Răng mực, bánh tráng nướng mắm ruốc... có thể đây là những món bạn nghĩ mùi vị khó thưởng thức. Nhưng khi đến Bình Thuận đây trở thành món ngon Bình Thuận không nên bỏ qua. Cùng tìm hiểu nhé!
Ăn gì khi đến đất cảng Hải Phòng? Ăn gì khi đến đất cảng Hải Phòng?
Ăn gì khi đến Tiền Giang? Ăn gì khi đến Tiền Giang?

Món ngon Bình Thuận - Bánh căn Phan Thiết

Ăn gì khi đến đất Phan Thiết - Bình Thuận?
Bánh căn Phan Thiết

Bánh Căn cùng làm từ bột gạo rồi được đổ trong khuôn như bánh khọt nhưng khác ở chỗ là được đổ trong khuôn đất và không tráng mỡ vào khuôn, vì vậy hương vị bánh căn là bột “nướng” khác với bột “chiên” của bánh khọt. Bánh chín được nạy ra, 2 cái úp vào nhau giữa là lá hành thái nhỏ.

Một tô bánh căn “hút hồn” người ăn, nhiều phần phụ thuộc vào nước dùng. Nước dùng cho bánh căn rất đa dạng. Tùy khẩu vị, bạn có thể chọn 1 trong 3 loại nước chấm: nước mắm pha, nước mắm cá kho, mắm nêm, nhưng thường dùng nhất vẫn là nước mắm pha.

Món ngon Bình Thuận - Chả giò cá

Ăn gì khi đến đất Phan Thiết - Bình Thuận?
Món ngon Bình Thuận - Chả giò cá

Đến Phan Thiết nên đi ăn Chả Giò Cá (nhân trong là củ sắn và cá), nhìn cuốn chả giò hấp dẫn vì loại bánh tráng đem cuốn là loại bánh chỉ có ở Bình Thuận làm, cho nhiều muối và bột gạo gì đấy nên chiên lên cuốn chả giò sẽ ra màu vàng ươm. Món này ăn kèm rau sống, trứng, nem, chả với nước mắm đậu phộng.

Món ngon Bình Thuận - Cốm hộc Phan Thiết

Ăn gì khi đến đất Phan Thiết - Bình Thuận?
Món ngon Bình Thuận - Cốm hộc Phan Thiết

Cốm hộc là thứ quà khá đặc trưng của vùng đất Phan Thiết. Cốm hộc được làm từ gạo nếp ngon rang nở bung và đường sên với dứa, gừng. Cũng như các lọai cốm khác, cốm hộc được làm từ lúa nếp. Nếp đem rang, hạt nếp nở bung thành hoa gọi là hạt nổ. Theo những nhà làm cốm có nhiều kinh nghiệm thì nếp phụng và nếp hương là nếp ngon và thơm nhất.

Cốm hộc để được khá lâu, từ 1-3 tháng, khi dùng, lấy dao cắt cốm thành 4 hay thành 6 miếng, ăn vào mùi vị vẫn thơm ngon như khi mới làm.

Món ngon Bình Thuận - Mì Quảng Phan Thiết

Ăn gì khi đến đất Phan Thiết - Bình Thuận?
Món ngon Bình Thuận - Mì Quảng Phan Thiết

Mì Quảng vốn bắt nguồn từ miền Trung ở xứ Quảng Nam nhưng khi du nhập vào Phan Thiết đã được biến tấu đi rất nhiều, cụ thể là nước lèo nấu ngọt xương và nước nhiều hơn chứ không xâm xấp như tô mì Quảng gốc, ngoài sợi phở trắng còn có thêm món mì vàng sợi nhỏ ăn kèm, và cũng chỉ ở Phan Thiết mới sáng tạo ra món mì Quảng vịt mà nơi khác không có.

Mì Quảng Phan Thiết có hai món chính là mì Quảng vịt với mì Quảng heo, thường quán nào bán cũng đầy đủ cả hai để tùy theo khẩu vị khách chọn lựa. Ăn heo thì có thịt lát hoặc giò nạc, ăn vịt thì có đùi vịt rồi đầu, cổ, cánh, ức, bộ lòng đủ cả.

Món ngon Bình Thuận - Răng mực

Ăn gì khi đến đất Phan Thiết - Bình Thuận?
Món ngon Bình Thuận - Răng mực

Nếu đến Phan Thiết, thì món răng mực sẽ là một lựa chọn vô cùng thú vị dành cho bạn. Có rất nhiều món được chế biến từ răng mực như: răng mực nướng, hấp, xào lăn, chiên… thường được dọn ăn kèm đồ chua, rau răm, ớt xanh.

Món ngon Bình Thuận - Bánh tráng nướng mắm ruốc

Ăn gì khi đến đất Phan Thiết - Bình Thuận?
Món ngon Bình Thuận - Bánh tráng nướng mắm ruốc

Phan Thiết chiếm trọn tình cảm của du khách bởi những món ăn vặt trong chiều lãng đãng. Bánh tráng nướng mắm ruốc là một trong số đó. Chỉ từ những nguyên liệu rất đơn giản nhưng món ăn này gây nghiện không biết bao nhiêu người.

Bánh tráng nướng mắm ruốc ở Phan Thiết có hình dáng bên ngoài tương tự như bánh tráng cuốn ở miền Nam. Tuy nhiên thành phần bên trong cuốn lại hấp dẫn với thứ hương vị pha lẫn mắm ruốc đặc trưng. Tùy vào sở thích mà người bán sẽ cho thêm trứng cút, trứng gà, nem chua, chả lụa, mỡ hành, tương ớt…và đặc biệt là không thể thiếu mắm ruốc.

Món ăn này là sự pha trộn giữ cái ấm nóng, giòn tan của bánh, vị ngọt của mắm và hương thơm đặc trưng của mắm. Cảm giác tròn vị và nét riêng biệt từ nguyên liệu khiến món ăn này được lòng rất nhiều bạn trẻ mê ăn vặt.

Món ngon Bình Thuận - Lẩu thả Phan Thiết

Ăn gì khi đến đất Phan Thiết - Bình Thuận?
Món ngon Bình Thuận - Lẩu thả Phan Thiết

Nguyên liệu chính làm nên món này là cá tươi, thường là cá mai, cá suốt hoặc cá đục. Sau khi lóc xương cẩn thận, cá được trụng (chần) và rửa sạch bằng nước chanh tươi để mất mùi tanh, rồi tẩm ướp sơ gia vị.

Ngoài cá tươi được xếp ngay ngắn trên đĩa ở giữa, những nguyên liệu khác còn có trứng chiên, thịt luộc, rau sống, xoài và dưa leo… Tất cả phải được xắt sợi và đặt trên những cánh hoa chuối, trải đều xung quanh đĩa cá, tạo hình một bông hoa. Bên cạnh mâm nguyên liệu còn có đĩa bún và một nồi nước lèo sôi sục kế bên.

Để thưởng thức lẩu thả, thực khách lấy khoảng 3-4 con cá vào tô, tiếp đó cho thêm các nguyên liệu phụ rồi rót nước lèo vào bát để thưởng thức.

Món ngon Bình Thuận - Bánh canh chả cá

Ăn gì khi đến đất Phan Thiết - Bình Thuận?
Món ngon Bình Thuận - Bánh canh chả cá

Điểm hấp dẫn của bánh canh chả cá ở Phan Thiết ngoài những miếng chả cá được chiên vàng hay hấp trắng tinh là những sợi bánh canh sợi nhỏ có màu trắng sữa. Nếu thưởng thức món ăn này tại Bình Thuận, bạn đừng quên thử cách kết hợp lạ giữa bánh mì và nước dùng của người dân nơi đây.

Ăn gì khi đến Sapa - Lào Cai? Ăn gì khi đến Sapa - Lào Cai?
Ăn gì khi đi du lịch Vĩnh Phúc? Ăn gì khi đi du lịch Vĩnh Phúc?
Ăn gì khi đi du lịch Bạc Liêu? Ăn gì khi đi du lịch Bạc Liêu?
In bài viết

Truyền hình