Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022), cùng nhìn lại mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, gắn bó giữa tỉnh Nghệ An với các tỉnh nước bạn Lào. Mối quan hệ đó đóng góp vào mối quan hệ quốc tế thủy chung, trong sáng, mẫu mực, hiếm có giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào trong suốt chặng đường lịch sử của hai dân tộc.
Tăng cường hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh Vĩnh Phúc và Luông Nậm Thà Tăng cường hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh Vĩnh Phúc và Luông Nậm Thà
Ngày 8/8, ông Khăm Lảy Sỉ Pạ Sớt - Uỷ viên Trung ương Đảng nhân dân cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh uỷ, Tỉnh trưởng tỉnh Luông Nậm Thà làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc tại Vĩnh Phúc.
Tăng cường hợp tác về kinh tế góp phần nâng tầm mối quan hệ hữu nghị Thanh Hóa - Hủa Phăn Tăng cường hợp tác về kinh tế góp phần nâng tầm mối quan hệ hữu nghị Thanh Hóa - Hủa Phăn
Suốt hơn nửa thế kỷ qua, hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn đã đoàn kết, đồng lòng cùng nhau vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống ngày càng sâu sắc và toàn diện. Đặc biệt, trong nhiều năm trở lại đây, hai tỉnh đã và đang tăng cường hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, nhằm góp phần nâng tầm mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai địa phương.

Mối quan hệ gắn bó đặc biệt

Trong 2 cuộc chiến tranh chống quân xâm lược, hai nước Việt Nam - Lào là những người anh em cùng chiến đấu trên cùng một chiến hào chống giặc ngoại xâm, giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Tỉnh Nghệ An và các tỉnh của nước bạn Lào nói riêng cũng đã luôn sát cánh bên nhau, chia sẻ ngọt bùi với tinh thần “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” để cùng nhau chiến thắng kẻ thù. Trong những năm tháng chiến tranh, Nghệ An chính là hậu phương vững chắc cho hàng vạn cán bộ, chiến sỹ, nhân dân các bộ tộc Lào anh em từ các tỉnh Xiêng Khoảng, Bôlykhămxay và một số tỉnh khác của Lào.

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào ảnh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đón tiếp, làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Lào tại Việt Nam, ngày 23/3/2021. Ảnh tư liệu: Phạm Bằng

Với tình cảm quốc tế cao cả, trong sáng và thủy chung với đất nước láng giềng anh em, nhiều người con xứ Nghệ cũng đến các tỉnh bạn cùng chiến đấu để giành độc lập, tự do cho hai dân tộc. Sau khi chiến tranh kết thúc, hàng ngàn cán bộ, chuyên gia của tỉnh Nghệ An tiếp tục lên đường sang giúp các tỉnh của Lào khắc phục hậu quả, hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng lại các công trình, góp phần củng cố quốc phòng - an ninh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Chính sự gắn bó, giúp đỡ, sẻ chia, chung vai sát cánh cùng nhau trong quá khứ chống giặc ngoại xâm đã góp phần xây dựng, vun đắp mối quan hệ giữa hai dân tộc Việt - Lào trở nên vô cùng đặc biệt.

Bước vào giai đoạn mới, mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc, hai đất nước tiếp tục được phát triển toàn diện và nâng lên một tầm cao mới.

Là tỉnh có đường biên giới tiếp giáp với nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào dài nhất cả nước (468,281 km), cùng nhiều điều kiện thuận lợi như hệ thống giao thông với đầy đủ các loại hình đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không, Nghệ An giữ vị trí chiến lược vô cùng quan trọng trong hành lang kinh tế Đông - Tây, là cửa ngõ ra Thái Bình Dương của nước bạn Lào. Đây là những tiềm năng vô cùng to lớn giúp tỉnh Nghệ An đẩy mạnh giao lưu, hợp tác với các tỉnh của Lào để cùng nhau phát triển trong thời kỳ mới.

