Trang chủ Việt kiều Tự hào Việt Nam
16:36 | 28/06/2023 GMT+7
Kiều bào sứ giả lan toả văn hoá Việt trên thế giới

Bài 1: Thắp sáng văn hoá Việt trên thế giới

aa
Ở nơi xứ người, người Việt Nam vẫn luôn hướng về, luôn tự hào với cội nguồn, bản sắc văn hóa dân tộc mình. Như dòng suối nhỏ dẫn nước tỏa ra những mạch ngầm văn hóa truyền thống Việt Nam ngày một khẳng định giá trị tại các nước nơi kiều bào ta sinh sống. Có thể thấy rõ điều đó qua câu chuyện quảng bá văn hóa và giới thiệu vẻ đẹp Việt Nam ra thế giới của cộng đồng người Việt tại các nước trên thế giới…
Đại biểu Quốc hội ủng hộ kéo dài thời hạn thị thực điện tử để hút khách quốc tế Đại biểu Quốc hội ủng hộ kéo dài thời hạn thị thực điện tử để hút khách quốc tế
Thảo luận tại tổ chiều 27/5, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ ủng hộ với đề xuất kéo dài thời gian quá cảnh, lưu trú của người nước ngoài ở Việt Nam, cũng như tăng thời hạn thị thực điện tử cho khách quốc tế để tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch.
Hoa hậu Ý mặc áo dài tôn vinh vẻ đẹp Việt Nam Hoa hậu Ý mặc áo dài tôn vinh vẻ đẹp Việt Nam
Trong đêm hội thời trang Giao hòa – Amornia được tổ chức tại Venice (Ý), hoa hậu Ý đã mặc áo dài có hình tháp Rùa, hồ Gươm và hoa đào Hà Nội để thể hiện thông điệp tôn vinh vẻ đẹp Việt Nam.

Hồn cốt Việt trên đất nước tỷ dân Trung Quốc

Hơn 15 năm sinh sống tại phía Bắc Trung Quốc, TS Trà My mỗi lần ra siêu thị tìm chai nước mắm, lại phải mua hàng Made in Thailand. Và chị quyết định đầu tư xây dựng một Showroom gian hàng quốc gia Việt Nam chính thức tại Trung Quốc.

Hiện tại, showroom đã hỗ trợ cho trên 260 doanh nghiệp Việt Nam và trưng bày 500 dòng sản phẩm Việt. Trong đó, chủ yếu là các hàng nông sản như cà phê, gia vị Việt, trái cây sấy khô hoặc sấy dẻo hay đồ gỗ, đồ thủ công mỹ nghệ mây tre đan, khăn lụa Hà Đông, đệm gối cao su thiên nhiên của Việt Nam.

Showroom gian hàng quốc gia Việt Nam tại Trung Quốc của Tiến sĩ Trà My gây ấn tượng với khách tham quan với không gian mang “hồn cốt” Việt.

Showroom còn thiết kế khu giới thiệu về 10 địa danh du lịch nổi tiếng của Việt Nam ta trải dài từ Bắc tới Nam. TS Trà My chia sẻ, từ khi khai trương đến nay, showroom đã đón trên 5.000 đoàn khách đến thăm. Trong đó chủ yếu là những đoàn khách doanh nghiệp phía Bắc Trung Quốc muốn tìm kiếm nguồn hàng của Việt Nam. Bên cạnh đó, showroom cũng phục vụ cho người dân bản địa và những khách du lịch đến thành phố biển Yên Đài.

Mặc áo dài biểu diễn võ thuật cổ truyền cho bạn bè quốc tế

Hình ảnh chị Mỹ Duyên mặc áo dài biểu diễn võ thuật gây ấn tượng mạnh với người xem tại Lễ hội các dân tộc ở Borgomanero trung tuần tháng 5/2023 tại Milano, Italia. Được biết, chị và chồng Zucca Riccardo, thuộc môn phái Thanh Long Võ Đạo đang hàng ngày quảng bá môn võ cổ truyền Việt Nam tại Italia.

Hiện ở Italia có 5 võ đường đang trực tiếp dạy môn phái Thanh Long Võ Đạo với gần 100 học viên theo học tại các thành phố khác nhau. Mỹ Duyên và chồng Zucca Riccardo trực tiếp dạy 3 võ đường, 2 võ đường còn lại là học trò lâu năm của môn phái phụ trách. Võ sinh nhỏ nhất của võ đường mới 4 tuổi và lớn nhất hơn 60 tuổi, đa phần là người Italia. Các võ đường hoạt động vào các buổi tối từ thứ 2 đến thứ 6. Thứ 7, Chủ nhật là những ngày tập huấn dành cho các huấn luyện viên, võ sư.

