AstraZeneca bác bỏ nghi ngờ vaccine làm tăng nguy cơ đông máu
Hôm 14/3, AstraZeneca công bố dữ liệu đánh giá an toàn của người tiêm vaccine COVID-19, khẳng định không có bằng chứng cho thấy vaccine làm tăng nguy cơ đông máu như những nghi ngờ trước đó.
![]() |
| AstraZeneca bác bỏ nghi ngờ vaccine làm tăng nguy cơ đông máu. |
Trước đó, giới chức y tế một vài nước đã tạm ngưng sử dụng vaccine AstraZeneca vì xuất hiện phản ứng đông máu.
Reuters dẫn lại đánh giá của hãng dược này: "Việc thận trọng đánh giá dữ liệu an toàn không cho thấy bằng chứng nào về gia tăng rủi ro tắc mạch phổi, chứng huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc rối loạn giảm tiểu cầu ở bất kỳ nhóm tuổi, giới tính, lô thuốc hoặc quốc gia nào".
Đánh giá an toàn của AstraZeneca được thực hiện với hơn 17 triệu người tại Anh và Liên minh châu Âu (EU).
Theo Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA), những sự cố phản ứng đông máu ở người được chủng ngừa vừa qua không có dấu hiệu là do vaccine gây nên. Ngày 12/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng gửi đi thông điệp tương tự.
Bản báo cáo của AstraZeneca cũng cho biết, 22 vụ phản ứng tắc mạch phổi và 15 vụ có dấu hiệu của chứng huyết khối tĩnh mạch sâu đều tương tự với phản ứng phụ của những vaccine COVID-19 khác đã được cấp phép tại nhiều nước.
Công ty cũng như giới chức y tế châu Âu đã và đang tiến hành thêm thử nghiệm, nhưng chưa phát hiện vấn đề nào đáng lo ngại Báo cáo an toàn hàng tháng của AstraZeneca sẽ được công bố trên trang thông tin EMA trong tuần này.
Các nước gồm Ireland, Đan Mạch, Na Uy, Iceland và Hà Lan đã tạm ngưng sử dụng vaccine của AstraZeneca vì lo ngại rủi ro phản ứng đông máu. Áo ngừng sử dụng một lô vaccine COVID-19 do AstraZeneca cung cấp từ tuần trước để điều tra một ca tử vong liên quan đến rối loạn đông máu.
Theo AFP, AstraZeneca bắt đầu cung cấp vaccine cho EU từ tháng 2 với mục tiêu cung cấp 100 triệu liều trong nửa đầu năm nay. Tuy nhiên, AstraZeneca cho biết các vấn đề liên quan tới khâu sản xuất và lệnh hạn chế xuất khẩu là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung nguyên liệu, làm chậm tiến độ phân phối.
Trước đó, hãng dược Anh từng cảnh báo chuỗi cung ứng của họ ở châu Âu đang bị chững lại do sản lượng thấp hơn dự kiến.
| Trước những chậm trễ của công ty AstraZeneca trong việc cung cấp vaccine Covid-19, Liên minh Châu Âu (EU) đã phải nhờ công ty khác để có thể duy trì các mục tiêu tiêm chủng vaccine Covid-19 trong quý này. |
| Theo Bộ Y tế, đã có 10.041 người tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca, riêng trong ngày 13/3 có 4.793 người được tiêm chủng và tất cả đều không có phản ứng nặng sau tiêm. |
| Thống đốc bang New York của Mỹ đang đứng trước nguy cơ bị luận tội liên quan đến các cáo buộc quấy rối tình dục sau khi cơ quan lập pháp bang New York "bật đèn xanh" mở đường cho một cuộc điều tra chính thức. |
Tin bài liên quan
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh
Các tin bài khác
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Tin quốc tế ngày 27/2: Campuchia trục xuất 30.000 người liên quan lừa đảo trực tuyến, Hàn Quốc ngăn deepfake thao túng bầu cử
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Đọc nhiều
Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới
Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, năng lượng sinh học, logistics Việt Nam - Brazil
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
Bầu cử 2026: Cử tri nhàn hơn nhờ chuyển đổi số
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bỏ phiếu sớm trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9
Ngư dân mở biển đầu năm, cam kết chống IUU
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ