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào ảnh 2
Lễ ký kết tại Hội nghị đánh giá các thỏa thuận hợp tác năm 2019 và trao đổi phương hướng hợp tác năm 2020. Ảnh: Thành Duy

Nâng tầm hợp tác hữu nghị toàn diện

Những năm gần đây, tỉnh Nghệ An đã nỗ lực không ngừng để duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực với các tỉnh của Lào có chung đường biên giới (Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bôlykhămxay) cũng như một số tỉnh có quan hệ hợp tác truyền thống (Viêng Chăn, Khăm Muộn, Sa Vẳn Na Khệt, Xay Sổm Bun). Quan hệ hợp tác tiếp tục đạt được những thành tựu nổi bật trên cả 3 trụ cột là đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân.

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào ảnh 3
Các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Quân khu 4, Tỉnh ủy Nghệ An chủ trì hội thảo "50 năm Chiến dịch phòng ngự Cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng: Thắng lợi và bài học kinh nghiệm" tổ chức tại Nghệ An tháng 5/2022. Ảnh: Thành Duy

Hàng năm, Nghệ An và các tỉnh của Lào thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao, tham dự các sự kiện, ngày lễ trọng đại của hai bên; tổ chức các đoàn thăm và làm việc, trao đổi kinh nghiệm.

Cùng với đó, các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ biên giới được triển khai chặt chẽ, góp phần quan trọng vào việc củng cố và phát triển an ninh - quốc phòng, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia; đồng thời, bảo đảm môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, thu hút hợp tác đầu tư, thương mại. Đường biên giới giữa tỉnh Nghệ An và 3 tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bôlykhămxay thực sự là đường biên giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác cùng phát triển.

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào ảnh 4
Lễ ký kết nghĩa giữa bản, cụm bản 2 nước Việt Nam - Lào; Đồn Biên phòng Thông Thụ hướng dẫn người dân bản Nậm Táy (Lào) trồng cam; Bộ đội Biên phòng Việt Nam dạy tiếng Việt cho học sinh Lào. Ảnh tư liệu: Hoài Thu - Mỹ Nga - Lê Thạch

Các tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xay Sổm Bun rất tích cực phối hợp và hỗ trợ tỉnh Nghệ An trong công tác cung cấp thông tin, khảo sát, tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các cuộc kháng chiến và tổ chức tiếp nhận, di chuyển đưa về nước an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt - Lào, Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế huyện Đô Lương và Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Nghi Lộc.

Hợp tác trong lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh cũng chính là tiền đề vững chắc cho quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại giữa tỉnh Nghệ An và các tỉnh của Lào ngày càng phát triển mạnh mẽ và hiệu quả. Trong giai đoạn 2018 - 2022, mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, kim ngạch thương mại hai chiều giữa tỉnh Nghệ An và Lào tiếp tục giữ mức tăng trưởng ổn định, đạt 139,1 triệu USD.

Hiện tại có 20 doanh nghiệp tỉnh Nghệ An đang đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại các tỉnh của Lào trên các lĩnh vực hoạt động, chủ yếu là khai khoáng, nông, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp chế biến, chế tạo. Cùng với đó, các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực đầu tư, hỗ trợ phát triển, văn hóa, thể thao, du lịch, y tế, thông tin truyền thông, nông, lâm nghiệp… cũng đạt được nhiều kết quả thiết thực.

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào ảnh 5
Chương trình giao lưu nhân dân và biểu diễn nghệ thuật với chủ đề “Son sắt nghĩa tình Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tây” tổ chức tại Nghệ An; Tổ chức Tết Bunpimay cho học sinh Lào tại Trường Đại học Vinh; Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An trao tặng 11 suất học bổng cho các sinh viên Lào có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện. Ảnh tư liệu: Thanh Lê - Thanh Quỳnh

Một trong những lĩnh vực hợp tác đạt được nhiều kết quả tích cực là hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh của nước bạn Lào. Số lượng lưu học sinh Lào đang theo học tại tỉnh Nghệ An ngày càng tăng. Mỗi năm học, tỉnh Nghệ An dành khoảng 200 suất học bổng toàn phần cho con em các tỉnh của nước bạn Lào; góp phần hỗ trợ các tỉnh nước bạn phát triển đội ngũ cán bộ đảm bảo cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực trong tình hình mới.

