Ngành y tế Vương quốc Anh đang kêu gọi các bác sĩ thú y tham gia vào việc hỗ trợ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 trong bối cảnh đại dịch đang gây sức ép lớn lên các nhân viên y tế tuyến đầu.    
anh keu goi bac si thu y tham gia vao cuoc chien covid 19 Thứ trưởng Bộ Y tế: Lịch sử loài người chưa bao giờ thấy một dịch bệnh nào có mức độ tấn công ghê gớm như COVID- 19
anh keu goi bac si thu y tham gia vao cuoc chien covid 19 63 y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội âm tính SARS-CoV-2
anh keu goi bac si thu y tham gia vao cuoc chien covid 19
Bác sĩ và nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 đến bệnh viện. (Ảnh: The Times).

Khoảng 150 bác sĩ thú y đang làm việc với vai trò "trợ lý hô hấp" cho bệnh nhân tại Torbay và South Devon. Những người này được đào tạo trực tuyến ngày 9/4 và sẽ chỉ tham gia hỗ trợ mà không đưa ra bất cứ quyết định điều trị y tế quan trọng nào.

Người phát ngôn của Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) cho biết đã nhận được nhiều đề nghị giúp đỡ từ phía các bác sĩ thú y. Theo đó, những người có kỹ năng phù hợp có thể hỗ trợ các bác sĩ tuyến đầu trong việc theo dõi vấn đề hô hấp của người bệnh COVID-19.

Một bệnh viện có tên Hampshire đã đăng thông tin tuyển dụng với mức lương từ 17.000 đến 42.000 euro, cao hơn thông thường cho vị trí nhân viên hỗ trợ cạnh giường" với điều kiện ứng viên là bác sĩ thú y và nha sĩ.

Thông báo từ bệnh viện này cho biết: “Chúng tôi đã tạo ra một vị trí riêng biệt gọi là 'nhân viên hỗ trợ cạnh giường' để đối phó với COVID-19, hỗ trợ đội ngũ nhân viên xuất sắc trong chăm sóc y khoa và tại các khu y tế. Những người đang làm việc không mệt mỏi chống chọi với đại dịch chưa từng thấy này", thông báo từ bệnh viện Hampshire.

"Chăm sóc bệnh nhân vẫn là ưu tiên hàng đầu và chỉ những ai có kỹ năng, được đào tạo phù hợp mới có thể gia nhập đội ngũ", thông báo nếu rõ

Các bác sĩ thú y đã và đang đóng góp vào nỗ lực xử lý khủng hoảng theo những cách khác nhau.

Ngày 9/4, các bác sĩ Willow Farm, một nhóm làm việc tại miền bắc nước Anh, đã tặng 4.000 áo bảo hộ, trong bối cảnh thiếu hụt thiết bị bảo vệ cá nhân cho nhân viên bệnh viện.

Ngày 6/4, nhóm bác sĩ VetPartners, tại York, cũng đã tặng khẩu trang, tạp dề y tế, găng tay và máy thở cho NHS.

Tiến sĩ Rachel Dean, Giám đốc nghiên cứu và thực hành tại VetPartners, cho biết một số máy thở được dùng cho động vật cũng có thể sử dụng cho người, đặc biệt là trẻ em.

Tuy nhiên, trường Royal College of Veterinary Surgeons đưa ra lời khuyên cho các bác sĩ thú y, rằng cách tốt nhất để giúp đỡ trong đại dịch là xem xét việc tham gia hỗ trợ sản xuất chăn nuôi, vệ sinh thực phẩm và xuất nhập khẩu trước khi đăng ký tình nguyện viên cho NHS.

Trường lưu ý: "Nếu NHS địa phương chọn tin dùng các chuyên gia thú y đảm nhận một vai trò y tế chưa được luật định, họ chắc hẳn phải yên tâm về kỹ năng và năng lực của các cá nhân đó. Tuy nhiên, bất kỳ chuyên gia thú y nào được giao phó vai trò này cũng không nên khiến bệnh nhân hiểu sai về vị trí của mình, cũng như không can thiệp vào vai trò của các y tá, bác sĩ chính".

anh keu goi bac si thu y tham gia vao cuoc chien covid 19 63 y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội âm tính SARS-CoV-2

Các trường hợp y bác sĩ tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 243 nhiễm COVID-19 hiện đã có kết quả xét nghiệm âm tính ...

anh keu goi bac si thu y tham gia vao cuoc chien covid 19 Bộ VHTT-DL vận động người dân lùi thời gian tổ chức đám cưới để phòng, chống Covid- 19

Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch vận động người dân cân nhắc lùi thời gian tổ chức việc cưới vào thời điểm phù hợp ...

anh keu goi bac si thu y tham gia vao cuoc chien covid 19 Cách ly nhiều y bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân 237 mắc Covid-19

Bệnh viện đa khoa Đức Giang và Viện Huyết học truyền máu Trung ương (đều ở Hà Nội) đã tiến hành cách ly những bác ...

Truyền hình