Chị Mỹ Duyên cho biết, người dân Italia rất thích võ thuật Việt Nam, nên hai vợ chồng chị hy vọng võ thuật Việt Nam sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Trong những năm qua tại Anh, 2 cô bé Emily Nguyễn và Anna Hoàng đã giới thiệu nhiều bộ sưu tập áo dài truyền thống và hiện đại tới giới thời trang tại Anh. Các bộ sưu tập Love Áo Dài, All My Love, Những sắc màu đáng yêu đều nhận được sự đánh giá cao của giới chuyên môn bao gồm các giám đốc chương trình, nhà thiết kế, người mẫu nhí và sự yêu thích của khán giả quốc tế. Sự kết hợp các công trình nổi tiếng ở Anh như đồng hồ Big Ben và cánh cổng làng ở Việt Nam của hai cô bé là ý tưởng rất sáng tạo, thông minh.

Bài 1: Thắp sáng văn hoá Việt trên thế giới
Áo Dài Việt Nam rực rỡ trước cung điện Buckingham UK.

Sắp tới, Emily và Anna có dự định ước mơ lớn hơn là đưa các thiết kế áo dài của mình đến nhiều nước trên thế giới để giới thiệu vẻ đẹp về văn hoá , đất nước con người Việt Nam thông qua thời trang.

Đưa ẩm thực Việt ra khắp năm châu

Ở tỉnh Udonthani hay bất cứ đâu trên đất Thái Lan, khi nhắc đến tên Hồ Văn Lâm có thể nhiều người chưa biết, nhưng nói đến Thương hiệu “VT nem nướng” không chỉ người Việt mà đến những thực khách Thái cũng không còn xa lạ.

Ông Hồ Văn Lâm là Việt kiều đời thứ 3 tại Thái Lan. Ông là chủ của khu ẩm thực rộng hơn 6 héc ta, hàng ngày nườm nượp khách ra vào này. Trung tâm ẩm thực kết hợp với thương mại bán hàng Việt nam từ các mặt hàng thời trang: là quần áo, nón lá và đặc biệt là áo dài, cho tới các sản phẩm gia dụng Việt như: chén bát, đồ lưu niệm và đặt tên từng phòng ăn hạng VIP là: Sài Gòn, Hà Nội, Huế….

Bài 1: Thắp sáng văn hoá Việt trên thế giới
Người dân Thái Lan thưởng thức ẩm thực Việt Nam.

Không chỉ nổi tiếng tại địa phương, thương hiệu VT nem nướng có đến 40 cửa hàng trên các tỉnh tại Thái Lan, xuất hàng sang cả Singapore và Lào.

Nem nướng không chỉ mang lại tiếng thơm cho người Việt trên đất Thái mà đó còn thể hiện nét văn hóa ẩm thực Việt đang được cộng đồng quốc tế đón nhận. Thông qua món ăn nổi tiếng này, người Thái có được cái nhìn đa chiều hơn về ẩm thực truyền thống của Việt Nam.

“Tôi muốn giới thiệu tới người dân Thái và khách quốc tế rằng Việt Nam không chỉ có món ăn ngon mà còn có những miền di sản, phong cảnh đẹp, có những địa danh mê đắm lòng người như: Huế, Sài Gòn, Hà Nội, Hạ Long; là những tà áo dài thướt tha, nón lá yêu kiều. Bên cạnh đó là tinh thần vươn lên của người Việt và đời sống văn hóa phong phú của người Việt”.

Tiếng Việt – nhịp cầu kết nối văn hóa Việt với thế giới

Là thế hệ thứ hai sinh ra, lớn lên tại Tân Chúc, Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc) nhưng Phạm Ngạn Cẩn (13 tuổi) có thể nói tiếng Việt lưu loát, thậm chí có thể ca hát, đọc thơ, hiểu biết các phong tục tập quán của người Việt Nam. Có được thành quả trên là nỗ lực rất lớn của chị Phạm Mỹ Dung – mẹ của Cẩn.

Chị Mỹ Dung chia sẻ, năm 2000, khi mới sang Đài Loan, để hòa nhập với cộng đồng, chị cùng các chị em người Việt đi làm tình nguyện viên trong các trường đại học cộng đồng, trung tâm văn hóa của từng khu vực. Trong các hoạt động chăm sóc, tạo niềm vui cho người già, chúng tôi tổ chức dạy hát, dạy tiếng Việt cho họ.

Bài 1: Thắp sáng văn hoá Việt trên thế giới
Chị Phạm Mỹ Dung kể về Tết trung thu Việt Nam trong một tiết học tiếng Việt.

“Chúng tôi cũng chuẩn bị các trang phục Việt Nam để mỗi khi có các hoạt động văn hóa truyền thống của người Việt, chúng tôi sẽ chia sẻ, mời các bạn Đài Loan cùng mặc thử, tìm hiểu, trải nghiệm trang phục truyền thống của người Việt.

