Trong các bài phát biểu trước đây, Tổng thống Putin thường đề cập đến sự sẵn sàng của Nga trong hợp tác quốc tế về lĩnh vực an ninh. Tuy nhiên, lần này ông Putin tập trung nhấn mạnh việc bảo vệ lợi ích quốc gia trong tình hình mới.
Nga tổng duyệt cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Moscow Nga tổng duyệt cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Moscow
Video: Dàn trực thăng khủng của Nga diễn tập chuẩn bị cho lễ duyệt binh ‘Ngày Chiến thắng’ Video: Dàn trực thăng khủng của Nga diễn tập chuẩn bị cho lễ duyệt binh ‘Ngày Chiến thắng’

Cụ thể, Tổng thống Putin phát biểu: “Nga nhất quán bảo vệ luật pháp quốc tế và sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích quốc gia và đảm bảo an ninh cho người dân của chúng tôi. Những đảm bảo đáng tin cậy cho điều này là các Lực lượng vũ trang anh dũng của Nga, những người kế tục của những người lính chiến thắng. Tất nhiên, công việc chung của chúng ta vì sự phát triển của đất nước, vì hạnh phúc của các gia đình Nga”.

Lời phát biểu 'kỳ lạ' của ông Putin trong Ngày lễ Chiến thắng
Lời phát biểu 'kỳ lạ' của ông Putin trong Ngày lễ Chiến thắng.

Theo Telegraf, chuyên gia Mikhail Karyagin tại Trung tâm Chính trị đương đại cho rằng bài phát biểu của Tổng thống Putin năm nay là một phản ứng đối với tình hình chính sách đối ngoại ngày càng trầm trọng hơn.

Còn góc nhìn của nhà khoa học chính trị Nga Dmitry Zhuravlev, bài phát biểu năm nay của Tổng thống Putin là minh chứng cho một chính sách mới của Nga trong quan hệ với phương Tây.

Ông Zhuravlev lưu ý việc Tổng thống Putin nhấn mạnh Liên Xô trước đây một mình đơn độc chiến đấu và đi đến chiến thắng, coi đây là sự phản ánh tình hình hiện tại trong quan hệ với châu Âu và phương Tây nói chung.

Ông nhận định, lời nói của Tổng thống gợi ý rằng Moscow sẽ bảo vệ lợi ích của mình một cách cứng rắn hơn để tiếng nói được lắng nghe.

Còn nữ nghị sĩ Nga Elena Panina cho rằng thông qua bài phát biểu, Tổng thống Putin gửi đi thông điệp Nga không chấp nhận cái gọi là trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc vốn được đặt ra ở Washington và ngày càng được các quan chức Mỹ sử dụng nhiều hơn. Theo bà, thuật ngữ “trật tự quốc tế dựa trên luật lệ” chính là ý đồ mà Mỹ muốn thay thế thuật ngữ “luật quốc tế”.

Theo bà Elena Panina, với cơ chế quản lý như hiện nay, Mỹ đang biến một số tổ chức quốc tế thành “vật trang trí” trong khi dàn dựng “kịch bản” các “buổi biểu diễn”. Đó chính là lý do để Tổng thống Putin khẳng định Nga nhất quán bảo vệ luật pháp quốc tế, nhưng sẽ không từ bỏ lợi ích quốc gia của mình.

Trước đó, ngày 14/5, Chính phủ Nga đã chính thức thông qua danh sách các quốc gia nước ngoài sẽ phải chịu những biện pháp hạn chế về điều kiện tuyển dụng người Nga. Bản danh sách vừa được chính quyền Moscow thông qua và đăng tải trên trang thông tin pháp lý của Nga tối 14/5.

Đặc biệt, danh sách chỉ có tên 2 quốc gia là Mỹ và Cộng hoà Czech. Những quốc gia này được cho là có những hành động không thân thiện với Nga, công dân Nga và các tổ chức pháp lý của Nga và sẽ là chủ thể phải chịu các biện pháp trả đũa từ phía Moscow được nêu trong nghị định mà ông Putin đã ký ngày 23/4.

Nga tổng duyệt cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Moscow Nga tổng duyệt cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ở Moscow
Theo Bộ Quốc phòng Nga, các cuộc diễn tập đã được tổ chức với sự tuân thủ tất cả các quy tắc và quy định về cách ly. Các quân nhân đều đã tự nguyện tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 đầy đủ.
Video: Dàn trực thăng khủng của Nga diễn tập chuẩn bị cho lễ duyệt binh ‘Ngày Chiến thắng’ Video: Dàn trực thăng khủng của Nga diễn tập chuẩn bị cho lễ duyệt binh ‘Ngày Chiến thắng’
Mục đích chính là để sắp xếp đội hình, đảm bảo khả năng tương tác, tốc độ và khoảng cách giữa các trực thăng và máy bay quân sự khác trong lễ duyệt binh chính thức sẽ diễn ra vào ngày 9/5 tới đây.
Bầu cử Quốc hội khoá XV: Xứng đáng là đại biểu tiêu biểu của nhân dân Bầu cử Quốc hội khoá XV: Xứng đáng là đại biểu tiêu biểu của nhân dân
Cuộc bầu cử Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là ngày hội lớn của toàn dân, là đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng, trực tiếp lựa chọn những đại biểu tiêu biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí nguyện vọng của nhân dân tại cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất và cơ quan quyền lực nhà nước địa phương.

In bài viết

Truyền hình