Các nước khu vực cần có các hành động cụ thể để bảo vệ và thúc đẩy Bảo tồn các môn thể thao và trò chơi truyền thống (TSG) nhằm xây dựng tinh thần Cộng đồng và gắn kết các dân tộc Đông Nam Á.
Sắp diễn ra Hội nghị những người đứng đầu các nền công vụ ASEAN và ASEAN+3 Sắp diễn ra Hội nghị những người đứng đầu các nền công vụ ASEAN và ASEAN+3
Hội nghị những người đứng đầu các nền công vụ ASEAN và ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc), các nước đối tác đối thoại (Australia) sẽ được tổ chức từ ngày 3/8-5/8 tại Hà Nội.
Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào
Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022), cùng nhìn lại mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, gắn bó giữa tỉnh Nghệ An với các tỉnh nước bạn Lào. Mối quan hệ đó đóng góp vào mối quan hệ quốc tế thủy chung, trong sáng, mẫu mực, hiếm có giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào trong suốt chặng đường lịch sử của hai dân tộc.

Với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2022, Campuchia vừa đăng cai 2 hội thảo về Bảo tồn các môn thể thao và trò chơi truyền thống (TSG) và Phát triển các khu thể thao giải trí trong khu vực Đông Nam Á.

Tham dự hội thảo gồm các quan chức cao cấp ASEAN về thể thao (SOMS), chuyên gia từ các cơ quan liên quan của các nước thành viên ASEAN, và đại diện Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA).

ASEAN bao ve va thuc day cac mon the thao va tro choi truyen thong hinh anh 1

Miếng đánh của 2 vận động viên Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (áo đỏ) và vận động viên Herlina (Indonesia) hạng cân 62 kg môn bật tự do nữ tại SEA Games 31.

Hội thảo thứ nhất bao gồm các buổi giới thiệu về Kun Khmer và L’bokator - hai môn võ cổ truyền của Campuchia, cùng chuyến thăm Sân vận động Quốc gia Morodok Techo - một trong những địa điểm tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 vào năm tới.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia Hang Chuon Naron nhấn mạnh rằng các nước khu vực cần có các hành động cụ thể để bảo vệ và thúc đẩy TSG nhằm xây dựng tinh thần Cộng đồng và gắn kết các dân tộc Đông Nam Á.

Đại diện UNESCO, ông Florent To Lay nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo tồn TSG như một di sản văn hóa phi vật thể trong thế giới hiện đại. Với những giá trị lịch sử, TSG là biểu hiện của nền văn hóa và lối sống bản địa góp phần định hình bản sắc chung.

Ông Bu Chumserey - Phó Quốc vụ khanh Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia cho biết hội thảo đã thảo luận về vấn đề bảo tồn thể thao truyền thống để nâng cao nhận thức và bản sắc ASEAN trong khuôn khổ kế hoạch hành động ASEAN về thể thao giai đoạn 2021 - 2025.

Ưu tiên của Campuchia, Chủ tịch ASEAN năm 2022, là tăng cường hợp tác bảo tồn thể thao truyền thống, nhìn lại bối cảnh hoạt động bảo tồn thể thao truyền thống tại các quốc gia thành viên ASEAN - cơ hội và thách thức, thấy rõ thực trạng để giữ gìn các môn thể thao và trò chơi truyền thống thông qua ứng dụng công nghệ, cũng như xây dựng dự thảo tuyên bố ASEAN về việc đề cao bản sắc ASEAN thông qua việc bảo vệ, giữ gìn các môn thể thao và trò chơi truyền thống.

ASEAN bảo vệ và thúc đẩy các môn thể thao và trò chơi truyền thống | Thể thao | Vietnam+ (VietnamPlus)
Biểu trưng và linh vật của SEA Games 32. Ảnh: TTXVN

Ông Bu Chumserey bày tỏ tin tưởng các hoạt động nêu trên, cùng với việc đưa các môn thể thao và trò chơi truyền thống vào chương trình đào tạo của các nước thành viên, ASEAN có thể bảo vệ di sản thể thao truyền thống và các trò chơi giải trí khỏi nguy cơ mai một.

Về phần mình, Giáo sư Henry C. Daut - Trưởng nhóm Tư vấn TSG thuộc ERIA đang tiến hành nghiên cứu về TSG tại các nước Đông Nam Á, đã kêu gọi ASEAN giải quyết các thách thức trong việc bảo tồn và phát triển các di sản văn hóa phi vật thể này.

Hội thảo thứ hai thảo luận về vai trò của các khu thể thao và giải trí trong việc thúc đẩy một cộng đồng ASEAN lành mạnh và năng động. Dưới sự điều hành của Ban Thư ký ASEAN, phiên thảo luận này tập trung vào sự phát triển và tương lai của các môn thể thao và khu giải trí trong khu vực.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch ERIA Hidetoshi Nishimura nhấn mạnh rằng lĩnh vực thể thao đóng góp cho nền kinh tế như tạo việc làm thông qua các hoạt động thể thao thương mại và tạo thu nhập thông qua việc góp phần nâng cao sức khỏe và tuổi thọ của người dân.

Các đại biểu tham dự hai cuộc hội thảo đều kêu gọi các hành động có tổ chức và có hệ thống nhằm tăng cường hợp tác trong việc bảo tồn và phát triển TSG trong bối cảnh số hóa, thiết lập các không gian xanh và khai thác các cơ sở thể thao hiện có tại các nước thành viên ASEAN.

SEA Games 32 dự kiến diễn ra từ ngày 5/5/2023 đến ngày 16/05/2023 tại Campuchia với 11 quốc gia tham dự. Thể thao điện tử là một trong 39 môn thể thao được lựa chọn thi đấu tranh huy chương. Đây cũng là lần thứ 3 liên tiếp thể thao điện tử trở thành môn thi đấu chính thức tại đại hội này.

Nâng cao nhận thức bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp trên biển của Việt Nam Nâng cao nhận thức bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp trên biển của Việt Nam
Ngày 18/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Truyền hình Quốc hội Việt Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Việt Nam- Đất nước nhìn từ biển”, nhân kỷ niệm 40 năm mở ký Công ước Luật Biển 1982 và 10 năm Luật Biển Việt Nam.
Các nước ASEAN quảng bá văn hóa truyền thống tại hội chợ Bazar ở Argentina Các nước ASEAN quảng bá văn hóa truyền thống tại hội chợ Bazar ở Argentina
Ngày 25/6, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có cơ quan đại diện ngoại giao tại Argentina là Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Indonesia đã tổ chức hội chợ Bazar hàng năm nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa và quảng bá hình ảnh đất nước, con người của mỗi quốc gia thành viên, đồng thời nâng cao sự hiểu biết và thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác với nước sở tại.
In bài viết

Truyền hình