Ăn gì khi đến Vĩnh Long?
Ăn gì khi đến vùng đất sông nước Đồng Tháp? |
Ăn gì khi đến đất Phan Thiết - Bình Thuận? |
Món ngon Vĩnh Long - Ốc lác hấp lá gừng
Ốc lác hấp lá gừng |
Đặt chân đến Vĩnh Long bạn nhớ thưởng thức món ốc lác hấp lá gừng nhé, đây là món ốc chiếm được nhiều tình cảm của các lữ khách muôn phương.
Ốc lác được bắt từ tự nhiên đem về rửa sạch ngâm với nước vo gạo để loại bỏ cặn bên trong, sau đó cho vào nồi hấp chín cùng với sả, lá bưởi và lá ổi.
Thịt ốc vừa dai vừa ngọt quyện cùng với hương vị nước chấm mắm gừng pha sẵn sẽ làm bạn phải say mê ngay, ăn hoài không biết chán.
Món ngon Vĩnh Long - Cá tai tượng chiên xù
Món ngon Vĩnh Long - Cá tai tượng chiên xù |
Khi bạn đến những nhà hàng ở Vĩnh Long hay là những khu du lịch sinh thái, bị ấn tượng bởi món cá tai tượng chiên nguyên xù được trình bày trên chiếc đĩa lớn, hương thơm từ món cá ấy lan tỏa vào trong không khí.
Điều đặc biệt là thịt cá vẫn giòn giòn từ lúc chế biến cho tới khi nguội. Vị ngon ngọt tươi nguyên, thịt cá mềm mềm khi dùng với nước mắm chua chua cay cay, ăn kèm với các loại rau cải, cuốn bánh tráng sẽ khiến cho bất cứ ai thưởng thức một lần thì khó lòng quên được.
Món ngon Vĩnh Long - Khoai lang mắm sống cuốn lá cách
Món ngon Vĩnh Long - Khoai lang mắm sống cuốn lá cách |
Khoai lang mắm sống cuốn là cách là đặc sản Vĩnh Long khá bình dân. Tuy nhiên hương vị của nó thì đúng là ăn qua một lần là nhớ mãi. Từ những sản vật địa phương như khoai lang, mắm, rau rừng người dân đã sáng tạo ra món ăn này.
Nhiều vùng ở Vĩnh Long nổi tiếng phát triển kinh tế nhờ nghề trồng khoai. Trong khi đó mắm là đặc sản của miền tây nam bộ. Người ta đã kết hợp hai loại này lại với nhau tạo nên một món đặc sản rất mới lạ. Đầu tiên, khoai lang sẽ được luộc sạch sau đó xếp lên dĩa cùng với thịt heo luộc, rau xanh. Rau phải là rau mọc tự nhiên như lá cách, trái dừa rám vỏ cùng vài loại rau thơm. Tiếp theo là chuẩn bị mắm để làm nước chấm.
Mắm ở đây phải là mắm cá sặc thì mới ngon đúng điệu. Mắm được trộn chung với ớt, gừng nêm nếm thêm chanh, đường, bột ngọt cho vừa ăn. Cuối cùng là thưởng thức. Khoan lang mắm sống cuốn là cách mà ăn với cơm trắng thì đúng là mỹ vị nhân gian.
Món ngon Vĩnh Long - Bánh tét 3 nhân
Món ngon Vĩnh Long - Bánh tét 3 nhân |
Một trong những món ăn đặc sản Vĩnh Long thường xuất hiện vào dịp Tết hoặc đám cưới, đám giỗ chính là bánh tét ba nhân. Bánh tét ba nhân rất béo bởi nếp được xào với nước cốt dừa pha mỡ hành. Hòa với vị béo ấy là vị đậm đà đặc trưng của đậu xanh, trứng muối, thịt mỡ tạo nên một hương vị rất riêng của vùng đất Vĩnh Long không lẫn vào đâu được.
Món ngon Vĩnh Long - Cá lăng nấu ngót
Món ngon Vĩnh Long - Cá lăng nấu ngót |
Cá lăng nấu ngót, món ngon đặc sản Vĩnh Long nổi tiếng từ bao đời nay của vùng đất sông nước này. Để có nồi canh ngon thì trước tiên cá lăng phải tươi và được làm sạch, có đầy đủ các đồ nấu.
