Trang chủ Quốc tế
16:48 | 04/05/2021 GMT+7

Ấn Độ: Số ca COVID-19 vượt mốc 20 triệu, phe đối lập kêu gọi phong tỏa toàn quốc

aa
Theo hãng tin Reuters, ông Rahul Gandhi, lãnh đạo phe đối lập Ấn Độ, kêu gọi phong tỏa toàn quốc khi tổng số ca nhiễm Covid-19 của quốc gia này đã vượt quá 20 triệu. Trên thế giới, Ấn Độ hiện chỉ đứng sau Hoa Kỳ về tổng số ca nhiễm Covid-19.
Một chuyên gia Ấn Độ nghi dương tính với SARS-CoV-2 Một chuyên gia Ấn Độ nghi dương tính với SARS-CoV-2
Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi ủng hộ Chư Tăng Phật giáo và nhân dân Ấn Độ Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi ủng hộ Chư Tăng Phật giáo và nhân dân Ấn Độ

Làn sóng Covid-19 thứ hai tại Ấn Độ được coi là đợt gia tăng số ca nhiễm mới cao nhất thế giới. Chỉ mất hơn 4 tháng số người mắc Covid-19 đã đạt đến 10 triệu ca, so với hơn 10 tháng cho 10 triệu ca vào đợt đầu tiên.

Theo dữ liệu của Bộ Y tế, ngày 4/5, Ấn Độ đã ghi nhận 357.229 ca mắc mới trong 24 giờ qua, trong khi số ca tử vong tăng thêm 3.449 người, nâng tổng số người chết vì Covid-19 lên con số 222.408. Các chuyên gia y tế cho biết con số thực tế ở Ấn Độ có thể cao gấp 5 đến 10 lần so với số liệu được báo cáo - hãng tin Reuters cho hay.

"Cách duy nhất để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 bây giờ là phong tỏa toàn quốc ... Việc GOI không có động thái mới đang giết chết nhiều người vô tội", đề cập đến Chính phủ Ấn Độ, nghị sĩ Quốc hội Gandhi đã nói trên Twitter.

Ấn Độ: Số ca COVID-19 vượt mốc 20 triệu, phe đối lập kêu gọi phong tỏa toàn quốc
Lãnh đạo phe đối lập Rahul Gandhi chia sẻ trên Twitter (Ảnh chụp màn hình)

Thủ tướng Chính phủ Narendra Modi miễn cưỡng ban hành lệnh cấm vận toàn quốc do kinh tế suy thoái, tuy nhiên một số bang đã áp đặt các lệnh giãn cách xã hội khác nhau.

Sự gia tăng các ca nhiễm với biến thể mới của Covid-19 ở Ấn Độ có khả năng lây nhiễm cao khiến hệ thống y tế bị quá tải. Nguồn cung cấp oxy y tế cần thiết cho sự sống còn của những người nhiễm bệnh đang dần cạn kiệt. Mỗi ngày, họ phải chứng kiến rất nhiều bệnh nhân chết trong xe cứu thương và bãi đậu xe bên ngoài bệnh viện. Hàng đống các giàn hỏa táng dã chiến trong công viên và bãi đậu xe tràn ngập các thi thể người mắc Covid-19.

Bên cạnh đó, Ấn Độ đã hoãn các kỳ thi cho các bác sĩ và y tá thực tập sinh để tập trung mọi nỗ lực nhằm chống lại dịch bệnh đang hoành hành trên khắp đất nước đông dân thứ hai thế giới.

Ấn Độ: Số ca COVID-19 vượt mốc 20 triệu, phe đối lập kêu gọi phong tỏa toàn quốc
Hệ thống y tế Ấn Độ bị quá tải vì dịch Covid-19

Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ Narendra Modi đã bị chỉ trích vì không có những động thái kịp thời để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mới nhất, và để cho hàng triệu người không đeo khẩu trang tham gia các lễ hội tôn giáo và các cuộc biểu tình chính trị đông đúc trong thời gian dịch diễn ra căng thẳng.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cho biết các trường hợp dương tính đã giảm vào thứ Hai, lần đầu tiên kể từ ngày có số ca ít nhất là 15/4.

