Đây là lần đầu tiên François Trịnh Đức về thăm Việt Nam và chia sẻ niềm đam mê của mình trên mảnh đất quê hương. Mục đích của chuyến đi là nhằm thúc đẩy phong trào chơi bóng bầu dục tại Việt Nam, cũng như tham gia các hoạt động từ thiện tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.
fran ois trinh duc van dong vien bong bau duc nguoi phap goc viet ve tham que huong
François Trịnh Đức trao đổi với các em học sinh những giá trị của môn bóng bầu dục và hành trình của một cầu thủ chuyên nghiệp. Ảnh do ĐSQ cung cấp

François Trịnh Đức đã đến thành phố Hồ Chí Minh trong hai ngày 1-2/10, đánh dấu chuyến thăm lần đầu tiên của anh tại Việt Nam.

François Trịnh Đức là vận động viên bóng bầu dục Pháp gốc Việt đẳng cấp quốc tế. Anh đã từng là Á quân vô thế địch thế giới cùng đội tuyển Pháp tại Giải vô địch bóng bầu dục thế giới năm 2011. Hiện nay, anh đang thi đấu tại Câu lạc bộ Racing 92 tại Paris.

Sinh năm 1986 tại Montpellier, miền Nam nước Pháp, François Trịnh Đức mang nguồn gốc Việt do ông ngoại của anh là người Việt sang định cư tại Pháp vào những năm 1950. Nhận lời mời của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, anh quyết định có chuyến đi “về nguồn” này.

Sau cuộc gặp gỡ với tổ chức Les Enfants Du Dragon (Những đứa con của Rồng) và thăm các em nhỏ tại Trung tâm Mồ côi Phoenix (Cần Giuộc), François đã đề xuất một buổi giới thiệu căn bản bóng bầu dục cho trẻ em của Poussières de Vie.

fran ois trinh duc van dong vien bong bau duc nguoi phap goc viet ve tham que huong
François Trịnh Đức cùng các thành viên của Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM thăm các em nhỏ tại Trung tâm Mồ côi Phoenix (Cần Giuộc). Ảnh: Les Enfants Du Dragon
fran ois trinh duc van dong vien bong bau duc nguoi phap goc viet ve tham que huong
Bảo vệ và giáo dục trẻ em là một sự nghiệp hết sức gắn bó với vận động viên quốc tế này. Ảnh do ĐSQ cung cấp

Ngày 2/10, François đã tổ chức một buổi huấn luyện đặc biệt cùng trẻ em của Câu lạc bộ bóng bầu dục tại Saigon Rugby Club; đồng thời gặp gỡ giao lưu với các học sinh của trường Quốc tế Pháp Marguerite Duras và các lớp song ngữ Pháp-Việt.

Cùng ngày, François đã cùng theo dõi trận đấu giữa tuyển Pháp và tuyển Mỹ tại World Cup Rugby 2019 với những người hâm mộ bóng bầu dục trước khi anh lên đường bay đến Hà Nội.

Theo François, anh muốn thúc đẩy các em nhỏ ra ngoài nhiều hơn, chơi thể thao nhiều hơn để rèn luyện sức khỏe. Không chỉ riêng Việt Nam mà trên toàn thế giới, bóng đá luôn là môn thể thao được ưa chuộng nhất. Nhưng bóng bầu dục có những cái thú vị riêng của nó, chẳng hạn như hình dạng "khác lạ" của trái bóng, không như quả bóng tròn mà mọi người hay thường thấy.

Đồng thời, anh chia sẻ ông ngoại anh từng sống ở một vùng cách thủ đô Hà Nội khoảng 30km. "Tôi sẽ tìm về đó để gặp gỡ những người bà con xa từ thời ông của mình", anh cho biết.

Dự kiến, François sẽ ở Hà Nội trong ba ngày từ 3-6/10. Trong thời gian này, anh sẽ có cuộc gặp gỡ chia sẻ đam mê trái bóng bầu dục với các học sinh Trường Trung học Pháp tại Hà Nội, với các bạn nhỏ đến từ Hòa Bình thuộc chương trình ChildFund Pass It Back./.

Xem thêm

fran ois trinh duc van dong vien bong bau duc nguoi phap goc viet ve tham que huong Ngôi trường lâu đời nhất Hà Nội gia nhập mạng lưới Label FrancÉducation (Pháp)

Thành viên mới của Label FrancÉducation, mạng lưới các trường có chương trình song ngữ tiếng Pháp tốt nhất toàn cầu là trường THPT Chu Văn An ...

fran ois trinh duc van dong vien bong bau duc nguoi phap goc viet ve tham que huong Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Đại sứ Pháp

Trong buổi lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức tối 16/9, ông ...

fran ois trinh duc van dong vien bong bau duc nguoi phap goc viet ve tham que huong Energies San Frontieres ESF (Pháp) đào tạo nghề điện cho gần 50 thanh niên kém may mắn Việt Nam

Vừa qua, Hiệp hội Năng Lượng không biên giới (Energies San Frontieres ESF) - Tổ chức phi chính phủ Pháp đã bắt đầu khóa 1 ...

fran ois trinh duc van dong vien bong bau duc nguoi phap goc viet ve tham que huong Khai mạc triển lãm về Bác Hồ với hơn 100 tư liệu từ 4 quốc gia

Bức thư Bác Hồ gửi Tổng thống Mỹ Nixon 8 ngày trước khi qua đời là một trong hơn 100 tư liệu lần đầu được ...

In bài viết

Truyền hình