Trong giai đoạn đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên phạm vi cả hai nước, dù đời sống kinh tế - xã hội của tỉnh nhà bị ảnh hưởng không nhỏ, tuy nhiên, tỉnh Nghệ An vẫn luôn kề vai sát cánh cùng các tỉnh của nước bạn trong cuộc chiến chống dịch.

Theo đó, tỉnh Nghệ An đã kịp thời hỗ trợ các tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn, Bôlykhămxay, Sa Vẳn Na Khẹt lương thực, thực phẩm, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tổng giá trị gần 6 tỷ đồng; hỗ trợ, tạo điều kiện và cứu chữa, điều trị cho nhiều cán bộ, công dân các tỉnh của nước bạn Lào xin nhập cảnh sang chữa bệnh hiểm nghèo. Những hành động thiết thực trên đã góp phần khẳng định mối quan hệ gắn bó chặt chẽ và tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn giữa tỉnh Nghệ An và các tỉnh của nước bạn Lào.

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào ảnh 6
Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức trao tặng nhân dân Lào 200.000 chiếc khẩu trang phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, tháng 6/2021. Ảnh tư liệu: Hùng Phong

Bên cạnh đó, công tác đối ngoại nhân dân với các tỉnh của Lào cũng được tăng cường. Một trong những điểm sáng là phong trào kết nghĩa 21 cặp bản - bản hai bên biên giới và 8 cặp Đồn Biên phòng - Đại đội biên phòng, qua đó, góp phần củng cố thêm tình đoàn kết đặc biệt giữa quân và nhân dân hai bên. Ngoài ra, các hoạt động chào mừng, giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa sinh viên Nghệ An và sinh viên các tỉnh của Lào, trao tặng suất học bổng cho sinh viên Lào học tập giỏi, rèn luyện tốt tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh. Những thành tựu trong công tác đối ngoại nhân dân giữa tỉnh Nghệ An và các tỉnh của Lào đã góp phần vun đắp và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam - Lào.

Năm 2022, cùng với các tỉnh, thành khác trên cả nước, tỉnh Nghệ An đã và đang tích cực triển khai nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa để kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022), 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022) và chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022; khẳng định quyết tâm phấn đấu kế thừa và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào ảnh 7
Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”. Ảnh tư liệu: Đình Tuyên

Nghệ An và 03 tỉnh nước bạn Lào tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác bảo đảm an ninh trật tự Nghệ An và 03 tỉnh nước bạn Lào tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác bảo đảm an ninh trật tự
Tại thị xã Cửa Lò vừa diễn ra Hội nghị hợp tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) năm 2022 giữa Công an tỉnh Nghệ An với Công an các tỉnh Bôlykhămxay, Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (Lào). Qua đây cũng khẳng định tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Công an tỉnh Nghệ An với Công an 03 tỉnh bạn, tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác trên lĩnh vực bảo đảm an ninh trật tự, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Luang Namtha (Lào) với các địa phương của Việt Nam Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Luang Namtha (Lào) với các địa phương của Việt Nam
Nhiều năm qua, kế thừa và phát huy mối quan hệ truyền thống giữa hai nước Việt - Lào, các địa phương của Việt Nam và tỉnh Luang Namtha (Lào) đã kết nghĩa, xây dựng mối quan hệ hợp tác hữu nghị, đoàn kết đặc biệt, cùng nhau giúp đỡ, hợp tác phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

In bài viết

Truyền hình