Giữ lửa Tết nơi nông trang Israel
Những tàu lá chuối được nhóm tự tìm kiếm tại các trang trại lân cận để thay cho lá dong quen thuộc. Gạo nếp, đậu xanh, thịt heo được gom góp sau nhiều lần tranh thủ đi siêu thị cuối tuần. Có người cẩn thận lau từng tàu lá, luộc qua cho mềm và thơm; có người đãi đậu, người khác ướp thịt. Giữa căn bếp nhỏ, tiếng cười xen lẫn tiếng nói quê nhà làm không gian như ấm hơn, xua đi nỗi nhớ đang lặng lẽ chảy trong tim mỗi người.
![]() |
| Nhóm thực tập sinh nông nghiệp và lao động Việt Nam quây quần bên nhau gói bánh chưng, giữ lại hương vị Tết giữa đất trời xa lạ ở Israel. (Ảnh: Thanh Bình - PV TTXVN tại Israel) |
Nhiều bạn trong nhóm đã xa gia đình rất lâu. Ở quê nhà, thời điểm này có lẽ mẹ đang tất bật dọn dẹp nhà cửa, cha sửa lại bàn thờ, còn lũ trẻ con trong xóm háo hức chờ bộ quần áo mới. Ở nơi cách quê hương hàng nghìn cây số, họ tự tay gói những chiếc bánh chưng vuông vức như một cách chạm vào ký ức.
Một bạn thực tập sinh tên Lệ chia sẻ: “Cả năm làm việc vất vả, ít khi có dịp tụ họp đông đủ. Nhưng cứ đến Tết là phải có bánh chưng. Không có nồi bánh sôi thì không thấy Tết”. Câu nói giản dị ấy khiến cả nhóm lặng đi một chút, rồi lại rộn ràng tiếp tục gấp lá, đong gạo, khéo léo dùng những sợi dây ni lông thay lạt, siết từng nút thật chắc để chiếc bánh vuông vức, gọn gàng.
Bánh được xếp vào chiếc nồi lớn mượn của chủ trang trại. Nước đổ ngập, bếp bật lửa. Đồng hồ lúc này gần 12h đêm. Ở Việt Nam, giờ này nhiều gia đình cũng đang đỏ lửa canh bánh. Sợi dây vô hình của truyền thống dường như nối những con người xa xứ với mái nhà thân thuộc.
![]() |
| Nhóm thực tập sinh nông nghiệp và lao động Việt Nam quây quần bên nhau gói bánh chưng, giữ lại hương vị Tết giữa đất trời xa lạ ở Israel. (Ảnh: Thanh Bình - PV TTXVN tại Israel) |
Đêm 27 Tết, họ thay nhau thức để canh lửa. Có người tranh thủ gọi điện video về nhà, khoe nồi bánh đang sôi ùng ục. Giữa guồng quay mưu sinh, giữa những cánh đồng hiện đại của Trung Đông, việc gói bánh chưng không chỉ là một hoạt động ẩm thực. Đó là nghi thức. Là cách những người trẻ tự nhắc mình về cội nguồn. Là lời khẳng định rằng dù đi đâu, họ vẫn mang theo trong tim phong tục và bản sắc dân tộc.
Tết với người Việt không chỉ là thời khắc chuyển giao năm mới. Đó là dịp sum họp, là ký ức của mùi khói bếp, của lá chuối xanh, của nồi bánh chưng đỏ lửa suốt đêm. Ở nơi xa, khi không thể về bên gia đình, họ tự tạo nên một “mái nhà tạm” bằng tình đồng hương. Chính sự sẻ chia ấy làm dịu đi nỗi cô đơn và tiếp thêm động lực cho chặng đường phía trước.
6h sáng, khi những chiếc bánh được vớt ra, xếp ngay ngắn trên bàn, ai nấy đều ánh lên niềm vui. Thành quả không chỉ là những khối bánh vuông vức mà còn là sự gắn kết.
Giữa xứ người, nồi bánh chưng đêm 27 không chỉ sưởi ấm dãy nhà nhỏ mà còn sưởi ấm những trái tim xa quê. Và trong làn hơi nước nghi ngút ấy, truyền thống được gìn giữ, ký ức được nâng niu, để mỗi người trẻ thêm vững tin rằng dù hành trình có đưa họ đi xa đến đâu, Tết và quê hương vẫn luôn ở rất gần.
Theo Báo Tin tức và Dân tộc
https://baotintuc.vn/nguoi-viet-4-phuong/giu-lua-tet-noi-nong-trang-israel-20260216115220177.htm
Tin bài liên quan
Tết Việt ấm áp giữa Bentiu: Những “lì xì đỏ” lan tỏa yêu thương
Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt
Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim
Các tin bài khác
Hàng nghìn người tham dự Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw, Ba Lan
Kết nối trí thức Việt tại Đài Loan, thúc đẩy hợp tác, đổi mới sáng tạo
Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt
Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc
Đọc nhiều
Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines
Khai mạc sự kiện văn hoá cộng đồng lớn nhất của người Việt tại Tây Úc
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương






