Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
09:52 | 15/04/2024 GMT+7

Australia tài trợ tổ chức khóa học quản trị dữ liệu và hoạch định chính sách cho Việt Nam

aa
Vừa qua, tại TP. Perth, Australia đã diễn ra khoá học "Quản trị dữ liệu và hoạch định chính sách" được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia. Tham gia khóa học gồm cán bộ của các cơ quan chủ chốt của Việt Nam, bao gồm UBND TP. Hồ Chí Minh, Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an.
Khảo sát của CPA Australia: có 66% doanh nghiệp nhỏ của Malaysia đã tăng trưởng trong năm 2023
Doanh nghiệp Australia tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư lúa gạo tại Cần Thơ
Australia tài trợ Việt Nam tổ chức khóa học quản trị dữ liệu và hoạch định chính sách
Các đại biểu tham gia khóa học chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: chuyendoiso.hochiminhcity).

Phát biểu khai mạc, Giáo sư Mark Ogden, Hiệu trưởng Khoa học và Kỹ thuật tại Đại học Curtin, cho rằng khóa đào tạo hoàn toàn phù hợp với tầm nhìn 2030 của Đại học Curtin về "tạo ra sự khác biệt cho con người và trái đất thông qua quan hệ đối tác". Chương trình đóng vai trò là chất xúc tác cho sự hợp tác giữa hai chính phủ.

Bà Melissa Goh tại Văn phòng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia bang Tây Australia, nhấn mạnh cam kết của Australia hỗ trợ Việt Nam trong hành trình chuyển đổi số. Sáng kiến này đóng vai trò là nền tảng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Australia-Việt Nam, vừa được nâng cấp vào tháng 3/2024 nhân chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Ông Greg Italiano, Giám đốc Thông tin của Chính phủ Tây Australia, nhấn mạnh rằng chuyển đổi kỹ thuật số không chỉ là sự tiến bộ, mà còn là sự xuất sắc và cần phải tăng tốc; dữ liệu là nhiên liệu thiết yếu của thời đại, khẳng định tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng một thế hệ lãnh đạo mới được trang bị để khai thác tiềm năng trong lĩnh vực này.

Đại diện cho phía Việt Nam, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Tây Australia và Bắc Australia, bà Nguyễn Thanh Hà bày tỏ cảm ơn chính phủ Australia, thông qua Bộ Ngoại giao và Thương mại, đã tài trợ và hỗ trợ Việt Nam tổ chức khóa học.

Tổng Lãnh sự đánh giá cao tầm quan trọng của khóa học, đặc biệt đây cũng là khóa học đầu tiên diễn ra tại Perth sau khi hai bên nâng cấp quan hệ. Trong tuyên bố chung, liên quan đến lĩnh vực chuyển đổi số, hai Thủ tướng đều nhấn mạnh cam kết hợp tác chặt chẽ trong xây dựng năng lực, chia sẻ kinh nghiệm và thực hiện mục tiêu chính phủ số.

Bà Nguyễn Thanh Hà chia sẻ, hiện nay các nước đều đang sống trong kỷ nguyên cách mạng số. Dữ liệu và khoa học kỹ thuật đã làm thay đổi cuộc sống và công việc của mỗi người. Khái niệm “dữ liệu số” và “quản trị dữ liệu” thường được các nhà hoạch định chính sách đề cập. Việc tối đa hóa lợi ích việc tiếp cận và chia sẻ dữ liệu cũng là một trong các ưu tiên chính sách của các chính phủ.

Năm 2024 được đánh giá là năm có bước chuyển đổi toàn diện về chính sách dữ liệu ở Việt Nam với việc Chính phủ thông qua Chiến lược Dữ liệu quốc gia, mở ra không gian hoạt động và phát triển mới cho chính phủ số, kinh tế số và xã hội số; thúc đẩy tăng năng lực cạnh tranh quốc gia, từng bước đưa Việt Nam trở thành quốc gia số an toàn.

Đặc biệt vừa qua, TP. Hồ Chí Minh cũng đã thông qua Chiến lược Quản trị Dữ liệu đến 2025 và Tầm nhìn 2030 để tiến tới xây dựng thành phố thông minh. Nhân dịp này, bà Nguyễn Thanh Hà cũng chúc mừng các học viên đã tham gia khóa học, tin tưởng các học viên sẽ tạo được sự kết nối hiệu quả và có thêm cơ hội giao lưu, học hỏi.

Sau buổi khai giảng, các học viên đã được nghe hai diễn giả khách mời nổi tiếng là bà Natalia Kacperek - Giám đốc Dữ liệu tại Bộ Thủ tướng và Nội các chính phủ Tây Australia và bà Rebecca Ostegaard - Giám đốc Dữ liệu tại Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO) trình bày lộ trình chiến lược cung cấp dịch vụ kỹ thuật số của chính phủ.

Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Australia: Nhân rộng lòng tin, xây dựng tầm nhìn Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Australia: Nhân rộng lòng tin, xây dựng tầm nhìn
Việc thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Australia là kết quả và bước phát triển tự nhiên, hợp lý của 50 năm xây dựng và phát triển quan hệ, là nỗ lực làm sâu sắc và nhân rộng lòng tin chiến lược.
Australia thắt chặt quy định về thị thực đối với sinh viên quốc tế Australia thắt chặt quy định về thị thực đối với sinh viên quốc tế
Australia sẽ bắt đầu thực thi các quy định chặt chẽ hơn về thị thực đối với sinh viên quốc tế. Nguyên nhân là vì dữ liệu chính thức cho thấy số người di cư đạt mức cao kỷ lục khác, làm trầm trọng thêm thị trường thuê nhà vốn đã thắt chặt.
Sơn Lâm (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Australia vinh danh cựu du học sinh Việt Nam

Australia vinh danh cựu du học sinh Việt Nam

Mới đây, tại Hà Nội, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức lễ công bố Giải thưởng Cựu sinh viên Australia năm 2025. 6 cá nhân tiêu biểu đã được vinh danh vì có đóng góp nổi bật trong các lĩnh vực chuyên môn, thể hiện tinh thần lãnh đạo, đổi mới và vai trò cầu nối trong thúc đẩy quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Australia.
Thúc đẩy hợp tác y tế Việt Nam - Australia qua kênh nhân dân

Thúc đẩy hợp tác y tế Việt Nam - Australia qua kênh nhân dân

Ngày 23/6, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Australia Trần Văn Nhung đã tiếp Giáo sư Jane Fisher (Đại học Monash, Australia) nhằm trao đổi tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực y tế.
Chuyển đổi số chợ truyền thống: Bắt đầu từ thanh toán, hướng tới kinh tế số

Chuyển đổi số chợ truyền thống: Bắt đầu từ thanh toán, hướng tới kinh tế số

Chương trình Chuyển đổi số tiểu thương chợ truyền thống hướng tới mục tiêu hiện đại hóa hoạt động kinh doanh, giúp tiểu thương hòa nhập vào dòng chảy kinh tế số.

Các tin bài khác

Hợp nhất Cà Mau - Bạc Liêu tạo bước ngoặt lịch sử để mở rộng không gian phát triển

Hợp nhất Cà Mau - Bạc Liêu tạo bước ngoặt lịch sử để mở rộng không gian phát triển

Ngày 30/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, xã, phường, đặc khu.
Quốc hội biểu quyết thông qua 7 luật và 7 nghị quyết

Quốc hội biểu quyết thông qua 7 luật và 7 nghị quyết

Theo chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, sáng 27/6, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, tiến hành biểu quyết thông qua 07 luật và 07 nghị quyết.
Từ 1/7: MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội hoạt động theo mô hình mới, các Hội quần chúng sẽ tiếp tục sắp xếp theo hướng dẫn

Từ 1/7: MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội hoạt động theo mô hình mới, các Hội quần chúng sẽ tiếp tục sắp xếp theo hướng dẫn

Ngày 14/6, tại Hội nghị toàn quốc tập huấn về tổ chức và hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị ở cấp xã (mới), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đã giới thiệu chuyên đề về: Tổ chức và hoạt động của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội (cấp tỉnh, xã) theo mô hình mới.
Quyết định số 304-QĐ/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Quyết định số 304-QĐ/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Quyết định số 304-QĐ/TW về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2025.

Đọc nhiều

Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Từ ngày 01/7/2025, Việt Nam chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên toàn quốc. Nhiều kiều bào tại Lào, Israel, Indonesia bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chủ trương này, đồng thời kỳ vọng vào một bước chuyển lớn trong bộ máy hành chính - hướng tới hiệu lực, hiệu quả, minh bạch và gần dân hơn.
Đề xuất World Vision mở rộng kết nối doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ trong các dự án tại Việt Nam

Đề xuất World Vision mở rộng kết nối doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ trong các dự án tại Việt Nam

Ngày 02/7 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng đã tiếp ông Doseba Sinay - Trưởng đại diện World Vision International (WVI/Mỹ) tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Ngọc Hùng đã đưa ra một số đề xuất nhằm tăng cường hiệu quả các dự án của tổ chức thời gian tới.
Đến Vũ Hán (Trung Quốc) trải nghiệm đường sắt treo, đi taxi không người lái

Đến Vũ Hán (Trung Quốc) trải nghiệm đường sắt treo, đi taxi không người lái

Tháng 5/2025, 7 phóng viên đến từ 3 cơ quan báo chí Việt Nam là Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội đã có chuyến trải nghiệm tại TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).
Người nước ngoài thuận lợi khi làm định danh điện tử tại Việt Nam

Người nước ngoài thuận lợi khi làm định danh điện tử tại Việt Nam

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam, Bộ Công an đã phát động đợt cao điểm 50 ngày đêm cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho người nước ngoài, theo Kế hoạch số 370 ban hành ngày 20/6/2025. Chiến dịch được triển khai từ ngày 01/7 đến 19/8/2025 trên toàn quốc.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động