Các đối tượng được ưu tiên tiêm chủng bao gồm người từ 80 tuổi trở lên, nhân viên chăm sóc sức khỏe tại nhà và các y bác sĩ tuyến đầu của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS).
Mỗi người tiêm vaccine COVID-19 sẽ được trả 1.500 USD Mỗi người tiêm vaccine COVID-19 sẽ được trả 1.500 USD
Việt Nam tuyển tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine COVID-19 từ 10/12 Việt Nam tuyển tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine COVID-19 từ 10/12

Giới chức Anh khởi động chiến dịch tiêm chủng Covid-19, đặt tên là "V-Day" (Ngày Vaccine), từ ngày 8/12. Đây là chương trình tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay của Anh.

Tên gọi V-day được Bộ trưởng Y tế Matt Hancock lựa chọn. Trước đó, ông tình nguyện phát trực tiếp quá trình tiêm vaccine Pfizer trên truyền hình như một động thái để củng cố niềm tin của công chúng.

Anh bắt đầu tiêm vaccine Pfizer từ ngày 8/12, đặt tên là
Một lo vaccine Pfizer được sản xuất tại Bỉ. Ảnh: BioNTech

Các lô vaccine đầu tiên được chuyển tới 50 trung tâm y tế. Một trong số đó là Bệnh viện Đại học Croydon ở nam London. Cơ sở này nhận được 800.000 mũi tiêm vào cuối tuần trước, từ một nhà máy của Pfizer tại Bỉ. Vaccine được bảo quản ở mức nhiệt -70 độ C tại tủ đông chuyên dụng.

"Các lô hàng đang ở đây và chúng tôi là một trong những nơi đầu tiên nhận được vaccine trên thế giới. Thật tuyệt vời. Tôi rất tự hào", Louise Coughlan, dược sĩ trưởng của Bệnh viện Croydon, chia sẻ.

Theo kế hoạch, các đối tượng được ưu tiên tiêm chủng bao gồm người từ 80 tuổi trở lên, nhân viên chăm sóc sức khỏe tại nhà và các y bác sĩ tuyến đầu của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS). Chính phủ cũng muốn dành những mũi tiêm đầu tiên cho người cao tuổi ở viện dưỡng lão, song đang gặp phải thách thức kỹ thuật.

Vaccine của Pfizer/BioNTech cần tiêm hai liều, cách nhau ba tuần.

Lô hàng sớm nhất của Anh đủ dùng cho 400.000 người. Chính phủ nước này đã đặt tổng cộng 40 triệu mũi vaccine.

Giám đốc NHS Stephen Powis, cho biết chương trình tiêm chủng Covid-19 sẽ là "cuộc chạy marathon đường dài, không phải chạy nước rút". Chính phủ sắp xếp các nhóm ưu tiên theo độ tuổi và tình trạng sức khoẻ. Người trẻ hơn sẽ chưa thể nhận vaccine cho đến mùa xuân hoặc hè 2021.

Được biết, việc triển khai tiêm chủng trùng với thời điểm Anh kết thúc tiến trình Brexit. Theo truyền thông quốc tế, chính phủ đã chuẩn bị sẵn các máy bay quân sự để vận chuyển các lô hàng từ Bỉ, trong trường hợp các cuộc đàm phán với châu Âu không có kết quả và các quy tắc mới gây ra tình trạng hỗn loạn ở biên giới.

Tổng thống Putin chỉ thị tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 hàng loạt vào tuần tới Tổng thống Putin chỉ thị tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 hàng loạt vào tuần tới
Nga dự kiến tiêm vaccine COVID-19 cho toàn bộ 400.000 quân nhân Nga dự kiến tiêm vaccine COVID-19 cho toàn bộ 400.000 quân nhân
In bài viết

Truyền hình