Hiện nay, cộng đồng người Việt tại Đài Loan tương đối lớn (khoảng 470.000 người, bao gồm cả cô dâu Việt, lao động, tân di dân - theo số liệu của Tổng hội Việt kiều tại Đài Loan –PV). Việc giúp người già hiểu được tiếng Việt để họ có thể giao tiếp với con dâu, kết nối tình cảm, rút ngắn khoảng cách ngôn ngữ trong gia đình được chính cộng đồng người Đài Loan có con dâu Việt Nam đánh giá cao”, chị Dung chia sẻ.

Năm 2012, chị Phạm Mỹ Dung thành lập Hiệp hội quảng bá và phát triển văn hóa Tân di dân huyện Tân Trúc. Hiện Hiệp hội có 500 hội viên đến từ các nước ASEAN trong đó có tổ chức các hoạt động quảng bá văn hóa, ẩm thực và dạy tiếng Việt. Theo chị Dung, ở Đài Loan, tiếng Việt là ngôn ngữ được nhiều người theo học hơn so với các ngôn ngữ khác… Qua mỗi buổi dạy tiếng Việt những người dân xứ Đài có dịp hiểu hơn về văn hóa, phong tục của người Việt Nam.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước NVNONN Mai Phan Dũng cho biết: Hiện có 5,3 triệu NVNONN sinh sống và làm việc tại 130 nước và vùng lãnh thổ. NVNONN đều phải được gây dựng và trợ giúp để trở thành những "Đại sứ văn hóa Việt Nam" ở nước ngoài. Thông qua những vị Đại sứ này, chúng ta sẽ đạt được thành tựu và hiệu quả cao nhất trong công việc quảng bá văn hóa Việt Nam ở các nước sở tại”.

Đặc sắc đêm biểu diễn nghệ thuật phục vụ kiều bào tại Hungary Đặc sắc đêm biểu diễn nghệ thuật phục vụ kiều bào tại Hungary
Đêm biểu diễn đậm chất quê hương của các nghệ sĩ đến từ Việt Nam diễn ra tại thủ đô Budapest, Hungary với sự tham dự của hơn 400 người.
Tặng hàng nghìn áo dài cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn Tặng hàng nghìn áo dài cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn
Đã có hơn một nghìn bộ áo dài được trao tặng cho các chị có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương như Hưng Yên, Nghệ An, Huế...
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Khai mạc “Lễ hội Phở Việt Nam 2025” tại Singapore

Khai mạc “Lễ hội Phở Việt Nam 2025” tại Singapore

Ngày 18/10, Lễ hội Phở Việt Nam 2025 khai mạc tại Our Tampines Hub, Singapore, thu hút đông đảo du khách tới tham quan và thưởng thức.
Quảng bá và lan tỏa giá trị Áo dài Việt Nam tại Châu Âu

Quảng bá và lan tỏa giá trị Áo dài Việt Nam tại Châu Âu

Hướng tới kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu và Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại châu Âu (Hiệp hội Văn hóa Áo dài Việt Nam) phát động "Tháng Văn hoá Áo dài Việt Nam tại Châu Âu với chủ đề "Hội nhập và lan tỏa” từ 1- 31/10/2025.
Áo dài Việt Nam rực rỡ tại Ngày hội văn hóa Đông Nam Á ở London

Áo dài Việt Nam rực rỡ tại Ngày hội văn hóa Đông Nam Á ở London

Hình ảnh Việt Nam đã gây ấn tượng sâu sắc với khán giả quốc tế trong lễ hội CelebrASIA Festival 2025 – lễ hội văn hóa Đông Nam Á lớn nhất tại Vương quốc Anh diễn ra từ ngày 5 – 7/9/2025.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kiều bào hãy tự hào là người Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kiều bào hãy tự hào là người Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong cộng đồng người Việt tại Trung Quốc luôn tự hào mình là người Việt Nam, luôn tự hào về sự cống hiến, đóng góp của cộng đồng cho tình hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực trong chưa đầy một năm; Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến; Ukraine tấn công cơ sở tập kết drone của Nga tại Donetsk; Mỹ bỏ lệnh cấm vận thương mại quốc phòng với Campuchia... là tin tức quốc tế ngày 7/11.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Ngày 06/11 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia do Phó Chủ tịch thường trực Lê Văn Tụy dẫn đầu đã đến chúc mừng Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam nhân kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953-09/11/2025).
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Ngày 05/11 tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan dẫn đầu đoàn đại biểu Hội tới Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Hoàng Thái hậu Thái Lan Sirikit.
Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Chiều 5/11, Giải Đua ghe Ngo thành phố Cần Thơ năm 2025 đã chính thức khép lại sau hai ngày tranh tài sôi nổi và kịch tính trên dòng sông Maspéro (phường Sóc Trăng, thành phố Cần Thơ). Sự kiện đã thu hút hàng trăm ngàn lượt người dân, du khách và người hâm mộ đến cổ vũ, tạo nên bầu không khí lễ hội rộn ràng, đậm đà sắc màu văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động