Trong gần 30 năm qua, chính phủ Australia đã tài trợ hơn 200 dự án nghiên cứu tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp trị giá hơn 126 triệu đô la Úc dành cho Việt Nam.
Thành lập Trung tâm Việt Nam - Australia Thành lập Trung tâm Việt Nam - Australia
Ngày 08/6, đã diễn ra lễ ký Thoả thuận hợp tác giữa Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia để triển khai Dự án: “Thành lập và nâng cao năng lực của Trung tâm Việt – Úc.”
Australia tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp và cộng đồng tại Lào Cai Australia tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp và cộng đồng tại Lào Cai
Từ ngày 5-6/6, đoàn công tác của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã có chuyến thăm tỉnh Lào Cai, gặp gỡ lãnh đạo chính quyền địa phương, doanh nghiệp và cộng đồng hưởng lợi từ các dự án do Australia tài trợ.
Trao tặng Kỷ niệm chương Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Australia tại Việt Nam
Ngày 7/6, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã diễn ra Lễ trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho bà Robyn Mudie, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam.

Mới đây tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa đồng chủ trì một cuộc họp với các đối tác Việt Nam nhằm đánh giá giữa kỳ chiến lược hợp tác nghiên cứu ACIAR - Việt Nam giai đoạn 2017-2027.

Australia đầu tư hơn 200 dự án nghiên cứu trong nông nghiệp Việt Nam
Toàn cảnh phiên làm việc đánh giá giữa kỳ chiến lược hợp tác nghiên cứu ACIAR - Việt Nam giai đoạn 2017-2027. Ảnh: Khanh Long/ACIAR Vietnam

Các đối tác cũng đã cùng nhau thảo luận về ưu tiên phát triển nông nghiệp của Việt Nam trong thập kỷ tới và cách thức ACIAR có thể hỗ trợ Việt Nam đạt được những ưu tiên đó thông qua các dự án nghiên cứu.

"Bây giờ là thời điểm rất thích hợp để chúng tôi cùng các đối tác điểm lại những kết quả đã đạt được trong 5 năm qua, trong đó có gần 3 năm đầy thử thách do đại dịch COVID-19 gây ra. Chúng tôi đã rút ra được những kinh nghiệm hữu ích về quan hệ đối tác khi cùng nhau trải qua các thách thức. Những tri thức này giúp chúng tôi xác định tốt hơn cách thức tiếp tục hợp tác trong tương lai", Tiến sĩ Peter Horne, Tổng Giám đốc Chương trình Đối tác Quốc gia của ACIAR chia sẻ.

ACIAR là đối tác lâu dài của Việt Nam từ năm 1993, với hơn 200 dự án nghiên cứu tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp trị giá hơn 126 triệu đô la Úc dành cho Việt Nam.

Hai nước cùng nhau chia sẻ những cơ hội và thách thức trong phát triển nông nghiệp, trong đó thương mại nông sản mang đến những cơ hội hợp tác quý giá thông qua các sáng kiến ​​kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Australia đầu tư hơn 200 dự án nghiên cứu trong nông nghiệp Việt Nam
Tiến sĩ Peter Horne, Tổng Giám đốc ACIAR (trái) và PGS.TS Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT (phải). Ảnh: Khanh Long/ACIAR Vietnam

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch, ngành nông nghiệp Việt Nam vẫn là một trong số ít lĩnh vực đã đạt được mức tăng trưởng đáng kể trong năm 2021, với giá trị xuất khẩu đạt mức kỷ lục là 67,3 tỷ đô la Úc.

“Kỷ lục mới này không hề đến một cách ngẫu nhiên”, Tiến sĩ Horne nói.

Theo người đứng đầu của ACIAR thì đây là kết quả của những nỗ lực lâu dài tại Việt Nam nhằm hướng tới việc chuyển đổi hệ thống đầu vào và đầu ra có giá trị thấp sang một hệ thống sản phẩm có giá trị cao.

“Chúng tôi rất tự hào vì đã góp một phần nhỏ vào sự chuyển mình đó, và mong muốn tiếp tục là đối tác tin cậy của Việt Nam trong chặng đường phía trước”.

Chiến lược mà ACIAR hiện đang hướng tới chính là sự hỗ trợ các đối tác Việt Nam trong việc hỗ trợ khu vực nông nghiệp quy mô nhỏ có khả năng thương mại hóa, trong đó chú trọng kết nối các nhà khoa học, chuyên gia nông nghiệp và nông dân với khu vực tư nhân với mục đích “đảm bảo nghiên cứu được ưu tiên nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường”.

Đồng thời, Tiến sĩ Horne cũng lưu ý về việc cần tập trung vào nhu cầu của những hộ nông dân sản xuất nhỏ, bởi đây chính là những người dễ bị tổn thương nhất trong chuỗi cung ứng nông sản, và nhiều người vẫn đang phải sống trong cảnh nghèo đói.

PGS.TS Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT đánh giá cao mối quan hệ hợp tác lâu dài và hiệu quả giữa Việt Nam và ACIAR, nhất là sự chia sẻ một cách hài hòa mục tiêu và lợi ích của nhau.

“ACIAR luôn đặt các ưu tiên của Việt Nam làm trọng tâm trong các quyết định đầu tư của mình. Hầu hết các dự án do ACIAR hỗ trợ đã giải quyết được những vấn đề mà ngành nông nghiệp đang đối mặt, được cán bộ ngành nông nghiệp các cấp và người nông dân đón nhận”, PGS.TS Lê Quốc Doanh nói.

Australia đầu tư hơn 200 dự án nghiên cứu trong nông nghiệp Việt Nam
Nhiều dự án do ACIAR triển khai đã mang lại lợi ích thiết thực cho người nông dân nghèo Việt Nam. Ảnh: vietnammangonet

Trong thập kỷ vừa qua, chương trình hợp tác nghiên cứu ACIAR và Việt Nam đã chứng kiến ​​sự gia tăng ở quy mô đáng kể các dự án song phương và đa phương đầu tư vào Việt Nam.

Hoạt động nghiên cứu cũng đã có sự chuyển đổi từ thuần túy về kỹ thuật sang các chương trình tích hợp vào đời sống xã hội hơn, cũng như tập trung vào việc tăng cường chuỗi giá trị và cải thiện sinh kế cho các nông hộ sản xuất nhỏ.

CPTPP thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia CPTPP thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia
Việt Nam và Australia có chung rất nhiều khuôn khổ hợp tác kinh tế, trong đó có Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Hiệp định này là "đòn bẩy" của quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước.
Thanh long Việt Nam được ưa chuộng tại Australia và New Zealand Thanh long Việt Nam được ưa chuộng tại Australia và New Zealand
Thanh long là một trong số những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam vào thị trường Australia và New Zealand.
Nhiều doanh nghiệp Australia quan tâm đầu tư vào Việt Nam Nhiều doanh nghiệp Australia quan tâm đầu tư vào Việt Nam
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, ngày 24/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương và chính quyền bang Victoria tổ chức Hội thảo Diễn đàn đầu tư Việt Nam nhằm giới thiệu về hình ảnh đất nước Việt Nam ổn định, phát triển, cùng tiềm năng và cơ hội đầu tư tại tỉnh Bình Dương. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm và tham dự của nhiều doanh nghiệp nước sở tại.
In bài viết

Truyền hình