Anh em song sinh mang hai dòng máu Lào – Việt trở thành tân cử nhân Y dược tại Việt Nam
![]() |
| Hai em Khamchaleune Vilyvong và Viengchaleune Vilyvong trong ngày tốt nghiệp (Ảnh: Laoexpress) |
Khamchaleune Vilyvong cho biết: hai anh em có mẹ là người Việt và bố người Lào. Hiện bố mẹ em đang sinh sống tại Lào. Hai anh em được học tiếng Việt tại trường Việt – Lào đến hết tiểu học thì chuyển sang trường của Lào. Sau khi tốt nghiệp lớp 12, cả 2 anh em đều giành được học bổng để sang Việt Nam học và cùng học chung 1 lớp Y đa khoa khóa 3. “Dù em có một chút vốn tiếng Việt, nhưng sang Việt Nam thì biết vẫn chưa đủ và sang muộn sau khai giảng vài tháng nên cả hai anh em cùng phải cố gắng. Các bạn cố gắng 1 thì chúng em phải cố gắng gấp đôi”, người anh Khamchaleune Vilyvong chia sẻ.
Theo người anh song sinh, hai anh em quyết định chọn Việt Nam để du học vì so với các nước xung quanh thì ngành y tế Việt Nam khá phát triển, có nhiều cơ hội được thực hành lâm sàng vì có đông bệnh nhân. Ngoài ra, Khoa Y dược còn liên kết với các bệnh viện đầu ngành như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E… Nói về bí quyết học tập khi còn bất đồng ngôn ngữ, người anh cho biết, không thể học hết được mọi kiến thức mà phải học theo “key word”, và chủ yếu là luyện phương pháp nhớ. Nhờ đó, với đề tài Dị vật đường thở, em đã đạt 9 điểm, được thầy cô đánh giá cao.
Với người em, dự định sẽ nghiên cứu sâu hơn về chuyên khoa Nhi. “Trong quá trình học, mỗi người có 1 vài thế mạnh ở các môn khác nhau và vì thế đã hỗ trợ cho nhau nhiều, còn tiếng Việt thì em trôi chảy hơn anh một chút”, Viengchaleune Vilyvong hóm hỉnh. Kế hoạch của 2 anh em là muốn thử thách ở môi trường mới với ngôn ngữ tiếng Anh để tăng thêm kiến thức nên sẽ tiếp tục học cao hơn tại Thái Lan hoặc Australia, và đã gửi hồ sơ, nhưng tình hình dịch COVID-19 trên thế giới đang diễn biến phức tạp nên bị chậm lại.
![]() |
| Lãnh đạo Khoa Y dược Đại học quốc gia Hà Nội và các thầy chúc mừng tân cử nhân (Ảnh: Laoexpress) |
Khoa Y dược - Trường Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp năm học 2019-2020 cho 44 tân bác sĩ đa khoa khóa 3, và 46 tân Dược sĩ khóa 4. Trong số này có hai anh em song sinh người Lào Khamchaleune Vilyvong và Viengchaleune Vilyvong . Dù bất đồng ngôn ngữ nhưng 2 anh em cùng phấn đấu bảo vệ tốt nghiệp với điểm 9 và đạt loại Khá.
Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E, Chủ nhiệm khoa Y dược Đại học quốc gia Hà Nội nhắn nhủ các tân cử nhân: “Từ ngày mai, các em sẽ chia tay với những kỷ niệm buồn vui của một thời sinh viên, một thời đẹp nhất của cuộc đời, một trang mới với bao hoài bão và khát vọng đang chờ các em. Tôi hy vọng rằng với những kiến thức đã được trang bị một cách có hệ thống, cập nhật, được tích lũy trong quá trình học tập, các bạn sẽ đóng góp một phần công sức trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân và các em xứng đáng nhận được tấm bằng tốt nghiệp ngày hôm nay”.
Thay mặt những sinh viên tốt nghiệp, tân cử nhân Nguyễn Hồng Vương – lớp Y đa khoa khóa 3 bày tỏ: “Năm tháng đại học là khoảng thời gian chúng em được yêu thương khích lệ được chỉ bảo tận tình qua những bài học lý thuyết trên giảng đường và cả những bài học lâm sàng tại bệnh viện. Thời gian qua các bạn sinh viên đã trải qua những giấc ngủ chập chờn trong ca trực, những áp lực của lịch thi dày đặc, hay những quyển sách dày cùng những đêm trắng ôn bài, cùng mồ hôi công sức, nước mắt, những lần vấp ngã của tuổi trẻ… nhưng sau tất cả, chúng ta vẫn đứng lên sát cánh bên nhau vượt qua những thăng trầm đó. Rồi mai này những ký ức về tháng năm đại học mà chúng ta xây dựng không chỉ là nền tảng của chuyên môn mà còn là giá trị nhân văn, giá trị cá nhân, giá trị tinh thần để hoàn thiện bản thân hơn”.
|
Sáng 5/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban mặt trận ... |
|
Ngày 6/4, Đại diện của Công ty Star Telecom (UNITEL), liên doanh của Viettel tại Lào với Lao Asia Telecom và Đại diện Ngân hàng ... |
|
Chiều 01/04, tại Văn phòng Chính phủ Lào, đại diện Công ty Điện Xekaman1, thành viên của Công ty Cổ phần Điện Việt-Lào đã trao tặng 30.000 ... |
Tin bài liên quan
Sinh viên Lào, Campuchia tại TP.HCM về nguồn
Sinh viên Việt - Lào vui tết Trung thu
Thêm 55 sinh viên Lào, Campuchia tại Việt Nam được các gia đình nhận đỡ đầu
Các tin bài khác
Trang phục truyền thống kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan
Đổi mới mạnh mẽ đối ngoại nhân dân theo hướng chủ động, kiến tạo, gắn kết và phục vụ trực tiếp nhiệm vụ phát triển
Khai mạc chuỗi hoạt động "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tổng Tư lệnh Fidel Castro: Nghĩa tình son sắt đặc biệt"
45 học sinh Nhật Bản đến Hà Nội trải nghiệm văn hóa Việt
Đọc nhiều
30 năm dấu ấn đối ngoại nhân dân Việt Nam - Thái Lan
IESC hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa nông nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số
Việt Nam - Malaysia: hợp tác hàng hải là một trong những ưu tiên chiến lược
Nâng tầm nhịp cầu hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang






