Trang chủ Quốc tế
16:48 | 04/05/2021 GMT+7

Ấn Độ: Số ca COVID-19 vượt mốc 20 triệu, phe đối lập kêu gọi phong tỏa toàn quốc

aa
Theo hãng tin Reuters, ông Rahul Gandhi, lãnh đạo phe đối lập Ấn Độ, kêu gọi phong tỏa toàn quốc khi tổng số ca nhiễm Covid-19 của quốc gia này đã vượt quá 20 triệu. Trên thế giới, Ấn Độ hiện chỉ đứng sau Hoa Kỳ về tổng số ca nhiễm Covid-19.
Một chuyên gia Ấn Độ nghi dương tính với SARS-CoV-2 Một chuyên gia Ấn Độ nghi dương tính với SARS-CoV-2
Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi ủng hộ Chư Tăng Phật giáo và nhân dân Ấn Độ Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi ủng hộ Chư Tăng Phật giáo và nhân dân Ấn Độ

Làn sóng Covid-19 thứ hai tại Ấn Độ được coi là đợt gia tăng số ca nhiễm mới cao nhất thế giới. Chỉ mất hơn 4 tháng số người mắc Covid-19 đã đạt đến 10 triệu ca, so với hơn 10 tháng cho 10 triệu ca vào đợt đầu tiên.

Theo dữ liệu của Bộ Y tế, ngày 4/5, Ấn Độ đã ghi nhận 357.229 ca mắc mới trong 24 giờ qua, trong khi số ca tử vong tăng thêm 3.449 người, nâng tổng số người chết vì Covid-19 lên con số 222.408. Các chuyên gia y tế cho biết con số thực tế ở Ấn Độ có thể cao gấp 5 đến 10 lần so với số liệu được báo cáo - hãng tin Reuters cho hay.

"Cách duy nhất để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 bây giờ là phong tỏa toàn quốc ... Việc GOI không có động thái mới đang giết chết nhiều người vô tội", đề cập đến Chính phủ Ấn Độ, nghị sĩ Quốc hội Gandhi đã nói trên Twitter.

Ấn Độ: Số ca COVID-19 vượt mốc 20 triệu, phe đối lập kêu gọi phong tỏa toàn quốc
Lãnh đạo phe đối lập Rahul Gandhi chia sẻ trên Twitter (Ảnh chụp màn hình)

Thủ tướng Chính phủ Narendra Modi miễn cưỡng ban hành lệnh cấm vận toàn quốc do kinh tế suy thoái, tuy nhiên một số bang đã áp đặt các lệnh giãn cách xã hội khác nhau.

Sự gia tăng các ca nhiễm với biến thể mới của Covid-19 ở Ấn Độ có khả năng lây nhiễm cao khiến hệ thống y tế bị quá tải. Nguồn cung cấp oxy y tế cần thiết cho sự sống còn của những người nhiễm bệnh đang dần cạn kiệt. Mỗi ngày, họ phải chứng kiến rất nhiều bệnh nhân chết trong xe cứu thương và bãi đậu xe bên ngoài bệnh viện. Hàng đống các giàn hỏa táng dã chiến trong công viên và bãi đậu xe tràn ngập các thi thể người mắc Covid-19.

Bên cạnh đó, Ấn Độ đã hoãn các kỳ thi cho các bác sĩ và y tá thực tập sinh để tập trung mọi nỗ lực nhằm chống lại dịch bệnh đang hoành hành trên khắp đất nước đông dân thứ hai thế giới.

Ấn Độ: Số ca COVID-19 vượt mốc 20 triệu, phe đối lập kêu gọi phong tỏa toàn quốc
Hệ thống y tế Ấn Độ bị quá tải vì dịch Covid-19

Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ Narendra Modi đã bị chỉ trích vì không có những động thái kịp thời để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mới nhất, và để cho hàng triệu người không đeo khẩu trang tham gia các lễ hội tôn giáo và các cuộc biểu tình chính trị đông đúc trong thời gian dịch diễn ra căng thẳng.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cho biết các trường hợp dương tính đã giảm vào thứ Hai, lần đầu tiên kể từ ngày có số ca ít nhất là 15/4.

Cũng trong ngày thứ Hai, một quan chức Bộ Y tế liên bang cho biết các trường hợp nhiễm Covid-19 mới ở một số khu vực đang tăng cao. Đồng thời, thông tin thêm rằng một số bang như Chhattisgarh, Delhi, Maharashtra và Uttar Pradesh (bang đông dân nhất), đã có sự giảm về số ca mắc mới.

Ấn Độ: Số ca COVID-19 vượt mốc 20 triệu, phe đối lập kêu gọi phong tỏa toàn quốc
Hãng tin Reuters cho biết số ca tử vong vì Covid-19 ở Ấn Độ tăng mạnh

Sự gia tăng ca mắc Covid-19 mới ở Ấn Độ đi kèm với sự sụt giảm nghiêm trọng của việc tiêm chủng, do các vấn đề về nguồn cung và giao hàng.

Mặc dù là nhà sản xuất vắc-xin lớn nhất thế giới, nhưng Ấn Độ vẫn không có đủ vắc-xin cho các công dân của mình. Dự báo công khai của hai nhà sản xuất vắc-xin duy nhất tại Ấn Độ cho biết tổng sản lượng hàng tháng của họ là 70-80 triệu liều sẽ chỉ tăng trong hai tháng tới, mặc dù số người đủ điều kiện sử dụng vắc-xin đã tăng gấp đôi, ước tính 800 triệu kể từ 1/5. Chỉ 9,5% dân số trong 1,35 tỷ người được tiêm ít nhất một liều vắc-xin duy nhất.

Viện trợ quốc tế tiếp tục cập bến Ấn Độ vào ngày 4/5, với 545 máy thở oxy từ Mỹ. Đây là lần thứ 5 Ấn Độ được nhận viện trợ thiết bị y tế từ các nước khác trên thế giới.

Ấn Độ 'xử' các quan chức để thiếu hụt trang bị y tế Ấn Độ 'xử' các quan chức để thiếu hụt trang bị y tế
Tòa án ở New Delhi cho biết sẽ bắt đầu trừng phạt các quan chức nếu họ không đảm bảo vận chuyển được vật tư y tế thiết yếu đến các bệnh viện giữa bối cảnh dịch đang hết sức phức tạp.
Ấn Độ đang trong tình thế khó khăn và tuyệt vọng Ấn Độ đang trong tình thế khó khăn và tuyệt vọng
Cố vấn y tế của Nhà Trắng cho rằng Ấn Độ nên thực hiện phong tỏa toàn quốc trong vài tuần nhằm ngăn chặn đà lây lan nhanh chóng của dịch.
Tình hình Covid-19 nghiêm trọng, Mỹ áp cấm người nhập cảnh từ Ấn Độ Tình hình Covid-19 nghiêm trọng, Mỹ áp cấm người nhập cảnh từ Ấn Độ
Thông báo mới từ Nhà Trắng cho biết cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ sức khỏe cộng đồng khỏi các nguy cơ từ hành khách nhập cảnh vào Mỹ từ Ấn Độ.

Thu Trang
Nguồn:
Sáng 16/3, thế giới có hơn 6 triệu người tử vong vì COVID-19

Sáng 16/3, thế giới có hơn 6 triệu người tử vong vì COVID-19

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 1,5 triệu ca mắc COVID-19 và 4.173 ca tử vong. Như vậy, tổng số người chết vì đại dịch đã lên đến 6.071.767 ca.
Hơn 370 triệu ca nhiễm COVID-19 trên thế giới đã được chữa khỏi

Hơn 370 triệu ca nhiễm COVID-19 trên thế giới đã được chữa khỏi

Trang thống kê trực tuyến worldometers.info cho hay, tính đến 8h ngày 2/3 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 438.395.644 ca mắc COVID-19, trong đó có 370.482.219 ca đã được chữa khỏi.

