Các nhà lãnh đạo châu Âu hôm 21-10 chỉ trích Ba Lan vì có động thái thách thức nền tảng pháp lý của liên minh châu Âu (EU) nhưng trái lại, Warsaw tuyên bố sẽ không cúi đầu trước hành vi dọa ngưng, hoãn chi 36 tỉ Euro từ các thành viên nội khối.
Ông Trump khẳng định sẽ nỗ lực 'lấy lại Hoa Kỳ Ông Trump khẳng định sẽ nỗ lực 'lấy lại Hoa Kỳ"
Anh khẳng định sẽ không chờ đợi EU vô thời hạn và London sẽ kích hoạt cơ chế tự vệ Anh khẳng định sẽ không chờ đợi EU vô thời hạn và London sẽ kích hoạt cơ chế tự vệ
Ba Lan khẳng định không cúi đầu trước áp lực tài chính của EU
Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki. Nguồn: Shutter Stock

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki mới đây cho biết, ông sẵn sàng giải quyết các tranh chấp với Brussels dù nhiều người lo ngại rằng rạn nứt ý thức hệ dai dẳng giữa Đông và Tây Âu gây ra mối đe dọa hiện hữu đối với chính EU.

"Một vài ngày trước, cơ sở pháp lý của liên minh chúng ta bị thách thức. Tất nhiên, đây không phải là lần đầu tiên và cũng sẽ không phải là lần cuối cùng. Nhưng chưa bao giờ liên minh bị đẩy vào tình huống đầy hoài nghi như vậy" - Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli cho hay.

Được biết, căng thẳng kéo dài giữa những người theo chủ nghĩa dân tộc cầm quyền của Ba Lan và phe đa số tự do của khối đã tăng vọt kể từ khi Tòa án Hiến pháp Ba Lan ra phán quyết trong tháng này rằng các yếu tố trong luật EU không phù hợp với hiến chương của nước này.

Động thái của Ba Lan đã thách thức nguyên tắc then chốt của sự hội nhập EU.

Cụ thể, những tranh cãi nội khối không chỉ có nguy cơ dẫn đến một cuộc khủng hoảng cơ bản mới cho EU, liên minh 27 thành viên vẫn đang chật vật vì hậu quả của BREXIT (Anh rời khỏi EU), mà còn có thể tước đi các khoản tài trợ hào phóng của EU dành cho Ba Lan.

Ông Morawiecki cho rằng các cơ quan trung ương EU cho mình quyền quyết định về năng lực của các nước thành viên, Ba Lan sẽ không cúi đầu trước áp lực nhưng vẫn sẽ thảo luận về cách giải quyết các bất đồng hiện tại trong cuộc đối thoại.

Liên quan diễn biến, trong khi nhiều nước tỏ ra thất vọng trước những nỗ lực bất thành trong việc thuyết phục Warsaw thay đổi chiến lược, Thủ tướng Đức sắp mãn nhiệm Angela Merkel cảnh báo không nên cô lập Ba Lan mà phải tìm cách đoàn kết trở lại.

Nga khẳng định chưa xem xét công nhận chính quyền lâm thời do Taliban thành lập Nga khẳng định chưa xem xét công nhận chính quyền lâm thời do Taliban thành lập
Nga khẳng định mong muốn hợp tác với chính quyền Taliban Nga khẳng định mong muốn hợp tác với chính quyền Taliban
In bài viết

Truyền hình