Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
21:53 | 11/04/2023 GMT+7

Ba lĩnh vực Aide et Action ưu tiên hỗ trợ Việt Nam

aa
Giáo dục và chăm sóc trẻ thơ, chú trọng các hoạt động giáo dục chất lượng hướng tới sự phát triển toàn diện cho trẻ tiểu học và trung học cơ sở, phát triển sinh kế... đó là 3 lĩnh vực tổ chức Aide et Action Việt Nam sẽ tập trung hỗ trợ Việt Nam được bà Nguyễn Thị Tú - Trưởng đại diện tổ chức này chia sẻ với phóng viên tạp chí Thời Đại nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (12/4/1973 - 12/4/2023).
Dấu ấn Pháp - Việt qua cuốn sách về những con đường Dấu ấn Pháp - Việt qua cuốn sách về những con đường
Nhiếp ảnh gia Réhahn mang vẻ đẹp Việt Nam đến với công chúng Pháp Nhiếp ảnh gia Réhahn mang vẻ đẹp Việt Nam đến với công chúng Pháp

Bà nói:

Trong thời gian tới, AEA Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác triển khai các hoạt động trong dự án Giáo dục và Chăm sóc trẻ thơ hướng tới trẻ mầm non và tiểu học. AEA cũng sẽ tiếp tục chú trọng các hoạt động giáo dục chất lượng hướng tới sự phát triển toàn diện cho trẻ tiểu học và trung học cơ sở.

Aide et Action Việt Nam: Nỗ lực thay đổi thế giới thông qua giáo dục
Kết quả Dự án “Tăng cường tiếp cận các cơ hội sinh kế cho thanh niên dân tộc thiểu số thông qua thúc đẩy sáng kiến phát triển nghề nghiệp và khởi nghiệp” do tổ chức Aide et Action Việt Nam cùng đối tác thực hiện tại hai tỉnh Lào Cai và Hòa Bình năm 2022.

Về lĩnh vực phát triển sinh kế, AEA sẽ tập trung mở rộng địa bàn và triển khai thêm các dự án giáo dục sinh kế, chú trọng nâng cao năng lực cho thanh niên và phụ nữ dân tộc thiểu số - những người còn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận thị trường, thông tin công nghệ để phát triển kinh doanh. Chúng tôi sẽ tổ chức các khóa đào tạo về kinh doanh cơ bản, marketing và tổ chức các cuộc thi thách thức sáng kiến kinh doanh để thu hút các ý tưởng kinh doanh tạo tác động tới xã hội và cộng đồng. Thanh niên và phụ nữ là đối tượng chính trong các dự án này.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất với người dân các vùng triển khai dự án là gì thưa bà?

Hành trình 20 năm hoạt động tại Việt Nam đầy ắp những kỷ niệm đáng nhớ. Đó là những chuyến đi thực tế đến các tỉnh Thái Nguyên, Hòa Bình, Lào Cai, và Lai Châu, trao đổi với chính quyền địa phương, phòng giáo dục, các thầy cô giao, phụ huynh học sinh về những khó khăn trong việc dạy và học.

Aide et Action Việt Nam: Sợi dây kết nối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Pháp
Các thí sinh trình bày dự án tại Cuộc thi Thách thức sáng kiến kinh doanh năm 2022.

Chúng tôi rất vui khi chứng kiến những căn bếp một chiều cho trẻ mầm non được xây theo đúng tiêu chuẩn đã được cô và trò đưa vào sử dụng, đảm bảo những bữa ăn đủ chất dinh dưỡng cho các cháu. Những phòng học tin học được trang bị máy tính, giúp các bạn nhỏ làm quen với công nghệ thông tin. Những phòng thư viện được nâng cấp với nhiều sách, truyện được bổ sung để các bạn nhỏ có thể đọc và tiếp nạp thêm kiến thức. Và rất nhiều những buổi tập huấn về cách chăm sóc trẻ, phương pháp giảng dậy tích cực, những buổi sinh hoạt câu lạc bộ của các cháu đã được diễn ra.