Tin bài liên quan

Ấn Độ và Việt Nam là hai đối tác văn minh được kết nối bởi cây cầu Phật giáo thiêng liêng và tình đoàn kết lịch sử

Ấn Độ và Việt Nam là hai đối tác văn minh được kết nối bởi cây cầu Phật giáo thiêng liêng và tình đoàn kết lịch sử

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Ấn Độ (15/8), Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Ngài Tshering W. Sherpa, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam chia sẻ về những bước phát triển của Ấn Độ, cũng như quyết tâm của Ấn Độ và Việt Nam đối với quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Tăng cường.
Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang

Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam khẳng định các cơ quan chức năng của Việt Nam đã và đang khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ, cứu nạn, điều trị cho người bị thương, hỗ trợ gia đình các nạn nhân.
Ấn Độ tài trợ hơn 120 triệu rupee xây dựng Trung tâm Thông tin Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Ấn Độ tài trợ hơn 120 triệu rupee xây dựng Trung tâm Thông tin Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Chính phủ Ấn Độ vừa chấp thuận bổ sung hạng mục xây dựng Trung tâm Thông tin Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn với kinh phí hơn 120 triệu rupee.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 18/8: Đài Loan đề xuất hỗ trợ mỗi người dân 314 USD, ông Trump cảnh báo ném bom Oman

Tin quốc tế ngày 18/8: Đài Loan đề xuất hỗ trợ mỗi người dân 314 USD, ông Trump cảnh báo ném bom Oman

Đài Loan đề xuất hỗ trợ mỗi người dân 314 USD từ thành quả tăng trưởng; ông Trump cảnh báo ném bom Oman nếu cản trở thỏa thuận về Hormuz; bãi phế thải ở Ấn Độ hút khách nhờ cảnh quan như núi tuyết... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/8.
Tin quốc tế ngày 14/8: Người phụ nữ Pháp đầu tiên sắp đi bộ ngoài không gian

Tin quốc tế ngày 14/8: Người phụ nữ Pháp đầu tiên sắp đi bộ ngoài không gian

Người phụ nữ Pháp đầu tiên sắp đi bộ ngoài không gian; Tòa án Mỹ ủng hộ chấm dứt miễn thuế với kiện hàng từ 800 USD trở xuống
Truyền thông New Zealand đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm

Truyền thông New Zealand đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm

Ngày 12/8, theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được nhiều cơ quan truyền thông sở tại đưa tin đậm nét. Các bài viết nhận định chuyến thăm mở ra cơ hội đưa quan hệ Việt Nam - New Zealand phát triển mạnh mẽ hơn trên nền tảng tin cậy chính trị và lợi ích ngày càng gắn kết.
Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao

Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao

Cứ mỗi buổi chiều tà, sân tennis ven biển trên đường Ma Cao, thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông lại trở nên nhộn nhịp, thu hút đông đảo người yêu thích môn thể thao này.

Đọc nhiều

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về xã/phường cần một hướng dẫn đủ rõ để cơ sở biết làm gì, triển khai và đánh giá ra sao, nhưng cũng đủ mở để mỗi địa phương phát huy thế mạnh riêng. Đây là vấn đề được các chuyên gia, nhà quản lý và đại diện địa phương tập trung trao đổi tại Tọa đàm góp ý Dự thảo Hướng dẫn thực hiện tiêu chí hoạt động đối ngoại nhân dân của Đề án triển khai thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn thành phố Hà Nội, diễn ra ngày 21/8.
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Ngày 20/8/2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Hungary, góp phần vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.
Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore

Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore

Chuyến thăm Singapore của Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất được kỳ vọng tạo động lực mới, đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu.
Mở thêm đầu mối hợp tác khoa học - công nghệ Việt Nam - Brazil

Mở thêm đầu mối hợp tác khoa học - công nghệ Việt Nam - Brazil

Đại sứ Việt Nam tại Brazil Bùi Văn Nghị vừa có chuyến công tác tại thủ phủ Porto Alegre, bang Rio Grande do Sul (Brazil), mở thêm các đầu mối hợp tác về bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số và đào tạo nguồn nhân lực.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động