Theo hãng tin Reuters, ông Rahul Gandhi, lãnh đạo phe đối lập Ấn Độ, kêu gọi phong tỏa toàn quốc khi tổng số ca nhiễm Covid-19 của quốc gia này đã vượt quá 20 triệu. Trên thế giới, Ấn Độ hiện chỉ đứng sau Hoa Kỳ về tổng số ca nhiễm Covid-19.
Một chuyên gia Ấn Độ nghi dương tính với SARS-CoV-2 Một chuyên gia Ấn Độ nghi dương tính với SARS-CoV-2
Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi ủng hộ Chư Tăng Phật giáo và nhân dân Ấn Độ Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi ủng hộ Chư Tăng Phật giáo và nhân dân Ấn Độ

Làn sóng Covid-19 thứ hai tại Ấn Độ được coi là đợt gia tăng số ca nhiễm mới cao nhất thế giới. Chỉ mất hơn 4 tháng số người mắc Covid-19 đã đạt đến 10 triệu ca, so với hơn 10 tháng cho 10 triệu ca vào đợt đầu tiên.

Theo dữ liệu của Bộ Y tế, ngày 4/5, Ấn Độ đã ghi nhận 357.229 ca mắc mới trong 24 giờ qua, trong khi số ca tử vong tăng thêm 3.449 người, nâng tổng số người chết vì Covid-19 lên con số 222.408. Các chuyên gia y tế cho biết con số thực tế ở Ấn Độ có thể cao gấp 5 đến 10 lần so với số liệu được báo cáo - hãng tin Reuters cho hay.

"Cách duy nhất để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 bây giờ là phong tỏa toàn quốc ... Việc GOI không có động thái mới đang giết chết nhiều người vô tội", đề cập đến Chính phủ Ấn Độ, nghị sĩ Quốc hội Gandhi đã nói trên Twitter.

Ấn Độ: Số ca COVID-19 vượt mốc 20 triệu, phe đối lập kêu gọi phong tỏa toàn quốc
Lãnh đạo phe đối lập Rahul Gandhi chia sẻ trên Twitter (Ảnh chụp màn hình)

Thủ tướng Chính phủ Narendra Modi miễn cưỡng ban hành lệnh cấm vận toàn quốc do kinh tế suy thoái, tuy nhiên một số bang đã áp đặt các lệnh giãn cách xã hội khác nhau.

Sự gia tăng các ca nhiễm với biến thể mới của Covid-19 ở Ấn Độ có khả năng lây nhiễm cao khiến hệ thống y tế bị quá tải. Nguồn cung cấp oxy y tế cần thiết cho sự sống còn của những người nhiễm bệnh đang dần cạn kiệt. Mỗi ngày, họ phải chứng kiến rất nhiều bệnh nhân chết trong xe cứu thương và bãi đậu xe bên ngoài bệnh viện. Hàng đống các giàn hỏa táng dã chiến trong công viên và bãi đậu xe tràn ngập các thi thể người mắc Covid-19.

Bên cạnh đó, Ấn Độ đã hoãn các kỳ thi cho các bác sĩ và y tá thực tập sinh để tập trung mọi nỗ lực nhằm chống lại dịch bệnh đang hoành hành trên khắp đất nước đông dân thứ hai thế giới.

Ấn Độ: Số ca COVID-19 vượt mốc 20 triệu, phe đối lập kêu gọi phong tỏa toàn quốc
Hệ thống y tế Ấn Độ bị quá tải vì dịch Covid-19

Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ Narendra Modi đã bị chỉ trích vì không có những động thái kịp thời để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mới nhất, và để cho hàng triệu người không đeo khẩu trang tham gia các lễ hội tôn giáo và các cuộc biểu tình chính trị đông đúc trong thời gian dịch diễn ra căng thẳng.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cho biết các trường hợp dương tính đã giảm vào thứ Hai, lần đầu tiên kể từ ngày có số ca ít nhất là 15/4.

Cũng trong ngày thứ Hai, một quan chức Bộ Y tế liên bang cho biết các trường hợp nhiễm Covid-19 mới ở một số khu vực đang tăng cao. Đồng thời, thông tin thêm rằng một số bang như Chhattisgarh, Delhi, Maharashtra và Uttar Pradesh (bang đông dân nhất), đã có sự giảm về số ca mắc mới.

Ấn Độ: Số ca COVID-19 vượt mốc 20 triệu, phe đối lập kêu gọi phong tỏa toàn quốc
Hãng tin Reuters cho biết số ca tử vong vì Covid-19 ở Ấn Độ tăng mạnh

Sự gia tăng ca mắc Covid-19 mới ở Ấn Độ đi kèm với sự sụt giảm nghiêm trọng của việc tiêm chủng, do các vấn đề về nguồn cung và giao hàng.

Mặc dù là nhà sản xuất vắc-xin lớn nhất thế giới, nhưng Ấn Độ vẫn không có đủ vắc-xin cho các công dân của mình. Dự báo công khai của hai nhà sản xuất vắc-xin duy nhất tại Ấn Độ cho biết tổng sản lượng hàng tháng của họ là 70-80 triệu liều sẽ chỉ tăng trong hai tháng tới, mặc dù số người đủ điều kiện sử dụng vắc-xin đã tăng gấp đôi, ước tính 800 triệu kể từ 1/5. Chỉ 9,5% dân số trong 1,35 tỷ người được tiêm ít nhất một liều vắc-xin duy nhất.

Viện trợ quốc tế tiếp tục cập bến Ấn Độ vào ngày 4/5, với 545 máy thở oxy từ Mỹ. Đây là lần thứ 5 Ấn Độ được nhận viện trợ thiết bị y tế từ các nước khác trên thế giới.

Ấn Độ 'xử' các quan chức để thiếu hụt trang bị y tế Ấn Độ 'xử' các quan chức để thiếu hụt trang bị y tế
Tòa án ở New Delhi cho biết sẽ bắt đầu trừng phạt các quan chức nếu họ không đảm bảo vận chuyển được vật tư y tế thiết yếu đến các bệnh viện giữa bối cảnh dịch đang hết sức phức tạp.
Ấn Độ đang trong tình thế khó khăn và tuyệt vọng Ấn Độ đang trong tình thế khó khăn và tuyệt vọng
Cố vấn y tế của Nhà Trắng cho rằng Ấn Độ nên thực hiện phong tỏa toàn quốc trong vài tuần nhằm ngăn chặn đà lây lan nhanh chóng của dịch.
Tình hình Covid-19 nghiêm trọng, Mỹ áp cấm người nhập cảnh từ Ấn Độ Tình hình Covid-19 nghiêm trọng, Mỹ áp cấm người nhập cảnh từ Ấn Độ
Thông báo mới từ Nhà Trắng cho biết cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ sức khỏe cộng đồng khỏi các nguy cơ từ hành khách nhập cảnh vào Mỹ từ Ấn Độ.

In bài viết

Truyền hình