Theo báo cáo mới nhất, Apple vừa bị Tổng cục Cạnh tranh, Tiêu dùng và Phòng chống gian lận (DGCCRF) thuộc Bộ Kinh tế Pháp phạt 25 triệu Euro (khoảng 27.3 triệu USD) vì cố tình làm chậm iPhone cũ.
apple bi phat 25 trieu euro vi co tinh lam cham iphone cu Tính năng "thần thánh" của Apple sẽ được trang bị trên Samsung Galaxy S20?
apple bi phat 25 trieu euro vi co tinh lam cham iphone cu Apple phát hành iOS 13.2, hỗ trợ công nghệ Deep Fusion cho bộ ba iPhone 11
apple bi phat 25 trieu euro vi co tinh lam cham iphone cu
Apple bị phạt 25 triệu Euro vì cố tính làm chậm iPhone cũ - Ảnh minh hoạ

Tổng cục Cạnh tranh, Tiêu dùng và Phòng chống gian lận (DGCCRF) của Pháp cũng đã bắt đầu điều tra các hành vi của Apple kể từ năm 2018 theo yêu cầu của hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng Halt Planned Obsolescence (HOP).

Theo điều tra của DGCCRF, phiên bản iOS mới mà Apple phát hành vào cuối năm 2017 (phiên bản 10.2.1 và 11.2) đã giảm tốc độ xử lý của các máy iPhone cũ. Sau khi bị người dùng phản ánh, Apple phân trần rằng các tính năng này là nhằm hạn chế tình huống các máy điện thoại bị tắt bất ngờ do pin bị chai sau thời gian dài sử dụng. Tuy nhiên, việc hãng không thông báo với khách hàng rằng việc thay pin mới có thể cải thiện hiệu năng iPhone trở lại như khi xuất xưởng đã khiến hãng rơi vào vòng xoáy pháp lý.

Nhiều người dùng đã bỏ hàng nghìn USD để đổi sang máy mới cũng cảm thấy bức xúc, vì họ hoàn toàn có thể sử dụng iPhone cũ với vài chục USD để thay pin. Theo DGCCRF, thực tế này đồng nghĩa rằng Apple đã có thiếu sót dẫn tới hoạt động thương mại sai trái.

Án phạt lần này là diễn biến mới nhất mà "Táo khuyết" phải đối mặt liên quan tới bê bối giảm tốc độ iPhone. Trước đó, chính phủ Italia cũng đã phạt Apple 5 triệu USD với lý do tương tự.

Bản thân hãng công nghệ Mỹ cũng đang phải duy trì chương trình ưu đãi thay pin, với mức giá giảm tới 50USD (xuống chỉ còn 29USD), đồng thời bổ sung công tắc mềm cho phép người dùng chủ động kích hoạt hoặc vô hiệu hóa tính năng giảm tốc độ theo ý muốn trong các phiên bản iOS mới nhất (kể từ 11.3).

Apple cho biết họ đồng ý với mức phạt của DGCCRF để tránh bị hầu tòa, đồng thời chia sẻ thêm "Mục tiêu của chúng tôi luôn là tạo ra các sản phẩm an toàn được khách hàng đánh giá cao, quan trọng nhất là làm cho những chiếc iPhone tồn tại càng lâu càng tốt". Theo báo cáo, khoản tiền phạt trên chỉ tương đương với khoảng 1 USD cho mỗi chiếc iPhone bị ảnh hưởng được bán ra ở Pháp.

apple bi phat 25 trieu euro vi co tinh lam cham iphone cu Sau nhiều năm kém hiệu qủa, Apple Maps mới được nâng cấp thế nào?

Apple đã cho ra đời bản nâng cấp ứng dụng Maps của mình một cách tốt hơn với một thiết kế mới và hiển thị ...

apple bi phat 25 trieu euro vi co tinh lam cham iphone cu Lo ngại virus Corona, Apple đóng cửa hàng loạt các cửa hàng và văn phòng tại Trung Quốc

Hàng loạt những cửa hàng và văn phòng của Apple sẽ tạm ngừng hoạt động tại Trung Quốc nhằm ngăn chặn những rủi ro liên ...

apple bi phat 25 trieu euro vi co tinh lam cham iphone cu Tính năng "thần thánh" của Apple sẽ được trang bị trên Samsung Galaxy S20?

Samsung Galaxy S20 sẽ sở hữu một dịch vụ chia sẻ tập tin giống như Apple - AirDrop, với tên gọi khá lạ là Quick ...

In bài viết

Truyền hình