Ngày 7/6, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã diễn ra Lễ trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho bà Robyn Mudie, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam.
Giao lưu, tăng cường hợp tác giữa Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Cuba, Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba và Đại sứ quán Cuba Giao lưu, tăng cường hợp tác giữa Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Cuba, Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba và Đại sứ quán Cuba
Đại sứ Australia nói về nỗ lực phi thường của Việt Nam Đại sứ Australia nói về nỗ lực phi thường của Việt Nam

Tham dự lễ trao tặng Kỷ niệm chương, về phía Việt Nam có Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, GS.TSKH Trần Văn Nhung - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Australia và đại diện Ban Á - Phi. Về phía Australia có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Robyn Mudie cùng các cán bộ Đại sứ quán Australia tại Hà Nội.

Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Australia tại Việt Nam
Đại sứ Nguyễn Phương Nga trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho bà Robyn Mudie - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Phương Nga đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc”, phần thưởng cao quý nhất của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho bà Robyn Mudie, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam nhằm tôn vinh những cống hiến tích cực và không mệt mỏi của bà Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Australia.

Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Australia tại Việt Nam
Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" là phần thưởng cao quý nhất của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam để ghi nhận và tôn vinh những đóng góp quý báu của Đại sứ Robyn Mudie đối với sự phát triển của Việt Nam và quan hệ Việt Nam – Australia.

Phát biểu tại lễ trao tặng Kỷ niệm chương, Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho biết, Đại sứ Robyn Mudie là người bạn thân thiết, gắn bó rất sâu sắc với Việt Nam. Là nhà ngoại giao dày dạn kinh nghiệm, một trong số ít Đại sứ nước ngoài đã có 2 nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam và sử dụng tiếng Việt rất thành thạo, trong nhiệm kỳ 3 năm qua, mặc dù đúng vào giai đoạn đại dịch COVID-19, Đại sứ Robyn Mudie đã đóng vai trò nòng cốt trong việc thúc đẩy quan hệ mọi mặt giữa Việt Nam và Australia phát triển rất mạnh mẽ.

Nhiều chuyến thăm, tiếp xúc và điện đàm/hội đàm của lãnh đạo cấp cao hai nước đã được tổ chức. Nhiều thỏa thuận cấp cao giữa hai bên đã được ký kết và triển khai như Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Australia giai đoạn 2020-2023, Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia. Bất chấp khó khăn do đại dịch, hợp tác kinh tế song phương chứng kiến những bước đột phá ngoạn mục. Kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 12,4 tỷ USD năm 2021. Tính đến hết tháng 12/2021, Australia có 550 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD, đứng thứ 19/140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Australia là một trong những đối tác song phương cung cấp ODA không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam (78,9 triệu AUD cho Việt Nam trong năm 2021-2022). Australia đã tích cực hỗ trợ Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò là Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Đặc biệt là Đại sứ Robyn Mudie đã góp phần rất quan trọng vào việc thúc đẩy hợp tác phòng, chống đại dịch COVID-19 giữa hai nước. Australia hiện đã chia sẻ hơn 22,2 triệu liều vaccine COVID-19 với Việt Nam, trong đó bao gồm 14,4 triệu liều mà nước này cung cấp gần đây để hỗ trợ chiến dịch tiêm chủng phòng COVID-19 cho trẻ em của Việt Nam. Bên cạnh đó, cần nhấn mạnh đóng góp quan trọng của Đại sứ Robyn Mudie đối với sự hợp tác hiệu quả giữa hai nước trong việc tăng cường sự tham gia của Việt Nam trong lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

"Chúng tôi đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ Robyn Mudie đối với sự phát triển của Việt Nam và quan hệ Việt Nam – Australia. Xin chân thành cảm ơn bà về tình cảm đối với Việt Nam và sự phối hợp quý báu mà bà và Đại sứ quán Australia luôn dành cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam", Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh, đồng thời mong rằng trong thời gian tới, dù ở bất cứ cương vị nào, bà sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng cho việc củng cố và phát triển tình hữu nghị, quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Australia tại Việt Nam
Các khách mời chụp ảnh kỷ niệm.

Phát biểu khi nhận Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc”, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Robyn Mudie bày tỏ vinh dự khi nhận được phần thưởng cao quý từ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đồng thời khẳng định Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt nam đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường quan hệ song phương giữa Việt Nam và các nước.

Vui mừng vì đóng góp một vai trò nhỏ trong việc phát triển mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Australia, Đại sứ Robyn Mudie cảm ơn tình cảm mà người dân và đất nước Việt Nam đã dành cho bà trong suốt nhiệm kỳ của bà tại Việt Nam và mong cho quan hệ hai nước Việt Nam - Australia tiếp tục phát triển tốt đẹp hơn trong tương lai.

"Tôi muốn nói Việt Nam luôn có một vị trí đặc biệt trong trái tim tôi và mặc dù Australia là quê hương nhưng Việt Nam chính là quê hương thứ hai của tôi", Đại sứ Robyn Mudie khẳng định.

Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie: Bánh chưng rất ngon và đào, quất ăn ảnh Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie: Bánh chưng rất ngon và đào, quất ăn ảnh
Đại sứ Australia: Không khí Tết luôn có một điều gì đó rất đặc biệt Đại sứ Australia: Không khí Tết luôn có một điều gì đó rất đặc biệt
In bài viết

Truyền hình