Trang chủ Việt kiều
08:35 | 27/11/2024 GMT+7

"Hoa Văn hóa" lan tỏa giá trị làng nghề Việt tại Australia

aa
Hội Sinh viên Việt Nam tại bang Queensland, Australia (AVSQ) mới đây đã tổ chức thành công sự kiện vui chơi giải trí mang tên “Hoa Văn hóa”. Sự kiện nhằm giúp các bạn sinh viên cũng như cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc tại Australia kết nối và khám phá thêm về các sản phẩm thủ công của các làng nghề truyền thống Việt Nam.
Việt Nam và Australia trao đổi kinh nghiệm về chủ đề Phụ nữ, Hòa bình và An ninh
Giải bóng đá hữu nghị chào mừng 15 năm Đối tác Toàn diện Việt Nam - Australia

Với trên 30 người tham gia chia thành 6 đội, sự kiện “Hoa Văn hóa” diễn ra trong khoảng 4 giờ đồng hồ tại tòa nhà ModWest, cơ sở Saint Lucia của trường Đại học Queensland. Để trở thành đội chiến thắng, người chơi phải thu thập manh mối để xác định đúng thân phận của làng mình. Trên hành trình này, các đội cần trải qua 3 chặng thử thách, bao gồm các trò chơi giải đố, đòi hỏi sự vận dụng trí nhớ và suy luận do chính AVSQ sáng tạo và gây dựng.

3 chặng thử thách tại "Hoa văn hóa". (Ảnh: AVSQ)

Trò chơi mở đầu hành trình mang tên “Phiên chợ ký ức”. Trong vòng 10 phút, các đội chơi sẽ được xem một bức tranh gồm các hoạt động của 6 làng nghề truyền thống khác nhau. Các bạn sinh viên cần vận dụng hết sức để ghi nhớ các đặc điểm trong tranh để trả lời đúng các câu hỏi và thu thập được nhiều manh mối về danh tính làng của mình.

Chặng tiếp theo mang tên “Mê cung tứ sắc”, người tham gia sẽ được tìm hiểu sâu hơn về quy trình sản xuất những vật liệu truyền thống. “Tung xúc xắc”, “Chơi chiến thuật”, “Khai phá” và “Ghi nhớ mật mã” là 4 cụm từ để miêu tả cách chơi trong thử thách này. Nhiệm vụ của các đội là gom được đủ 3 màu đỏ - cam - xanh để thu thập các bước làm nên những sản phẩm thủ công và chinh phục chiếc chìa khóa để đến gần hơn với làng nghề.

Thử thách cuối cùng mang tên “Kho báu ý nghĩa”, người chơi sẽ được đối diện với một biển từ vô nghĩa. Nhiệm vụ của các đội chơi là tìm kiếm và lắp ghép các câu văn để ghép thành một đoạn văn ý nghĩa cho làng nghề của mình. Trò chơi này cũng là cơ hội cuối cùng để các đội chơi tìm kiếm thông tin về thân phận làng nghề.

Người tham gia xem tranh và ghi nhớ các chi tiết ở trò chơi “Phiên chợ ký ức”. (Ảnh: TTXVN)

Bạn Quản Nguyễn Quỳnh Anh, quản lý dự án “Hoa Văn hóa” cho biết, thông qua hoạt động này, Hội mong muốn kết nối các bạn sinh viên và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại thành phố Brisbane (bang Queensland). Đồng thời giúp cộng đồng nâng cao nhận thức và trân trọng đối với vẻ đẹp của các di sản văn hóa phi vật thể trên “dải đất hình chữ S”.

"Mỗi chặng thử thách đều được thiết kế không chỉ mang lại sự hứng thú mà còn giúp người chơi hiểu rõ hơn về giá trị văn hóa đặc sắc của các làng nghề như tranh dân gian Đông Hồ, nón lá Gia Thanh, khảm trai Chuôn Ngọ… Ban tổ chức hy vọng sự kiện sẽ khơi dậy niềm tự hào dân tộc, đồng thời tạo cơ hội để các bạn trẻ gắn kết với nhau hơn thông qua những trải nghiệm ý nghĩa và bổ ích”, Quỳnh Anh nói.

