Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh An Giang luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện và tuyên truyền, vận động dòng họ, người dân trong xóm ấp ổn định cuộc sống.
Hộ nghèo dân tộc thiểu số được vay ưu đãi 40 triệu đồng làm nhà Hộ nghèo dân tộc thiểu số được vay ưu đãi 40 triệu đồng làm nhà
MTTQ Việt Nam chúc Tết đồng bào dân tộc Khmer tại Đồng Tháp MTTQ Việt Nam chúc Tết đồng bào dân tộc Khmer tại Đồng Tháp

Ngày 5/5, Ban Dân tộc tỉnh An Giang tổ chức họp mặt người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2022 và kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2022).

Tỉnh An Giang có 4 dân tộc Kinh, Khmer, Chăm, Hoa; trong đó, dân tộc kinh chiếm đa số 95,15 %, kế đến là dân tộc Khmer chiếm 3,98%, dân tộc Chăm chiếm 0,59% và dân tộc Hoa chiếm 0,27%, phần còn lại là dân tộc khác và một số ít là người nước ngoài. Theo đó, trên địa bàn tỉnh An Giang hiện có 120 người có uy tín là đồng bào dân tộc thiểu số Chăm, Khmer và Hoa theo Quyết định 609/QĐ-UBND ngày 25/3/2021 của UBND tỉnh.

An Giang: Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số luôn gương mẫu đi đầu
Ông Men Pholly - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh An Giang phát biểu tại buổi họp mặt.

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số Chăm, Khmer và Hoa tại An Giang có vai trò và ảnh hưởng rất lớn đối với cộng đồng, tập thể và dòng họ; họ được xem như cầu nối của các cấp chính quyền trong việc vận động bà con chấp hành các đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, các quy định của địa phương, góp phần xây dựng và giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tại buổi họp mặt, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc Khmer, Chăm, Hoa sinh sống tại An Giang đánh giá cao các chính sách về dân tộc của Đảng, Nhà nước như: Chính sách xoá đói giảm nghèo; chính sách về nhà ở, đất ở; các chính sách chuyển đổi cơ cấu lao động nông nghiệp sang lao động công nghiệp; các chính sách y tế, giáo dục đã chăm lo cho đồng bào dân tộc kịp thời, nhất là trong các đợt dịch COVID-19 đồng bào dân tộc trên địa bàn tỉnh An Giang được hỗ trợ y tế, lương thực, thực phẩm kịp thời...

Theo ông Chau Anne - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh An Giang, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện và tuyên truyền, vận động dòng họ, người dân trong xóm ấp ổn định cuộc sống; thực hiện tốt chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình... Thời gian qua người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh tích cực vận động đồng bào tích cực lao động sản xuất, áp dụng các kiến thực khoa học công nghệ mới vào sản xuất, chất lượng sản phẩm hàng hóa, ổn định đời sống; giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo… tạo sự đồng thuận, xây dựng khóm, ấp đoàn kết, bình yên, phát triển.

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Men Pholly - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh An Giang khẳng định, người có uy tín là “cánh tay nối dài” giúp mặt trận trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn An Giang chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giữ gìn an ninh trật tự, củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc; phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc; xây dựng hệ thống chính trị cơ sở và khối đại đoàn kết toàn dân tộc...

An Giang: Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số luôn gương mẫu đi đầu
Lãnh đạo địa phương trao quà cho các vị Người có uy tín tại buổi họp mặt.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh An Giang số hộ nghèo, cận nghèo dân tộc thiểu số cũng giảm mạnh qua từng năm. Theo báo cáo, năm 2022, tổng số hộ nghèo toàn tỉnh trên 20.000 hộ, trong đó hộ nghèo dân tộc thiểu số gần 4.000 hộ, chiếm tỉ lệ 19,7%; hộ cận nghèo dân tộc thiểu số gần 1.900 hộ, chiếm tỉ lệ 6,2%. Giai đoạn 2021 - 2025, số xã thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi tại An Giang giảm chỉ còn 16 xã, trong đó có 7 xã và 10 ấp đặc biệt khó khăn; trước đó, giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh có 38 xã thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi; trong đó có 8 xã và 27 ấp đặc biệt khó khăn.

Chính phủ Australia tài trợ hệ thống nước sạch tại tỉnh An Giang và Đồng Tháp Chính phủ Australia tài trợ hệ thống nước sạch tại tỉnh An Giang và Đồng Tháp
Chính phủ Australia thông qua Hội Nước Australia triển khai thí điểm công nghệ xử lý nước tiên tiến chi phí thấp nhằm tăng cường tiếp cận nước uống sạch an toàn tới các vùng nông thôn tại Việt Nam.
An Giang: Sắp diễn ra chương trình nghệ thuật mang đậm dấu ấn Nhật Bản An Giang: Sắp diễn ra chương trình nghệ thuật mang đậm dấu ấn Nhật Bản
Từ ngày 29/4 - 1/5, tại khu đô thị Phúc An Asuka, thành phố Châu Đốc, An Giang sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật đặc sắc có tên “Hòa âm ánh sáng - Thưởng thức ẩm thực & Trải nghiệm văn hóa dân gian Việt Nam – Nhật Bản”.
An Giang quảng bá thương hiệu nghề làm mắm đến du khách An Giang quảng bá thương hiệu nghề làm mắm đến du khách
Từ ngày 20 - 24/4, UBND tỉnh An Giang tổ chức sự kiện ngày hội mắm chủ đề “Ngày hội Mắm Châu Đốc, An Giang - Đặc sản các vùng miền năm 2022” với quy mô hơn 150 gian hàng tại Quảng trường phường Châu Phú A, TP Châu Đốc.
In bài viết

Truyền hình