Cũng trong ngày thứ Hai, một quan chức Bộ Y tế liên bang cho biết các trường hợp nhiễm Covid-19 mới ở một số khu vực đang tăng cao. Đồng thời, thông tin thêm rằng một số bang như Chhattisgarh, Delhi, Maharashtra và Uttar Pradesh (bang đông dân nhất), đã có sự giảm về số ca mắc mới.

Ấn Độ: Số ca COVID-19 vượt mốc 20 triệu, phe đối lập kêu gọi phong tỏa toàn quốc
Hãng tin Reuters cho biết số ca tử vong vì Covid-19 ở Ấn Độ tăng mạnh

Sự gia tăng ca mắc Covid-19 mới ở Ấn Độ đi kèm với sự sụt giảm nghiêm trọng của việc tiêm chủng, do các vấn đề về nguồn cung và giao hàng.

Mặc dù là nhà sản xuất vắc-xin lớn nhất thế giới, nhưng Ấn Độ vẫn không có đủ vắc-xin cho các công dân của mình. Dự báo công khai của hai nhà sản xuất vắc-xin duy nhất tại Ấn Độ cho biết tổng sản lượng hàng tháng của họ là 70-80 triệu liều sẽ chỉ tăng trong hai tháng tới, mặc dù số người đủ điều kiện sử dụng vắc-xin đã tăng gấp đôi, ước tính 800 triệu kể từ 1/5. Chỉ 9,5% dân số trong 1,35 tỷ người được tiêm ít nhất một liều vắc-xin duy nhất.

Viện trợ quốc tế tiếp tục cập bến Ấn Độ vào ngày 4/5, với 545 máy thở oxy từ Mỹ. Đây là lần thứ 5 Ấn Độ được nhận viện trợ thiết bị y tế từ các nước khác trên thế giới.

Ấn Độ 'xử' các quan chức để thiếu hụt trang bị y tế Ấn Độ 'xử' các quan chức để thiếu hụt trang bị y tế
Tòa án ở New Delhi cho biết sẽ bắt đầu trừng phạt các quan chức nếu họ không đảm bảo vận chuyển được vật tư y tế thiết yếu đến các bệnh viện giữa bối cảnh dịch đang hết sức phức tạp.
Ấn Độ đang trong tình thế khó khăn và tuyệt vọng Ấn Độ đang trong tình thế khó khăn và tuyệt vọng
Cố vấn y tế của Nhà Trắng cho rằng Ấn Độ nên thực hiện phong tỏa toàn quốc trong vài tuần nhằm ngăn chặn đà lây lan nhanh chóng của dịch.
Tình hình Covid-19 nghiêm trọng, Mỹ áp cấm người nhập cảnh từ Ấn Độ Tình hình Covid-19 nghiêm trọng, Mỹ áp cấm người nhập cảnh từ Ấn Độ
Thông báo mới từ Nhà Trắng cho biết cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ sức khỏe cộng đồng khỏi các nguy cơ từ hành khách nhập cảnh vào Mỹ từ Ấn Độ.

Thu Trang
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong ngành thực phẩm

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong ngành thực phẩm

Chiều 17/12, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Ấn Độ trong lĩnh vực Thực phẩm và Đồ uống (F&B) tại Hội chợ Indusfood”. Sự kiện thu hút sự quan tâm và tham dự của đông đảo doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, nhà nhập khẩu và đối tác thương mại hai nước.
Tăng cường hợp tác công đoàn Việt Nam - Ấn Độ trong bối cảnh mới

Tăng cường hợp tác công đoàn Việt Nam - Ấn Độ trong bối cảnh mới

Lãnh đạo tổ chức công đoàn Việt Nam và Ấn Độ đã tập trung trao đổi kinh nghiệm về bảo vệ quyền lợi người lao động, phát triển đoàn viên, thương lượng tập thể và hoàn thiện mô hình hoạt động công đoàn trong bối cảnh mới, đẩy mạnh chia sẻ thực tiễn và phối hợp trên các diễn đàn quốc tế nhằm củng cố vai trò của tổ chức công đoàn và thúc đẩy các quyền cơ bản của người lao động.
Hơn 50 doanh nghiệp Ấn Độ tham dự Hội chợ mùa Thu 2025

Hơn 50 doanh nghiệp Ấn Độ tham dự Hội chợ mùa Thu 2025

Theo Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, hiện có hơn 50 doanh nghiệp Ấn Độ bày tỏ quan tâm và mong muốn tham dự Hội chợ mùa Thu 2025 sắp diễn ra tại Hà Nội (Việt Nam).

