Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
19:49 | 10/06/2022 GMT+7

Australia đầu tư hơn 200 dự án nghiên cứu trong nông nghiệp Việt Nam

aa
Trong gần 30 năm qua, chính phủ Australia đã tài trợ hơn 200 dự án nghiên cứu tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp trị giá hơn 126 triệu đô la Úc dành cho Việt Nam.
Thành lập Trung tâm Việt Nam - Australia Thành lập Trung tâm Việt Nam - Australia
Ngày 08/6, đã diễn ra lễ ký Thoả thuận hợp tác giữa Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia để triển khai Dự án: “Thành lập và nâng cao năng lực của Trung tâm Việt – Úc.”
Australia tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp và cộng đồng tại Lào Cai Australia tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp và cộng đồng tại Lào Cai
Từ ngày 5-6/6, đoàn công tác của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã có chuyến thăm tỉnh Lào Cai, gặp gỡ lãnh đạo chính quyền địa phương, doanh nghiệp và cộng đồng hưởng lợi từ các dự án do Australia tài trợ.
Trao tặng Kỷ niệm chương Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Australia tại Việt Nam
Ngày 7/6, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã diễn ra Lễ trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho bà Robyn Mudie, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam.

Mới đây tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa đồng chủ trì một cuộc họp với các đối tác Việt Nam nhằm đánh giá giữa kỳ chiến lược hợp tác nghiên cứu ACIAR - Việt Nam giai đoạn 2017-2027.

Australia đầu tư hơn 200 dự án nghiên cứu trong nông nghiệp Việt Nam
Toàn cảnh phiên làm việc đánh giá giữa kỳ chiến lược hợp tác nghiên cứu ACIAR - Việt Nam giai đoạn 2017-2027. Ảnh: Khanh Long/ACIAR Vietnam

Các đối tác cũng đã cùng nhau thảo luận về ưu tiên phát triển nông nghiệp của Việt Nam trong thập kỷ tới và cách thức ACIAR có thể hỗ trợ Việt Nam đạt được những ưu tiên đó thông qua các dự án nghiên cứu.

"Bây giờ là thời điểm rất thích hợp để chúng tôi cùng các đối tác điểm lại những kết quả đã đạt được trong 5 năm qua, trong đó có gần 3 năm đầy thử thách do đại dịch COVID-19 gây ra. Chúng tôi đã rút ra được những kinh nghiệm hữu ích về quan hệ đối tác khi cùng nhau trải qua các thách thức. Những tri thức này giúp chúng tôi xác định tốt hơn cách thức tiếp tục hợp tác trong tương lai", Tiến sĩ Peter Horne, Tổng Giám đốc Chương trình Đối tác Quốc gia của ACIAR chia sẻ.

ACIAR là đối tác lâu dài của Việt Nam từ năm 1993, với hơn 200 dự án nghiên cứu tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp trị giá hơn 126 triệu đô la Úc dành cho Việt Nam.

Hai nước cùng nhau chia sẻ những cơ hội và thách thức trong phát triển nông nghiệp, trong đó thương mại nông sản mang đến những cơ hội hợp tác quý giá thông qua các sáng kiến ​​kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Australia đầu tư hơn 200 dự án nghiên cứu trong nông nghiệp Việt Nam
Tiến sĩ Peter Horne, Tổng Giám đốc ACIAR (trái) và PGS.TS Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT (phải). Ảnh: Khanh Long/ACIAR Vietnam

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch, ngành nông nghiệp Việt Nam vẫn là một trong số ít lĩnh vực đã đạt được mức tăng trưởng đáng kể trong năm 2021, với giá trị xuất khẩu đạt mức kỷ lục là 67,3 tỷ đô la Úc.

“Kỷ lục mới này không hề đến một cách ngẫu nhiên”, Tiến sĩ Horne nói.

Theo người đứng đầu của ACIAR thì đây là kết quả của những nỗ lực lâu dài tại Việt Nam nhằm hướng tới việc chuyển đổi hệ thống đầu vào và đầu ra có giá trị thấp sang một hệ thống sản phẩm có giá trị cao.

