Hàng loạt các công ty và viện nghiên cứu ở Ấn Độ đã bắt đầu tham gia vào cuộc đua quốc tế tìm kiếm vắc-xin COVID-19 để chống lại đại dịch đang khiến ít nhất gần 240.000 chết hiện nay.    
an do tham gia vao cuoc dua tim kiem vac xin covid 19 Trung Quốc sẽ đưa vắc-xin COVID-19 vào sử dụng từ tháng 9/2020
an do tham gia vao cuoc dua tim kiem vac xin covid 19 Anh sắp ra mắt 1 triệu liều vắc-xin COVID-19
an do tham gia vao cuoc dua tim kiem vac xin covid 19

Trong đó, công ty Bharat Biotech đang hợp tác với Đại học Wisconsin-Madison và công ty vắc-xin FluGen của Hoa Kỳ để phát triển một loại vắc-xin COVID-19 mang tên CoroFlu.

Hiện loại vắc-xin này đang trong giai đoạn 2 của thử nghiệm lâm sàng.

Tiến sĩ Krishna Ella, chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty Bharat Biotech International Limited, cho biết: "Chúng tôi tin rằng loại vắc-xin này sẽ có hiệu quả đối với cả COVID-19 và cúm”.

Ông cho biết, Đại học Wisconsin-Madison sẽ kết thúc việc thử nghiệm trên động vật trong từ 4 đến 6 tháng tới. Sau đó công ty Bharat có khả năng sản xuất 300 triệu liều mỗi năm. Vắc xin này cũng sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người để CoroFlu sẵn sàng đưa vào sử dụng từ nửa cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021.

“Sau khi được cấp phép sử dụng, vắc-xin COVID-19 sẽ được sản xuất hàng loạt nhằm cung cấp cho toàn cầu”, Tiến sĩ Ella nói.

Công ty này đặt mục tiêu loại vắc-xin này sẽ "dễ dàng tiếp cận và giá cả phải chăng cho cả những nước có thu nhập thấp", ông nói thêm.

Viện Huyết thanh Ấn Độ đã bắt đầu sản xuất một loại vắc-xin phòng COVID-19 ngay từ khi các thử nghiệm trên người vẫn đang diễn ra tại Đại học Oxford của Anh.

Viện Huyết thanh đang xem xét việc sản xuất 60 triệu liều và đã chỉ ra mức giá thấp tới 1.000 rupee (18,8 USD Singapore).

Các chuyên gia cho biết Ấn Độ có khả năng mở rộng quy mô sản xuất nhanh và với chi phí thấp.

Tiến sĩ K. Srinath Reddy, Chủ tịch Quỹ Y tế Công cộng Ấn Độ (PHFI) cho biết: "Nếu vắc-xin có sẵn và cần cung cấp cho toàn cầu, chúng tôi sẽ đưa lênquy mô sản xuất lớn hơn".

Ấn Độ hiện là nhà sản xuất thuốc lớn thứ ba thế giới với ngành công nghiệp dược phẩm trị giá khoảng 38 tỷ USD Mỹ mỗi năm.

Đây là nhà cung cấp thuốc toàn cầu cho nhiều loại bệnh và được biết đến với việc sản xuất các loại thuốc chất lượng cao và chi phí thấp. Ấn Độ đáp ứng từ 50 - 60% nhu cầu thế giới về nhiều loại vắc-xin, 40% thuốc generic được tiêu thụ ở Mỹ và 25% tổng số lượng thuốc được phân phối ở Anh, theo báo cáo của Liên đoàn Thương mại Ấn Độ và Công nghiệp.

Các công ty Ấn Độ khác cũng đang phát triển về vắc-xin bao gồm Biological E, Ấn Độ miễn dịch và Mynvax, đang phát triển một loại vắc-xin. Trong khi công ty Zydus Cadila đang phát triển hai loại vắc-xin.

Ông Pankaj R. Patel, chủ tịch của công ty dược phẩm Zydus Cadila, cho biết: "Ấn Độ có khả năng khám phá, phát triển và sản xuất vắc-xin với số lượng lớn".

Công ty của ông đang nghiên cứu hai loại vắc-xin, bao gồm vắc-xin DNA nhắm vào protein màng virus.

"Vắc-xin này đang trong giai đoạn thử nghiệm trên động vật và nếu kết quả thành công, nó sẽ đi vào thử nghiệm lâm sàng trong quý hai của năm tài chính này", ông Patel nói. Công ty cũng đang khám phá việc sử dụng thuốc sinh học Interferon alfa-2b để điều trị COVID-19.

an do tham gia vao cuoc dua tim kiem vac xin covid 19 Trung Quốc sẽ đưa vắc-xin COVID-19 vào sử dụng từ tháng 9/2020

Một trong những vắc-xin đang được thử nghiệm lâm sàng có thể sẽ được Trung Quốc đưa vào sử dụng từ tháng 9/2020 dành cho ...

an do tham gia vao cuoc dua tim kiem vac xin covid 19 Anh sắp ra mắt 1 triệu liều vắc-xin COVID-19

Chính phủ Anh sẽ đầu tư vào năng lực sản xuất để một khi thử nghiệm thành công sẽ nhanh chóng có đủ vắc-xin COVID-19 ...

an do tham gia vao cuoc dua tim kiem vac xin covid 19 70 loại vắc-xin COVID-19 đang được phát triển

Trong số này, hiện có 3 loại đang đưa vào thử nghiệm ở giai đoạn 1, 1 loại đang được thử nghiệm ở giai đoạn ...

In bài viết

Truyền hình