Các tin bài khác

Giao lưu nhân văn kỷ niệm 55 năm “Ngoại giao bóng bàn” Trung Quốc - Mỹ

Giao lưu nhân văn kỷ niệm 55 năm “Ngoại giao bóng bàn” Trung Quốc - Mỹ

Ngày 3/2 (giờ địa phương), hoạt động giao lưu nhân văn kỷ niệm 55 năm “Ngoại giao bóng bàn” Trung Quốc – Mỹ đã được tổ chức tại Trường Trung học Lincoln, thành phố Tacoma, bang Washington, Mỹ. Sự kiện do Đài Phát thanh – Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG), Hội Hữu nghị Đối ngoại Nhân dân Trung Quốc và Hiệp hội Bóng bàn Trung Quốc đồng tổ chức.
Cận cảnh quy trình làm sạch tàu cao tốc thông minh Phục Hưng phục vụ Xuân vận

Cận cảnh quy trình làm sạch tàu cao tốc thông minh Phục Hưng phục vụ Xuân vận

Ngày 2/2, mùa Xuân vận năm 2026 chính thức bắt đầu. Tại “cửa hàng 4S” dành cho tàu cao tốc của Cục Đường sắt Quảng Châu – tức khu vận dụng tàu động lực phân tán (EMU), các đoàn tàu cao tốc thông minh Phục Hưng đang được vệ sinh làm sạch, chuẩn bị diện mạo bảnh bao để chính thức lên đường đưa hành khách về quê ăn Tết.
Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam

Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam

Ngày 23/1 vừa qua, phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” chính thức chiếu rạp ở Việt Nam và ngay lập tức đứng vào hàng ngũ top phim ăn khách nhất. Các nhà phê bình đánh giá cao bộ phim, trong khi khán giả bày tỏ sự xúc động vì nội dung ý nghĩa mà bộ phim truyền tải.
Chương trình Gala mừng Xuân 2026 của CMG hoàn thành buổi tổng duyệt thứ ba

Chương trình Gala mừng Xuân 2026 của CMG hoàn thành buổi tổng duyệt thứ ba

Ngày 31/1, Chương trình Gala mừng xuân của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã hoàn thành thuận lợi buổi tổng duyệt thứ ba.

Đọc nhiều

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Nhân dịp đón Xuân Bính Ngọ 2026, hôm nay 6/2/2026, tại đình Ngọc Xuyên và đình Nội Châu, Đảng ủy phường Hồng Hà đã tổ chức ngày Hội bánh chưng xanh với chủ đề “Mừng xuân đoàn kết, vui tết Hồng Hà”. Thời Đại xin gửi tới bạn đọc chùm ảnh của sự kiện đặc sắc này.
Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Ngày 6/2, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Tim mạch - Can thiệp tim mạch vừa can thiệp thành công một trường hợp tái hẹp rất nặng trong stent mạch vành đã được đặt trước đó tại Hàn Quốc, giúp người bệnh vượt qua cơn nguy hiểm và phục hồi sức khỏe ổn định.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Ngày 5/2, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Cần Thơ cùng đại diện các sở, ngành thành phố tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Champasak, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đến thăm, làm việc và chúc Tết tại TP Cần Thơ.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Sau thời gian thăm và giao lưu hữu nghị tại Malaysia, chiều ngày 5/2, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã rời cảng Lumut, tiếp tục hải trình sang Ấn Độ tham gia Diễn tập Hải quân đa phương MILAN 2026, thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng theo kế hoạch.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Phiên bản di động