“Chúng tôi rất tự hào vì đã góp một phần nhỏ vào sự chuyển mình đó, và mong muốn tiếp tục là đối tác tin cậy của Việt Nam trong chặng đường phía trước”.

Chiến lược mà ACIAR hiện đang hướng tới chính là sự hỗ trợ các đối tác Việt Nam trong việc hỗ trợ khu vực nông nghiệp quy mô nhỏ có khả năng thương mại hóa, trong đó chú trọng kết nối các nhà khoa học, chuyên gia nông nghiệp và nông dân với khu vực tư nhân với mục đích “đảm bảo nghiên cứu được ưu tiên nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường”.

Đồng thời, Tiến sĩ Horne cũng lưu ý về việc cần tập trung vào nhu cầu của những hộ nông dân sản xuất nhỏ, bởi đây chính là những người dễ bị tổn thương nhất trong chuỗi cung ứng nông sản, và nhiều người vẫn đang phải sống trong cảnh nghèo đói.

PGS.TS Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT đánh giá cao mối quan hệ hợp tác lâu dài và hiệu quả giữa Việt Nam và ACIAR, nhất là sự chia sẻ một cách hài hòa mục tiêu và lợi ích của nhau.

“ACIAR luôn đặt các ưu tiên của Việt Nam làm trọng tâm trong các quyết định đầu tư của mình. Hầu hết các dự án do ACIAR hỗ trợ đã giải quyết được những vấn đề mà ngành nông nghiệp đang đối mặt, được cán bộ ngành nông nghiệp các cấp và người nông dân đón nhận”, PGS.TS Lê Quốc Doanh nói.

Australia đầu tư hơn 200 dự án nghiên cứu trong nông nghiệp Việt Nam
Nhiều dự án do ACIAR triển khai đã mang lại lợi ích thiết thực cho người nông dân nghèo Việt Nam. Ảnh: vietnammangonet

Trong thập kỷ vừa qua, chương trình hợp tác nghiên cứu ACIAR và Việt Nam đã chứng kiến ​​sự gia tăng ở quy mô đáng kể các dự án song phương và đa phương đầu tư vào Việt Nam.

Hoạt động nghiên cứu cũng đã có sự chuyển đổi từ thuần túy về kỹ thuật sang các chương trình tích hợp vào đời sống xã hội hơn, cũng như tập trung vào việc tăng cường chuỗi giá trị và cải thiện sinh kế cho các nông hộ sản xuất nhỏ.

CPTPP thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia CPTPP thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia
Việt Nam và Australia có chung rất nhiều khuôn khổ hợp tác kinh tế, trong đó có Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Hiệp định này là "đòn bẩy" của quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước.
Thanh long Việt Nam được ưa chuộng tại Australia và New Zealand Thanh long Việt Nam được ưa chuộng tại Australia và New Zealand
Thanh long là một trong số những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam vào thị trường Australia và New Zealand.
Nhiều doanh nghiệp Australia quan tâm đầu tư vào Việt Nam Nhiều doanh nghiệp Australia quan tâm đầu tư vào Việt Nam
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, ngày 24/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương và chính quyền bang Victoria tổ chức Hội thảo Diễn đàn đầu tư Việt Nam nhằm giới thiệu về hình ảnh đất nước Việt Nam ổn định, phát triển, cùng tiềm năng và cơ hội đầu tư tại tỉnh Bình Dương. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm và tham dự của nhiều doanh nghiệp nước sở tại.
Nguyễn Thuận
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Ngày 20/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương tổ chức Diễn đàn khoa học Việt – Nga về xúc tiến công nghiệp, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Diễn đàn tập trung thảo luận các lĩnh vực tiềm năng, tạo động lực mới cho hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga trong bối cảnh hai nước cùng đặt mục tiêu phát triển công nghiệp hiện đại và nâng cao năng lực khoa học – công nghệ.
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, Công ước Hà Nội sẽ mở ra một khuôn khổ hợp tác mới. Trong tiến trình này, Việt Nam luôn mong muốn được đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế, để cùng biến những cam kết thành hành động cụ thể và hiệu quả trong tương lai.
Việt Nam và Australia sẽ tạo ra những bước đột phá trong hợp tác giáo dục

Việt Nam và Australia sẽ tạo ra những bước đột phá trong hợp tác giáo dục

Ngày 2/10, trong buổi làm việc với Quyền Thứ trưởng Bộ Giáo dục Australia, Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm bày tỏ mong muốn Việt Nam và Australia sẽ tạo ra những bước đột phá trong hợp tác giáo dục trên các lĩnh vực khoa học công nghệ, phát triển nguồn nhân lực thời gian tới.