Ba lĩnh vực Aide et Action ưu tiên hỗ trợ Việt Nam
Bà Nguyễn Thị Tú - Trưởng đại diện Tổ chức Aide et Action Việt Nam.

Gần đây Cuộc thi Thách thức sáng kiến kinh doanh cho các bạn thanh niên dân tộc thiểu số đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc với chúng tôi. Chúng tôi được nghe các bạn chia sẻ những khó khăn thách thức, những thiếu thốn về thông tin thị trường và hạn chế về kiến thức kinh doanh từ buổi ban đầu lập nghiệp.

Các bạn đã vượt qua khó khăn và cùng nhau vươn lên để chứng tỏ bản thân qua các mô hình kinh doanh không chỉ mang lại thu nhập cho bản thân mà còn tạo tác động xã hội cho cả cộng đồng. Từ các dự án dân tộc như chiếc khăn Piêu, dự án Giấy gió, trà cổ thụ, tinh dầu đại bi/xả, tới các dự án trải nghiệm du lịch Cộng đồng Hang kia (Hòa bình), trồng mận Tả Van (Bắc Hà),… đã chứng tỏ trí tuệ và tiềm năng của các bạn.

Chúng tôi thấy mình được tiếp thêm năng lượng, tinh thần và tính kiên cường để cùng đồng hành với các bạn trong những chặng đường tiếp theo, để lan tỏa tinh thần khởi nghiệp cho các bạn thanh niên khác, góp phần xây dựng phát triển kinh tế và xã hội tại địa phương.

Aide et Action Việt Nam kỳ vọng như thế nào vào sự phát triển của quan hệ Việt Nam – Pháp nói chung và quan hệ giữa Aide et Action Việt Nam đối với nhân dân Việt Nam nói riêng?

Chúng tôi mong muốn quan hệ hữu nghị Pháp và Việt Nam ngày càng bền chặt và khăng khít. Aide et Action Việt Nam sẽ góp sức tích cực cho những hoạt động thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong phạm vi của mình.

Với sứ mệnh “Thay đổi thế giới thông qua giáo dục”, Aide et Action Việt Nam cam kết tiếp tục mở rộng, gia hạn và hỗ trợ cũng như triển khai thêm các dự án mới tại Việt Nam với sự hỗ trợ về tài chính của Cơ quan Hợp tác phát triển Pháp và các nhà tài trợ tại Pháp. Tổ chức sẽ đồng hành cùng chính quyền địa phương trong công cuộc đảm bảo việc tiếp cận giáo dục chất lượng cho những đối tượng thiệt thòi và khó khăn tại nhiều tỉnh thành của Việt Nam.

Aide et Action (AEA – sắp trở thành Action Education) là tổ chức phi chính phủ quốc tế có trụ sở tại Paris, Pháp. Tổ chức AEA Quốc tế bắt đầu hoạt động từ năm 1981 và có dự án tại 19 quốc gia thuộc châu Âu, châu Phi và Châu Á.

Với tầm nhìn “Thay đổi thế giới thông qua giáo dục”, AEA Việt Nam cùng hợp tác và đồng hành với chính quyền địa phương các cấp, đối tác địa phương để triển khai một loạt các dự án với mục tiêu cải thiện chất lượng giáo dục tập trung vào trẻ em, thanh thiếu niên và phụ nữ. AEA có mặt tại Việt Nam từ năm 2003, đã và đang triển khai dự án tại các tỉnh: Khánh Hòa, Phú Yên, Thái Nguyên, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai và An Giang. Các dự án của AEA tập trung vào ba lĩnh vực chính:

Giáo dục và chăm sóc trẻ thơ: AEA Việt Nam cùng với đối tác đã triển khai dự án “Nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ thơ và kỹ năng làm cha mẹ” trong giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2025. Dự án hiện đang được thực hiện trên địa bàn huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, nhằm cải thiện điều kiện chăm sóc và giáo dục trẻ em từ 3 – 8 tuổi, nâng cao trách nhiệm của cha mẹ, nhà trường và phát huy tính tự chủ của trẻ.

