Bà Hillary Clinton: Trung Quốc có thể chọn không làm gì cả trong vấn đề Triều Tiên
Phát biểu qua video với một hội nghị ở Bắc Kinh, bà Hillary Clinton vừa lên tiếng phê phán cả Tổng thống Mỹ Donald Trump lẫn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong vấn đề Triều Tiên.
Cựu Ngoại trưởng Clinton cho rằng chính quyền của ông Trump đã rút lui khỏi các nỗ lực ngoại giao.
Bà Clinton kêu gọi cả Mỹ và Trung Quốc tránh "nhạo báng" hoặc "chế giễu cá nhân" trong việc xử lý mối quan hệ với Triều Tiên. Bà cho rằng đàm phán sáu bên về phi hạt nhân hóa bán đảo này nên được nối lại.
"Bắc Kinh nên nhớ rằng ‘không làm gì cả’ cũng là một lựa chọn", bà Clinton nói về cách tiếp cận của Trung Quốc đối với vấn đề Triều Tiên.
Bà Clinton cho rằng ông Tập Cận Bình đang phải đối mặt với một lựa chọn, đó là đứng về phía những người ủng hộ sự bất ổn và xung đột, hay là đứng về bên ủng hộ ổn định và trật tự.
Theo bà Clinton: "Con đường dẫn tới thành công của Trung Quốc không nằm ở việc ‘bí mật’ xây dựng lực lượng quân đội hay ‘bắt nạt những hàng xóm nhỏ hơn’".
Theo bà Clinton, việc ông Tập Cận Bình củng cố quyền lực cũng gây ra nhiều lo ngại về một Bắc Kinh cứng rắn hơn. Bà kêu gọi tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ và kết thúc cả sự phân biệt đối xử đối với các công ty Mỹ cũng như các hoạt động tiền tệ thiếu công bằng. Những phát ngôn này của bà Clinton cũng giống với những điều mà ông Trump đã nói trong chuyến công du châu Á vào tháng 11 vừa qua.
"Điều đáng chú ý là những lời phàn nàn về Trung Quốc của bà Clinton rất giống với những ý mà ông Trump đã nói. Điều đó cho thấy, dù ai làm tổng thống thì bất kỳ chính quyền nào của Mỹ cũng sẽ tập trung vào việc trở nên cứng rắn hơn đối với Bắc Kinh", ông Siddharth Mohandas – từng là cố vấn của cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry, nhận định.
"Điều khác biệt là, bà Clinton sẽ đầu tư vào ngoại giao khu vực nhiều hơn để đạt được các mục tiêu này", ông Siddharth Mohandas nói.
Trong suốt những năm làm ngoại trưởng (từ 2009 đến 2013), bà Clinnton đã đẩy mạnh sự "tái cân bằng" về kinh tế và quốc phòng của Mỹ ở châu Á – một việc mà Bắc Kinh cho rằng có mục đích là để kiềm chế sự trỗi dậy của họ trong khu vực.
Bà Clinton cũng tiết lộ với hội nghị được tổ chức ở Bắc Kinh rằng thời bà làm ứng viên tổng thống đã qua rồi và bà hy vọng một phụ nữ khác sẽ tranh cử tổng thống trong tương lai.
Ngọc Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026
Đọc nhiều
Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo
Cần Thơ có thêm 4 trường được công nhận xuất sắc trong giảng dạy tiếng Pháp
Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển
Bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông: Sẵn sàng đáp ứng hỗ trợ qua đường dây nóng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ





