Các thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ đang thúc đẩy nỗ lực nhằm bảo đảm nguồn kinh phí tài trợ xây dựng bức tường biên giới phía Nam.
Cựu Tổng thống Trump cáo buộc tướng chóp bu mắc tội 'phản quốc' Cựu Tổng thống Trump cáo buộc tướng chóp bu mắc tội 'phản quốc'
Hé lộ chiến lược Hé lộ chiến lược "tái đấu" của ông Trump với Tổng thống đương nhiệm Biden
Đảng Cộng hòa thúc đẩy kinh phí xây bức tường biên giới từ thời ông Trump
Cựu Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh đảng Dân chủ đang vận động hủy bỏ gần 2 tỷ USD cho dự án xây dựng bức tường biên giới phía Nam được đưa ra từ thời cựu Tổng thống Donald Trump, một nhóm thành viên đảng Cộng hòa bao gồm các Thượng nghị sĩ Mike Braun (bang Indiana), Ted Cruz (Texas), Mike Lee (Utah), Cynthia Lummis (Wyoming) và Marco Rubio (Florida) đã đưa ra cam kết thúc đẩy nguồn kinh phí trên nhằm đảm bảo tiến độ của dự án vì cho rằng, nếu dự án này bị đình trệ có thể sẽ mất nhiều năm hơn và nhiều tiền hơn để hoàn thành.

Tuy nhiên, không phải tất cả thành viên của đảng Cộng hòa đều đồng tình với ý tưởng này. Điển hình, Thượng nghị sĩ Richard Shelby (bang Alabama), thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa tại Ủy ban Chuẩn chi Thượng viện, cho rằng, việc giữ lại khoản tài trợ này sẽ tạo ra nguồn tài chính cho các ưu tiên quan trọng khác, bao gồm các hoạt động quân sự và an ninh quốc gia.

Ông Shelby nhấn mạnh, việc tài trợ cho lực lượng tình báo Hải quân, Lục quân và Không quân là ưu tiên hàng đầu đối với nước Hoa Kỳ.

Được biết, cựu Tổng thống Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống vào năm 2015 với cam kết xây dựng một bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico và bắt Mexico phải trả tiền cho dự án đó. Mexico từ chối và Hạ viện cũng bác bỏ kế hoạch sau khi đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát vào năm 2018.

Ông Trump cuối cùng quyết định yêu cầu Bộ Quốc phòng phân bổ hàng tỷ USD cho dự án.

Ông Trump dọa kiện Hội đồng Pulitzer, cảnh báo sẽ có Ông Trump dọa kiện Hội đồng Pulitzer, cảnh báo sẽ có "hành động pháp lý tức thì"
Đảng Cộng hòa bang Wyoming bỏ phiếu thống nhất khai trừ bà Liz Cheney Đảng Cộng hòa bang Wyoming bỏ phiếu thống nhất khai trừ bà Liz Cheney
In bài viết

Truyền hình