Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:30 | 13/07/2020 GMT+7

Anh em song sinh mang hai dòng máu Lào – Việt trở thành tân cử nhân Y dược tại Việt Nam

aa
Mới đây, tại buổi lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp năm học 2019-2020, hai anh em Khamchaleune Vilyvong và Viengchaleune Vilyvong quốc tịch Lào đã nhận bằng tốt nghiệp Khoa Y dược Đại học Quốc gia Hà Nội với kết quả loại Khá.
Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào hậu COVID-19 Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào hậu COVID-19
Hà Tĩnh tặng bằng khen du học sinh Lào cứu người ngã sông Hà Tĩnh tặng bằng khen du học sinh Lào cứu người ngã sông
hai em khamchaleune vilyvong va viengchaleune vilyvong trong ngay tot nghiep anh laoexpress
Hai em Khamchaleune Vilyvong và Viengchaleune Vilyvong trong ngày tốt nghiệp (Ảnh: Laoexpress)

Khamchaleune Vilyvong cho biết: hai anh em có mẹ là người Việt và bố người Lào. Hiện bố mẹ em đang sinh sống tại Lào. Hai anh em được học tiếng Việt tại trường Việt – Lào đến hết tiểu học thì chuyển sang trường của Lào. Sau khi tốt nghiệp lớp 12, cả 2 anh em đều giành được học bổng để sang Việt Nam học và cùng học chung 1 lớp Y đa khoa khóa 3. “Dù em có một chút vốn tiếng Việt, nhưng sang Việt Nam thì biết vẫn chưa đủ và sang muộn sau khai giảng vài tháng nên cả hai anh em cùng phải cố gắng. Các bạn cố gắng 1 thì chúng em phải cố gắng gấp đôi”, người anh Khamchaleune Vilyvong chia sẻ.

Theo người anh song sinh, hai anh em quyết định chọn Việt Nam để du học vì so với các nước xung quanh thì ngành y tế Việt Nam khá phát triển, có nhiều cơ hội được thực hành lâm sàng vì có đông bệnh nhân. Ngoài ra, Khoa Y dược còn liên kết với các bệnh viện đầu ngành như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E… Nói về bí quyết học tập khi còn bất đồng ngôn ngữ, người anh cho biết, không thể học hết được mọi kiến thức mà phải học theo “key word”, và chủ yếu là luyện phương pháp nhớ. Nhờ đó, với đề tài Dị vật đường thở, em đã đạt 9 điểm, được thầy cô đánh giá cao.

Với người em, dự định sẽ nghiên cứu sâu hơn về chuyên khoa Nhi. “Trong quá trình học, mỗi người có 1 vài thế mạnh ở các môn khác nhau và vì thế đã hỗ trợ cho nhau nhiều, còn tiếng Việt thì em trôi chảy hơn anh một chút”, Viengchaleune Vilyvong hóm hỉnh. Kế hoạch của 2 anh em là muốn thử thách ở môi trường mới với ngôn ngữ tiếng Anh để tăng thêm kiến thức nên sẽ tiếp tục học cao hơn tại Thái Lan hoặc Australia, và đã gửi hồ sơ, nhưng tình hình dịch COVID-19 trên thế giới đang diễn biến phức tạp nên bị chậm lại.

lanh dao khoa y duoc dai hoc quoc gia ha noi va cac thay chuc mung tan cu nhan anh laoexpress
Lãnh đạo Khoa Y dược Đại học quốc gia Hà Nội và các thầy chúc mừng tân cử nhân (Ảnh: Laoexpress)

Khoa Y dược - Trường Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp năm học 2019-2020 cho 44 tân bác sĩ đa khoa khóa 3, và 46 tân Dược sĩ khóa 4. Trong số này có hai anh em song sinh người Lào Khamchaleune Vilyvong và Viengchaleune Vilyvong . Dù bất đồng ngôn ngữ nhưng 2 anh em cùng phấn đấu bảo vệ tốt nghiệp với điểm 9 và đạt loại Khá.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E, Chủ nhiệm khoa Y dược Đại học quốc gia Hà Nội nhắn nhủ các tân cử nhân: “Từ ngày mai, các em sẽ chia tay với những kỷ niệm buồn vui của một thời sinh viên, một thời đẹp nhất của cuộc đời, một trang mới với bao hoài bão và khát vọng đang chờ các em. Tôi hy vọng rằng với những kiến thức đã được trang bị một cách có hệ thống, cập nhật, được tích lũy trong quá trình học tập, các bạn sẽ đóng góp một phần công sức trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân và các em xứng đáng nhận được tấm bằng tốt nghiệp ngày hôm nay”.

Thay mặt những sinh viên tốt nghiệp, tân cử nhân Nguyễn Hồng Vương – lớp Y đa khoa khóa 3 bày tỏ: “Năm tháng đại học là khoảng thời gian chúng em được yêu thương khích lệ được chỉ bảo tận tình qua những bài học lý thuyết trên giảng đường và cả những bài học lâm sàng tại bệnh viện. Thời gian qua các bạn sinh viên đã trải qua những giấc ngủ chập chờn trong ca trực, những áp lực của lịch thi dày đặc, hay những quyển sách dày cùng những đêm trắng ôn bài, cùng mồ hôi công sức, nước mắt, những lần vấp ngã của tuổi trẻ… nhưng sau tất cả, chúng ta vẫn đứng lên sát cánh bên nhau vượt qua những thăng trầm đó. Rồi mai này những ký ức về tháng năm đại học mà chúng ta xây dựng không chỉ là nền tảng của chuyên môn mà còn là giá trị nhân văn, giá trị cá nhân, giá trị tinh thần để hoàn thiện bản thân hơn”.

Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào

Sáng 5/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban mặt trận ...

Doanh nghiệp Việt tài trợ 370.000 USD giúp Lào chống COVID-19 Doanh nghiệp Việt tài trợ 370.000 USD giúp Lào chống COVID-19

Ngày 6/4, Đại diện của Công ty Star Telecom (UNITEL), liên doanh của Viettel tại Lào với Lao Asia Telecom và Đại diện Ngân hàng ...

Doanh nghiệp Việt tài trợ 30.000 USD giúp Lào chống COVID-19 Doanh nghiệp Việt tài trợ 30.000 USD giúp Lào chống COVID-19

Chiều 01/04, tại Văn phòng Chính phủ Lào, đại diện Công ty Điện Xekaman1, thành viên của Công ty Cổ phần Điện Việt-Lào đã trao tặng 30.000 ...

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sinh viên Lào, Campuchia tại TP.HCM về nguồn

Sinh viên Lào, Campuchia tại TP.HCM về nguồn

Ngày 10/12, Ban Thường vụ Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hành trình về nguồn tại căn cứ khu ủy Sài Gòn - Gia Định trong khuôn khổ chương trình Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP. Hồ Chí Minh năm 2023.
Sinh viên Việt - Lào vui tết Trung thu

Sinh viên Việt - Lào vui tết Trung thu

Hội Sinh viên Việt Nam Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh vừa phối hợp với Ban Tự quản Ký túc xá Sinh viên Lào tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình "Trung thu hữu nghị" năm 2022 nhằm hưởng ứng kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào (5/9/1962 - 5/9/2022).
Thêm 55 sinh viên Lào, Campuchia tại Việt Nam được các gia đình nhận đỡ đầu

Thêm 55 sinh viên Lào, Campuchia tại Việt Nam được các gia đình nhận đỡ đầu

Mới đây, 5 sinh viên Lào đang học tại Trường Đại học Đà Lạt, 50 sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM được các gia đình người Việt nhận nuôi. Đây là hoạt động tạo môi trường để sinh viên Lào, Campuchia trải nghiệm đời sống sinh hoạt hàng ngày của các gia đình Việt Nam.

Các tin bài khác

Hợp tác Việt - Mỹ: Từ hàn gắn quá khứ đến kiến tạo tương lai

Hợp tác Việt - Mỹ: Từ hàn gắn quá khứ đến kiến tạo tương lai

Ngày 28/10 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức tọa đàm “Quan hệ nhân dân Việt - Mỹ: 30 năm quan hệ ngoại giao và hướng tới tương lai” với sự tham dự của các nhà ngoại giao, học giả Việt Nam và bạn bè, đối tác Mỹ. Sự kiện nhằm điểm lại thành tựu hợp tác nhân dân Việt - Mỹ trong ba thập kỷ qua và trao đổi định hướng phát triển trong thời gian tới.
Hải Phòng: Giao lưu văn hóa thắt chặt tình hữu nghị

Hải Phòng: Giao lưu văn hóa thắt chặt tình hữu nghị

Chiều 26/10, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn thành phố Hải Phòng, Sở Ngoại vụ thành phố phối hợp với Hội người Hàn tại Hải Phòng tổ chức cuộc thi tiếng Hàn lần thứ 11 - Hải Phòng 2025.
Bắc Ninh đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kết nối kiều bào tại Lào

Bắc Ninh đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kết nối kiều bào tại Lào

Từ ngày 21 đến 25/10, Đoàn công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Ninh do ông Nguyễn Đức Trọng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc tại Lào, thúc đẩy hợp tác với tỉnh Xay Sổm Bun và gặp gỡ, kết nối cộng đồng người Bắc Ninh tại Viêng Chăn.
Hợp tác nguồn nhân lực góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt – Đức

Hợp tác nguồn nhân lực góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt – Đức

Tại hội thảo “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực: Du học đại học và học nghề tại Cộng hòa Liên bang Đức” diễn ra ngày 24/10, ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam – Đức, nhấn mạnh: sự hợp tác về nhân lực không chỉ mang lại lợi ích kinh tế – xã hội, mà còn góp phần tăng cường hiểu biết, thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.
Học tiếng Việt - Môi trường giao tiếp đầu tiên và quan trọng nhất là ở gia đình

Học tiếng Việt - Môi trường giao tiếp đầu tiên và quan trọng nhất là ở gia đình

Đây là những chia sẻ của GS.TS. Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông mới (năm 2018) để nâng cao hiệu quả của việc dạy tiếng Việt cho con em kiều bảo ở nước ngoài.
HAI hỗ trợ 400 hộ dân ở Thanh Hoá bị ảnh hưởng nặng nề do bão số 10

HAI hỗ trợ 400 hộ dân ở Thanh Hoá bị ảnh hưởng nặng nề do bão số 10

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 3388/QĐ-UBND ngày 28/10/2025 phê duyệt khoản viện trợ quốc tế khẩn cấp của Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam (HAI) để cứu trợ cho 400 hộ dân tại các xã: Nông Cống, Thăng Bình, Hoằng Giang, Hà Trung do hậu quả cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 32

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 32

Sáng ngày 31/10 theo giờ địa phương, phiên họp đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 32 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hwabaek ở Gyeongju, Hàn Quốc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và có bài phát biểu quan trọng với nhan đề "Cùng xây dựng nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương mở, bao trùm và phổ quát".
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động