Ở độ tuổi 19, Dacey Nguyen, một cô gái gốc Việt sinh sống tại quận Cam, bang California (Mỹ) đã xuất sắc trúng tuyển vào chương trình thực tập ngắn hạn NCAS tại Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).
co gai goc viet tro thanh thuc tap sinh nasa
Chân dung Dacey Nguyễn. Ảnh: chụp màn hình Coastal Report Online

Thông tin được chia sẻ trên trang Coast Report Online của Trường cao đẳng Orange Coast. Theo đó, NCAS là chương trình dành cho sinh viên cao đẳng cộng đồng trên toàn nước Mỹ có sự say mê với ngành không gian vũ trụ và có nguyện vọng được làm việc cho NASA trong tương lai.

Để trở thành thực tập sinh của chương trình, các ứng cử viên phải tham gia các buổi thảo luận mang tính học thuật trên mạng kéo dài trong 5 tuần với các chuyên gia của NASA. Tiếp theo đó, để có thể "lọt vào mắt xanh" của ban giám khảo, thí sinh phải nộp một bài luận ngắn kèm thư giới thiệu từ nhà trường có tính thuyết phục cao.

Với việc xuất sắc vượt qua những vòng thi đầy thử thách, Dacey Nguyen sẽ có cơ hội được thực tập tại Trung tâm NASA, khám phá những kiến thức về lĩnh vực cô say mê, học hỏi trực tiếp từ các nhà khoa học, kỹ sư hàng đầu tại đây.

Với Dacey Nguyễn, giờ phút nhận được tin báo trúng tuyển NCAS là khoảnh khắc không bao giờ quên trong cuộc đời. Cô gái trẻ cho biết bản thân đã bật khóc, và khi gọi điện cho bố mẹ, họ cũng không dám tin đó là sự thật, mà cho rằng đã có sự nhầm lẫn. Tin vui này lớn tới mức Dacey chia sẻ, cô còn "nghe thấy tiếng đồng nghiệp của bố hò hét mừng vui ở đầu dây kia”.

Theo Coastal Port Online, Dacey Nguyễn sinh ra trong một gia đình không khá giả, và trường cao đẳng cộng đồng là con đường học tập phù hợp nhất mà điều kiện tài chính của cha mẹ cô có thể cho phép.

Thời trung học, cô gái gốc Việt rất yêu môn Toán, song lại học khá tệ môn Vật lý. Tuy nhiên, bước vào trường cao đẳng cộng đồng, khi quyết định chọn ngành học cho tương lai, cô lại bị thu hút bởi hàng không vũ trụ, vật lý địa cầu. Chính cô đã sáng lập và hiện là Chủ tịch Câu lạc bộ Nữ sinh khám phá vũ trụ, một sân chơi cho phái nữ trường Orange Coast thỏa mãn niềm say mê và chứng tỏ khả năng của mình với các môn khoa học.

Xem thêm: Máy bay điện của NASA

Truyền hình