Được thành lập vào ngày 18/6/2021, dưới sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Canberra và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney (Australia), AVSQ là một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào các chương trình phát triển kỹ năng, định hướng nghề nghiệp cho các bạn sinh viên tại bang Queensland nói riêng và trên toàn Australia nói chung, cũng như các sự kiện vui chơi giải trí giúp gắn kết cộng đồng. Trong thời gian tới, AVSQ sẽ tiếp tục triển khai các sự kiện nhằm phát triển kỹ năng và gắn kết cộng đồng du học sinh Việt. AVSQ hướng đến mục tiêu trở thành điểm tựa đáng tin cậy, đồng hành cùng các bạn trên hành trình du học và tìm việc làm tại Australia.
Australia sẽ ban hành luật cấm trẻ dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội Australia sẽ ban hành luật cấm trẻ dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội
Australia sẽ cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội. Đây là một trong những chính sách nghiêm ngặt nhất thế giới nhằm bảo vệ trẻ em khỏi những tác động tiêu cực của môi trường mạng.
Việt Nam và Australia trao đổi kinh nghiệm về chủ đề Phụ nữ, Hòa bình và An ninh Việt Nam và Australia trao đổi kinh nghiệm về chủ đề Phụ nữ, Hòa bình và An ninh
Ngày 8/11, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) phối hợp với Văn phòng Tùy viên Quốc phòng và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức chương trình trao đổi kinh nghiệm về chủ đề "Phụ nữ, hòa bình và an ninh trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc".
Phương Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hải quân Việt Nam – Australia củng cố hợp tác, góp phần duy trì môi trường hòa bình trên biển

Hải quân Việt Nam – Australia củng cố hợp tác, góp phần duy trì môi trường hòa bình trên biển

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong khuôn khổ chuyến công tác của Hải quân nhân dân Việt Nam tại Australia, ngày 23/3 tại Sydney, Chuẩn đô đốc Nguyễn Đình Hùng đã có các hoạt động tiếp xúc, giao lưu với đại diện Hải quân Hoàng gia Australia, qua đó góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa lực lượng hải quân hai nước.
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Kiều bào Việt Nam tại Australia rộn ràng đón Tết Bính Ngọ

Kiều bào Việt Nam tại Australia rộn ràng đón Tết Bính Ngọ

Trong không khí rộn ràng của Tết cổ truyền Bính Ngọ 2026, cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Australia đã tổ chức chuỗi hoạt động đón Xuân ấm áp, đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc, góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra bạn bè quốc tế và tăng cường sự gắn bó giữa kiều bào với quê hương.

Các tin bài khác

Cộng đồng người Việt tại Israel dần ổn định sau 3 tuần xung đột

Cộng đồng người Việt tại Israel dần ổn định sau 3 tuần xung đột

Sau 3 tuần kể từ khi xung đột bùng phát tại Trung Đông, tình hình an ninh tại Israel vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tuy nhiên, đời sống của cộng đồng người Việt Nam tại đây nhìn chung đã dần ổn định trở lại. Trong bối cảnh khó khăn, bà con thể hiện tinh thần bình tĩnh, đoàn kết, tuân thủ nghiêm các quy định của chính quyền sở tại nhằm bảo đảm an toàn cho bản thân và gia đình.
21 sinh viên Nga tranh tài thi hùng biện tiếng Việt

21 sinh viên Nga tranh tài thi hùng biện tiếng Việt

Ngày 21/3, cuộc thi Dịch thuật tiếng Việt chuyên nghiệp toàn Liên bang Nga lần thứ 5 chính thức khai mạc.
Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Theo Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức người Việt Nam tại Nga, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng một lần nữa đáp ứng nguyện vọng gắn kết và cống hiến của cộng đồng người Việt tại Nga.
Xung đột Trung Đông: Khuyến cáo mới đối với người Việt tại Israel

Xung đột Trung Đông: Khuyến cáo mới đối với người Việt tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thông báo chính sách phòng thủ dân sự mới của nước sở tại trong bối cảnh an ninh căng thẳng, đề nghị cộng đồng người Việt tuân thủ hướng dẫn, nắm rõ vị trí trú ẩn an toàn.

Đọc nhiều

Độc đáo Tết Novruz giữa lòng Hà Nội: Đập trứng, nhảy lửa... đón năm mới

Độc đáo Tết Novruz giữa lòng Hà Nội: Đập trứng, nhảy lửa... đón năm mới

Đập trứng, nhảy lửa, cuộc thi BBQ… là những hoạt động thuộc Lễ hội Novruz Bayram 2026 diễn ra vào tối 21/3, tại Hà Nội.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026), trả lời phỏng vấn phóng viên Tạp chí Thời đại, Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado nhận định: hai nước đang đứng trước cơ hội mở rộng hợp tác sâu rộng, với trọng tâm là ba trụ cột: chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại và tăng cường hiểu biết, kết nối hữu nghị nhân dân.
Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Ngày 23/3, tại Nghệ An, gia đình Tiến sĩ Phan Bích Thiện – Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trao 20 suất học bổng cho học sinh Trường Tiểu học Thanh Hưng (xã Đại Đồng).
Tiệc trà hữu nghị kết nối nhân dân ASEAN

Tiệc trà hữu nghị kết nối nhân dân ASEAN

Ngày 22/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Tiệc trà hữu nghị với chủ đề “Kết nối nhân dân ASEAN”, thu hút sự tham dự của đông đảo đại biểu trong và ngoài nước.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Phiên bản di động