Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhất là trước nguy cơ biến chủng mới Omicron xâm nhập vào nước ta, sáng 20/12, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị bàn các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh phát biểu tại Hội nghị.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh Tô Thị Mai Hoa cho biết, tính từ 6 giờ ngày 19/12 đến 6 giờ ngày 20/12, tỉnh ghi nhận 197 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 39 trẻ dưới 16 tuổi, 130 ca có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Tỉnh hiện có 241 ổ dịch tại thành phố Bắc Ninh, các huyện Từ Sơn, các huyện Quế Võ, Yên Phong, Tiên Du... Có 2.131 ca F0 đang được điều trị, trong đó có 368 trẻ em.

Tỉnh đã tiêm hơn 2,2 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Tỉnh có 1/126 xã ở cấp độ 4; 15 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 3; 31 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 2 và 79 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 1. Ở quy mô cấp tỉnh Bắc Ninh có dịch ở cấp độ 2.

Nhận định về dịch COVID-19 trong thời gian tới, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết, tình hình dịch hiện cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên số ca mắc trong cộng đồng có xu hướng tăng do sau khi các hoạt động xã hội trở lại bình thường thì người dân đi lại nhiều. Ngoài ra, các mầm bệnh đã lưu hành trong cộng đồng trong khi người dân có tâm lý chủ quan, không thực hiện quy định phòng, chống dịch bệnh. Những người được tiêm vaccine phòng COVID-19 trong giai đoạn đầu thì sự miễn dịch giảm dần theo thời gian...

Đề xuất phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết, tỉnh tiếp tục bám sát các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế để tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh về các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới; nâng cao tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19; tăng cường năng lực điều trị cơ sở thu dung, điều trị COVID-19; đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn, lây nhiễm dịch trong cộng đồng và triển khai các biện pháp cách ly y tế tại cộng đồng...

Chú thích ảnh
Toàn cảnh buổi họp.

Sau khi nghe các ý kiến tại hội nghị, nhấn mạnh nguy cơ dịch bệnh bùng phát trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang đồng ý với đề xuất của các huyện yêu cầu người dân không ra ngoài sau 22 giờ; dừng các hoạt động không cần thiết, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh tại các khu chợ, siêu thị. Chủ tịch UBND tỉnh giao địa phương căn cứ tình hình dịch để lập danh sách, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao; yêu cầu người dân hạn chế di chuyển từ vùng dịch ở cấp độ 3 và cấp độ 4 sang vùng khác. Những trường hợp đi từ vùng dịch ở cấp độ 3 và cấp độ 4 thì phải chủ động xét nghiệm SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, tất cả người dân phải được tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19, khi đến nhà hàng đều phải quét mã QR để kịp thời truy vết khi phát hiện ca bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các địa phương kích hoạt hoạt động của tổ phòng, chống COVID cộng đồng. Các ca F0 không triệu chứng được cách ly tại nhà, các địa phương phải sẵn sàng ứng phó với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhất là trước nguy cơ xuất hiện biến chủng mới, không để xảy ra tình trạng các F0 không được chăm sóc.

Ngành y tế cần sàng lọc thường xuyên các cơ sở y tế tuyến tỉnh, tuyến huyện; nắm tình hình, kịp thời tham mưu với lãnh đạo tỉnh về các biện pháp để phòng, chống dịch hiệu quả và đảm bảo phát triển kinh tế; đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine; triển khai các trạm y tế lưu động ở các xã, phường, thị trấn…

Sở Nội vụ cần phối hợp với Công an tỉnh Bắc Ninh và các đơn vị liên quan sớm thông tin với Tòa Giám mục Giáo phận Bắc Ninh thực hiện Lễ Giáng sinh theo hình thức trực tuyến. Các cơ quan, đơn vị, địa phương cuối năm không tổ chức liên hoan. Các huyện, thành phố cần thành lập tổ kiểm tra thường xuyên về công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở phục vụ ăn uống. Các địa phương đang ở vùng cam (cấp độ 3 về dịch) trong 10 ngày phải cải thiện xuống vùng vàng (cấp độ 2) và địa phương nào đang ở vùng đỏ (cấp độ 4) thi sau 10 ngày phải xuống vùng cam.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, kiểm soát biến chủng mới Omicron Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, kiểm soát biến chủng mới Omicron
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Công điện số 1745/CĐ-TTg ngày 19/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.
Ông Putin: Sputnik V có thể vô hiệu hóa biến thể Omicron Ông Putin: Sputnik V có thể vô hiệu hóa biến thể Omicron
Tổng thống Putin cho biết, vaccine Sputnik V của Nga hoạt động tốt và thậm chí hiệu quả hơn các loại vaccine khác trong việc chống lại biến thể Omicron.
5 trung tâm mua sắm của Ikano Centres ở Malaysia, Thái Lan có các giải pháp sáng tạo để ứng phó với COVID-19 5 trung tâm mua sắm của Ikano Centres ở Malaysia, Thái Lan có các giải pháp sáng tạo để ứng phó với COVID-19
Ikano Centres là một đơn vị thành viên của Ikano Retail, tiếp tục đẩy mạnh cách tiếp cận đa kênh đối với bán lẻ trong bối cảnh một năm kết thúc kém vui vẻ do các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hôi khiến các trung tâm mua sắm buộc phải đóng cửa hoặc hoạt động kém hiệu quả. Tất cả đều do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
In bài viết

Truyền hình