Tiếp cận và đảm bảo chất lượng giáo dục tiểu học và trung học: Từ năm 2020 đến năm 2026, AEA Việt Nam cùng các đối tác tại đại phương triển khai dự án “Giáo dục chất lượng hướng tới sự phát triển toàn diện của trẻ em”. Dự án được thực hiện tại các xã Tiền Phong, xã Vầy Nưa và xã Cao Sơn – là các xã nghèo thuộc huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Dự án hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng và giáo dục hòa nhập cơ bản cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam.

Giáo dục sinh kế: Trong giáo dục sinh kế, AEA Việt Nam tập trung hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thông qua các hoạt động liên quan đến hướng nghiệp, dạy nghề, và khởi nghiệp.

Giao lưu văn hóa, gắn kết tình hữu nghị giữa Việt Nam và Pháp Giao lưu văn hóa, gắn kết tình hữu nghị giữa Việt Nam và Pháp
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp
Ngọc Châu (thực hiện)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Khơi dậy niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia

Khơi dậy niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia

Phấn khởi và xúc động là cảm xúc chung của các thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia (VCBA) khi nói về Đại hội XIV của Đảng. Đại hội không chỉ là sự kiện chính trị trong nước mà còn là tín hiệu mạnh mẽ về vận hội mới, khích lệ doanh nghiệp ở nước ngoài đồng hành cùng quê hương trong kỷ nguyên phát triển bứt phá.ớng tới mục tiêu lớn.
Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Ngày 20/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương tổ chức Diễn đàn khoa học Việt – Nga về xúc tiến công nghiệp, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Diễn đàn tập trung thảo luận các lĩnh vực tiềm năng, tạo động lực mới cho hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga trong bối cảnh hai nước cùng đặt mục tiêu phát triển công nghiệp hiện đại và nâng cao năng lực khoa học – công nghệ.

Các tin bài khác

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Năm 2025, Ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại nhân dân với các nước láng giềng và đối tác, kết hợp hài hòa giữa gìn giữ nền tảng hữu nghị truyền thống với thúc đẩy hợp tác thực chất. Trên cơ sở đó, năm 2026, Ban tiếp tục định hướng làm sâu sắc nền tảng xã hội cho quan hệ với các nước trong khu vực thông qua các mô hình giao lưu có chiều sâu, tính kế thừa và hiệu quả bền vững.
Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Từ thực tiễn triển khai các chuỗi hoạt động lớn trong năm 2025, Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, điều phối và huy động nguồn lực cho hoạt động đối ngoại nhân dân. Ông Nguyễn Năng Khiếu, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại những bài học nổi bật và trọng tâm công tác năm 2026.
Thay đổi để vươn xa

Thay đổi để vươn xa

Trước những yêu cầu ngày càng cao, đối ngoại nhân dân không chỉ dừng lại ở việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, mà phải chủ động tham gia kiến tạo môi trường phát triển; góp phần củng cố tin cậy chiến lược; tăng cường sức mạnh mềm quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong một thế giới đa tầng, đa trung tâm.
AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

Từ bối cảnh lịch sử đầy thách thức của năm 1955, ngay sau Hiệp định Genève và đại thắng Điện Biên Phủ, Hội Hữu nghị Việt - Pháp (nay là Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp - AACVF) đã ra đời, mang theo niềm tin của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một tương lai hòa bình.

Đọc nhiều

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Với Việt Nam, kiên định đường lối đối ngoại của Đảng, chúng ta chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, hiệu quả, phát huy vai trò và đóng góp trách nhiệm tại các cơ chế khu vực và toàn cầu.
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ

Chiều tối 18/2 (giờ địa phương), tại Washington D.C., Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chứng kiến lễ ký và trao hợp đồng, thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực trọng điểm như khoa học công nghệ, chuyển đổi số, hàng không, y tế.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 đến ngày 20/2.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới (Mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026), tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân. Từ đất liền đến các đảo xa, không khí đón năm mới diễn ra đầm ấm, vui tươi nhưng vẫn giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến, trực phòng không, tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động