Cá lăng rau ngót rất ngon khi ăn kèm với rau sống, dưa leo, ngó sen, dưa bồn bồn là đúng bài nhất. Để cảm nhận được độ ngon tròn vị thì bạn hãy thưởng thức ngay khi còn nóng nhé.
Món ngon Vĩnh Long - Bánh tráng nem Cù lao Lục sĩ
Món ngon Vĩnh Long - Bánh tráng nem Cù lao Lục sĩ |
Làng nghề bánh tráng nem Cù Lao Mây tại ấp Tân Thạnh, xã Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long có truyền thống cả trăm năm, luôn hoạt động quanh năm để phục vụ thực khách gần xa. Tại nơi đây làm bánh theo cách thủ công, không sử dụng hóa chất bánh rất là ngon, khi ăn thì sẽ cảm nhận được sự mềm dẻo của các loại bánh tráng. Ví dụ như bánh tráng nem, bánh tráng ngọt, bánh tráng nướng. Bánh tráng Cù Lao Mây là một trong những món ăn đặc sản của Vĩnh Long được nhiều du khách yêu thích và sẽ rất là thích hợp làm quà biếu cho người thân của bạn đó nha.
Món ngon Vĩnh Long - Cá út nấu canh chua
Món ngon Vĩnh Long - Cá út nấu canh chua |
Thông thường khi nhắc đến du lịch miền tây người ta sẽ nghĩ đến món canh chua cá lóc truyền thống. Tuy nhiên bên cạnh đó, có nhiều loại cá khác nấu canh chua cũng rất ngon và cá út là một trong số đó. Cá út là loại cá sông, có kích thước nhỏ, con lớn nhất cũng không dài quá 15cm. Chúng thường sống thành từng bầy và xuất hiện nhiều sau tết. Ngày xưa, ở Vĩnh Long loại cá này khá nhiều nhưng ngày nay đã ít dần đi.
Cá út nấu canh chua ngon nhất là nấu với rau muống. Canh chua cá út ngày xưa có hương vị ngon hơn vì người ta sử dụng rau muống mọc tự nhiên. Ngày nay dù vẫn là hương vị đó nhưng người ta vẫn thấy thiếu vì mất đi những sản vật tự nhiên. Bên cạnh rau muống còn có thêm cà chua và ít rau thơm. Nồi canh chua đơn giản chỉ có vậy nhưng từ hình thức đến mùi vị đều khiến người ta nhớ mãi.
Món ngon Vĩnh Long - Cá cháy Trà Ôn
Món ngon Vĩnh Long - Cá cháy Trà Ôn |
Cá cháy, loài cá xuất hiện nhiều ở dòng sông Hậu thơ mộng, mặc dù cá hơi nhiều xương nhưng lại rất ngon, nếu may mắn bạn sẽ được thưởng thức những con cá cháy có trứng đầy trong bụng.
Cá cháy Trà Ôn được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau để bạn có thể lựa chọn thưởng thức, nhưng tốt nhất thì hãy thử hết nhé: Cá cháy kho mặn, cháo cá cháy, cá cháy nướng cuốn rau sống.
Món ngon Vĩnh Long - Gà hấp rượu
Món ngon Vĩnh Long - Gà hấp rượu |
Những con gà hấp rượu thịt mềm, nồng mùi rượu khi nào cũng gây ấn tượng mạnh mẽ cho thực khách. Gà hấp rượu ngon nhất phải là gà ta. Gà làm sạch được ướp với nước mắm, hành, tỏi ớt sau đó mang đi hấp với rượu trắng. Cách chế biến này khiến cho thịt gà chắc, mềm mà lại có mì thơm rất đặc biệt khác hẳn với những cách hấp thông thường khác. Nhiều người e ngại ăn gà hấp rượu sẽ bị say nhưng không có đâu nhé.
Xé một miếng gà sau đó chấm với muối ớt hay chén nước mắm đậm đà rồi thưởng thức thì đúng là hoàn hảo.
Ăn gì khi đến Đồng Nai? |
Ăn gì khi đến Cao Bằng? |
Ăn đặc sản gì khi đến Hải Dương? |