Các tin bài khác

Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam

Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam

Được tin bà Cora và ông Peter Weiss - những người bạn lớn của Việt Nam - qua đời vào những ngày cuối năm 2025, thay mặt Đảng, Chính phủ và người dân Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã gửi thư chia buồn sâu sắc tới toàn thể gia quyến ông bà Weiss.
Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga (LB Nga)

Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga (LB Nga)

Ngày 4/11, tại Thủ đô Moskva, thay mặt Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã trao Huân chương Hữu nghị tặng ông Anatoli Artamonov, Chủ nhiệm Ủy ban Ngân sách và Thị trường tài chính Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga, nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga.
Học sinh Nga trải nghiệm nấu cơm bếp Hoàng Cầm, tiếp lương, tải đạn tại Điện Biên

Học sinh Nga trải nghiệm nấu cơm bếp Hoàng Cầm, tiếp lương, tải đạn tại Điện Biên

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ vừa phối hợp với Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tổ chức chương trình trải nghiệm, giao lưu với Đoàn cán bộ, học sinh thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga.
Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Ở tuổi 80, bà Elisabeth Helfer Aubrac - người con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette" - trở lại Hà Nội đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Trò chuyện với phóng viên tạp chí Thời đại, bà chia sẻ những ký ức về người cha đỡ đầu, tình bạn đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và cha bà - Raymond Aubrac, cùng niềm tin mãnh liệt vào sức bật phi thường của Việt Nam.

Đọc nhiều

Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Ngày 15/01 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt - Anh phối hợp với Hội đồng Anh tại Việt Nam và Mạng lưới Cựu du học sinh Việt Nam tại Anh (UKAV) tổ chức chương trình Gặp mặt Cựu du học sinh Anh cấp cao, với chủ đề “Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh: Cơ hội và Khát vọng”. Sự kiện quy tụ đông đảo cựu du học sinh Việt Nam từng học tập tại Vương quốc Anh từ thập niên 1970 đến những năm 2000, cùng đại diện các cơ quan, tổ chức hai nước.
Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi

Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi

Theo TS. Thanyathip Sripana (chuyên gia nghiên cứu Việt Nam thuộc Đại học Chulalongkorn, cố vấn Hội hữu nghị Thái Lan -Việt Nam), quá trình phát triển của Việt Nam sau 40 năm Đổi mới đã tạo nên một mô hình phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả, là kinh nghiệm đáng tham khảo đối với nhiều quốc gia.
Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức hữu nghị, hiệp hội, nghị sĩ và bạn bè quốc tế đã gửi tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên thư, điện và thông điệp chúc mừng. Các thông điệp thể hiện sự tin cậy chính trị, ghi nhận những thành tựu phát triển nổi bật của Việt Nam trong 40 năm Đổi mới, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đồng hành, tăng cường hợp tác với Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thông tin về Đại hội XIV tới báo chí, bạn bè quốc tế

Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thông tin về Đại hội XIV tới báo chí, bạn bè quốc tế

Nhằm tăng cường thông tin, tuyên truyền về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, thời gian qua, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động tiếp xúc, làm việc, họp báo, tọa đàm và trao đổi với báo chí, giới nghiên cứu, các chính đảng và bạn bè quốc tế, qua đó góp phần lan tỏa sâu rộng ý nghĩa, nội dung và tầm vóc của Đại hội XIV.
Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Chiều 16/01, tại Phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh, Hải đoàn 129 Hải quân tổ chức đoàn công tác đi trên tàu 638 thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ, sinh sống tại các đảo có Âu tàu, Làng chài của Hải đoàn tại Đặc khu Trường Sa. Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính ủy Hải đoàn làm trưởng đoàn công tác.
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIV, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Phiên bản di động