Anh bắt đầu tiêm vaccine Pfizer từ ngày 8/12, đặt tên là "V-Day"
Giới chức Anh khởi động chiến dịch tiêm chủng Covid-19, đặt tên là "V-Day" (Ngày Vaccine), từ ngày 8/12. Đây là chương trình tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay của Anh.
Tên gọi V-day được Bộ trưởng Y tế Matt Hancock lựa chọn. Trước đó, ông tình nguyện phát trực tiếp quá trình tiêm vaccine Pfizer trên truyền hình như một động thái để củng cố niềm tin của công chúng.
![]() |
| Một lo vaccine Pfizer được sản xuất tại Bỉ. Ảnh: BioNTech |
Các lô vaccine đầu tiên được chuyển tới 50 trung tâm y tế. Một trong số đó là Bệnh viện Đại học Croydon ở nam London. Cơ sở này nhận được 800.000 mũi tiêm vào cuối tuần trước, từ một nhà máy của Pfizer tại Bỉ. Vaccine được bảo quản ở mức nhiệt -70 độ C tại tủ đông chuyên dụng.
"Các lô hàng đang ở đây và chúng tôi là một trong những nơi đầu tiên nhận được vaccine trên thế giới. Thật tuyệt vời. Tôi rất tự hào", Louise Coughlan, dược sĩ trưởng của Bệnh viện Croydon, chia sẻ.
Theo kế hoạch, các đối tượng được ưu tiên tiêm chủng bao gồm người từ 80 tuổi trở lên, nhân viên chăm sóc sức khỏe tại nhà và các y bác sĩ tuyến đầu của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS). Chính phủ cũng muốn dành những mũi tiêm đầu tiên cho người cao tuổi ở viện dưỡng lão, song đang gặp phải thách thức kỹ thuật.
Vaccine của Pfizer/BioNTech cần tiêm hai liều, cách nhau ba tuần.
Lô hàng sớm nhất của Anh đủ dùng cho 400.000 người. Chính phủ nước này đã đặt tổng cộng 40 triệu mũi vaccine.
Giám đốc NHS Stephen Powis, cho biết chương trình tiêm chủng Covid-19 sẽ là "cuộc chạy marathon đường dài, không phải chạy nước rút". Chính phủ sắp xếp các nhóm ưu tiên theo độ tuổi và tình trạng sức khoẻ. Người trẻ hơn sẽ chưa thể nhận vaccine cho đến mùa xuân hoặc hè 2021.
Được biết, việc triển khai tiêm chủng trùng với thời điểm Anh kết thúc tiến trình Brexit. Theo truyền thông quốc tế, chính phủ đã chuẩn bị sẵn các máy bay quân sự để vận chuyển các lô hàng từ Bỉ, trong trường hợp các cuộc đàm phán với châu Âu không có kết quả và các quy tắc mới gây ra tình trạng hỗn loạn ở biên giới.
Tin bài liên quan
WHO cảnh báo về làn sóng Covid-19 mới
Tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm 1,8 năm do COVID-19
Trung Quốc cấp phép cho vaccine COVID-19 dạng hít
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đọc nhiều
Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay
Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước







