Hôm 27/10, Thủ tướng Đức Merkel được Tổng thống Frank-Walter Steinmeier trao quyết định chính thức miễn nhiệm chức vụ và sau đó, bà đã thẳng thắn tiết lộ về kế hoạch khi kết thúc sự nghiệp chính trị của mình.
Bà Angela Merkel thực hiện chuyến công du cuối cùng trên cương vị thủ tướng Bà Angela Merkel thực hiện chuyến công du cuối cùng trên cương vị thủ tướng
Thủ tướng Đức Angela Merkel chính thức đệ đơn từ chức Thủ tướng Đức Angela Merkel chính thức đệ đơn từ chức

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung, quyền Thủ tướng Đức Angela Merkel chia sẻ rằng, sau khi hoàn thành sự nghiệp chính trị, bà muốn đi du lịch và đọc sách nhiều hơn.

Trước đó, trong chuyến thăm tới Washington D.C hồi tháng 7 vừa qua, bà Merkel đã được hỏi bà hình dung việc nghỉ hưu của mình như thế nào. Mặc dù từng lảng tránh câu hỏi này trong những lần trước đó, nhưng lần này bà cho biết trước tiên bà sẽ nghỉ ngơi và không nhận bất kỳ lời mời nào.

Bà Merkel bất ngờ tiết lộ kế hoạch sau khi kết thúc sự nghiệp chính trị
Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AP

Như đã đưa tin, hôm 27/10, Thủ tướng Đức Angela Angela Merkel được Tổng thống Frank-Walter Steinmeier trao quyết định chính thức miễn nhiệm chức vụ sau 16 năm lãnh đạo đất nước. Tuy nhiên, Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Đức Angela Merkel và nội các của bà sẽ tiếp tục hoạt động như một chính phủ lâm thời cho đến khi nội các mới được thành lập.

Tại buổi trao quyết định miễn nhiệm, Tổng thống Steinmeier cảm ơn bà Merkel đã dìu dắt đất nước vượt qua những giai đoạn khó khăn, đặc biệt là nhiệm kỳ 4 năm cuối cùng của bà.

Ông Steinmeier cho rằng, bà Merkel phải đối mặt với rất nhiều thách thức lớn, không chỉ đại dịch Covid-19 mà còn sự phân cực sâu sắc trong xã hội Đức cùng những căng thẳng lớn trong quan hệ quốc tế. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Merkel và sự điều hành của các thành viên chính phủ, nước Đức đã đạt được nhiều thành quả tốt đẹp, được cả thế giới ghi nhận.

Theo các nguồn tin, khi nghỉ hưu, bà Merkel không cần phải lo lắng về tài chính. Trên cương vị thủ tướng, bà có thu nhập khoảng 25.000 euro (tương đương 29.000 USD) mỗi tháng. Ngoài ra, cà còn nhận được 11.686 USD cho vai trò là thành viên Quốc hội Đức - công việc mà bà đã làm trong hơn 30 năm.

Ngoài ra, khi rời nhiệm sở, bà Merkel sẽ tiếp tục nhận nguyên lương trong 3 tháng và sau đó sẽ nhận khoản trợ cấp bằng một nửa lương trong thời gian tối đa 21 tháng.

Khoản lương hưu sau đó sẽ được tính dựa trên số năm làm việc với các vị trí mà bà đã đảm nhận từ bộ trưởng, thành viên quốc hội đến thủ tướng. Dự kiến, bà Merkel sẽ được hưởng nhiều lợi thế vì có thời gian phục vụ rất dài. Do đó, Thủ tướng Merkel có thể hoàn toàn yên tâm với khoản lương hưu khoảng 15.000 euro/1 tháng. Bên cạnh đó, bà còn được đảm bảo an ninh cá nhân và có xe đưa đón trong suốt quãng đời còn lại.

Iran bất ngờ thông báo kế hoạch mua sắm nhiều chiến đấu cơ Nga Iran bất ngờ thông báo kế hoạch mua sắm nhiều chiến đấu cơ Nga
Tổng thống Putin: Nga không sử dụng khí đốt làm vũ khí địa chính trị Tổng thống Putin: Nga không sử dụng khí đốt làm vũ khí địa chính trị
In bài viết

Truyền hình