXVN, ngày 23/5 (giờ địa phương), Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam khi hay tin nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương từ trần.
Trong thông cáo ngày 23/5, Tổng thống Maduro khẳng định nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương là một trong những nhà lãnh đạo quan trọng nhất của Việt Nam, người luôn kiên định với các nguyên tắc xã hội chủ nghĩa và có nhiều đóng góp cho sự phát triển và thịnh vượng của đất nước.
Thông cáo nhấn mạnh: "Chính phủ đánh giá cao những đóng góp to lớn của nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương trong việc tăng cường mối quan hệ hợp tác Venezuela - Việt Nam, tiêu biểu là quan hệ hữu nghị gắn bó với cố Tổng thống - Tư lệnh Hugo Chávez trong việc củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai quốc gia".
Chính phủ Venezuela tái khẳng định tình hữu nghị sâu sắc và cam kết tiếp tục tăng cường quan hệ quan hệ hữu nghị và hợp tác Venezuela - Việt Nam.
Cũng trong ngày 23/5, các phương tiện truyền thông và mạng xã hội tại Venezuela đã đăng tải rộng rãi thông cáo chia buồn của Tổng thống Nicolás Maduro và nhiều thông tin về thân thế, sự nghiệp của nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.
![]() |
Đoàn Ban chấp hành Trung ương Đảng do Tổng Bí thư Tô Lâm dẫn đầu vào viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại Nhà Tang lễ Quốc gia - số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. (Ảnh: TTXVN) |
Ngày 22/5, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel đã tuyên bố tổ chức tang lễ chính thức để tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đức Lương. Tang lễ diễn ra từ 6h00 ngày 24/5 đến 0h00 ngày 25/5 (giờ địa phương).
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel bày tỏ, nhân dân Cuba vô cùng đau buồn khi hay tin nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương từ trần. Trong sự nghiệp lãnh đạo vẻ vang của mình, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã có những đóng góp to lớn cho công cuộc đổi mới của Việt Nam và quan hệ anh em, tin cậy đặc biệt giữa nhân dân, Đảng và Chính phủ hai nước.
Trong thời gian để tang lễ chính thức, quốc kỳ Cuba được treo rủ tại các tòa nhà công cộng và cơ quan quân sự.
Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương từ trần hồi 22 giờ 51 phút ngày 20/5, tại nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi. Tang lễ ông được tổ chức theo nghi thức Quốc tang trong hai ngày 24 và 25/5. |
Tin bài liên quan

Bạn bè quốc tế tiếc thương nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Lào tổ chức quốc tang 5 ngày tưởng nhớ Đại tướng Khamtay Siphandone

Chủ tịch Thượng viện Australia: Chính sách "ngoại giao cây tre" là chìa khóa kết nối Việt Nam với thế giới
Các tin bài khác

Gỡ vướng thể chế, đổi mới mô hình: Chìa khóa tăng trưởng hai con số

Bí thư Thành ủy Hà Nội: HĐND TP xem xét các nghị quyết với tầm nhìn dài hạn, tư duy dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng 26,5%

80,8% doanh nghiệp chọn tin tưởng và kỳ vọng vào quý III/2025
Đọc nhiều

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ
Multimedia

Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng 26,5%

[Infographic] Kỹ năng tránh bẫy lừa đảo du lịch mùa cao điểm

[Infographics] Cảnh báo giả mạo, lợi dụng danh nghĩa Mặt trận Tổ quốc để huy động ủng hộ

Công nghiệp phục hồi mạnh, xuất nhập khẩu tăng trưởng ấn tượng

[Infographic] Việt Nam hoàn thành vai trò Đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á (SEARP) giai đoạn 2022 - 2025

[Infographic] Sửa Pháp lệnh Dân số: Vợ chồng tự quyết định số con và thời gian sinh con

[Infographics] Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary
[Video] Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay chúc mừng Đại lễ Phật đản Vesak 2025
![[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/042025/29/09/nguoi-truyen-cam-hung-ve-tinh-yeu-nuoc-20250429094951.jpg?rt=20250429094956?250429105554)
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước

Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
![[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/032025/25/11/croped/video-60-phut-hanh-trinh-thay-doi-cuoc-doi-20250325112448.png?250325023758)
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời

MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
![[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/anhvm/022025/11/15/FSave.com_Facebook_Media_004_662439456116001v_21.jpg?250228123313)
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
![[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/022025/07/14/video-du-khach-quoc-te-trai-nghiem-le-phat-dau-nam-tai-chua-tam-bao-da-nang-20250207142038.jpg?rt=20250207142058?250228123446)
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)

Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực

Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
![[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/21/14/video-ban-hoa-ca-tinh-huu-nghi-chao-nam-moi-2025-20250121142351.jpg?rt=20250121142354?250121023412)
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
![[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/15/20/croped/video-30-nam-quan-he-viet-nam-hoa-ky-tu-chien-tranh-den-doi-tac-chien-luoc-toan-dien-20250115205111.jpg?250116064808)
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
![[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/17/13/video-samaritans-purse-va-plan-international-viet-nam-ho-tro-nguoi-dan-viet-nam-phuc-hoi-sau-bao-20241217132215.jpg?rt=20241217132220?241217012643)
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
![[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/16/00/video-tai-thiet-thon-lang-nu-quan-doi-nhan-dan-dong-hanh-xay-dung-tuong-lai-moi-20241216002424.jpg?rt=20241216002428?241216073321)
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
![[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/17/10/video-to-chuc-cuu-tro-tre-em-va-hanh-trinh-10-nam-thay-doi-cuoc-song-tre-em-vung-cao-20241217105602.jpg?rt=20241217105608?241217105833)
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
![[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/112024/13/22/video-kinh-nghiem-tham-quan-bao-tang-lich-su-quan-su-viet-nam-moi-20241113223209.jpg?rt=20241113223215?241114120724)
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới

Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?

Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông
