Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:26 | 27/07/2018 GMT+7

Ấn Độ rút khỏi dự án tiêm kích tàng hình FGFA: Đừng có đùa với "Gấu Nga"?

aa
Việc Ấn Độ mới đây tuyên bố rút khỏi dự án tiêm kích tàng hình FGFA với Nga đã tạo ra sự hoài nghi về tính hiệu quả và thực tế của chương trình phát triển chiến đấu cơ Su-57.

Phải chăng New Delhi đã không đạt được kỳ vọng của mình với tiêm kích tàng hình FGFA hay chỉ là con bài chính trị muốn ép Moscow chia sẻ sâu hơn nữa công nghệ của máy bay Su-57 cho Ấn Độ.

Rõ ràng, trong lịch sử hợp tác quân sự với nước ngoài, chỉ có các dự án phát triển vũ khí hợp tác với Nga của Ấn Độ mới đạt được hiệu quả cao như tiêm kích Su-30MKI, xe tăng T-90 Bhisma và tên lửa hành trình BrahMos…

Rời bỏ FGFA, liệu Ấn Độ có tìm được đối tác mới sẵn sàng chia sẻ công nghệ cao như máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5? Hay đây chỉ là động thái "làm mình làm mẩy" để Nga nhượng bộ cho phép Ấn Độ tiếp cận sâu hơn với công nghệ lõi của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5?

Quả đắng, quả ngọt

Tại Ấn Độ, không khó để tìm ra những ví dụ về các chương trình hợp tác phát triển vũ khí thành công và thất bại. Và điều đáng ngạc nhiên là phần lớn các chương trình hợp tác phát triển với phương Tây đều chỉ dừng ở… nhập khẩu nguyên chiếc.

Các hợp đồng vũ khí với Mỹ hay gói thầu MMRCA với "quả đắng" mang tên tiêm kích Rafale có thể coi là minh chứng rõ ràng.

an do rut khoi du an tiem kich tang hinh fgfa dung co dua voi gau nga

Ấn Độ đang đặt mua tiêm kích Rafale của Pháp.

Trong khi đó, với truyền thống hợp tác bền chặt có từ thời Liên Xô, nhiều chương trình vũ khí hợp tác với Nga đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Nếu không tìm tới Nga, Ấn Độ chắc sẽ không được tiếp cận và chuyển giao công nghệ của máy bay chiến đấu Su-30MKI, tên lửa hành trình BrahMos hay xe tăng nội địa hóa T-90S Bhisma… Đây liệu có thể được coi là quả ngọt trong hợp tác giữa hai bên.

Rõ ràng, Ấn Độ với tham vọng trở thành siêu cường đang rất khao khát vũ khí hiện đại, đặc biệt là việc chuyển giao các công nghệ vũ khí tân tiến. Điều này thấy rõ qua các hợp đồng vũ khí Ấn Độ ký trong vài thập niên trở lại đây.

  • an do rut khoi du an tiem kich tang hinh fgfa dung co dua voi gau nga

    Tiêm kích Sukhoi Không quân Việt Nam vừa gặp nạn hiện đại như thế nào?

New Delhi sẵn sàng trả giá cao, nhưng điều kiện bắt buộc là phải tái đầu tư một phần giá trị hợp đồng và lập cơ sở lắp ráp tại Ấn Độ.

Việc thiết lập các các liên doanh lắp ráp và chế tạo tại Ấn Độ sẽ là cơ hội tốt cho ngành công nghiệp quốc phòng nội địa có cơ hội được tiếp cận và tham gia vào quy trình sản xuất các loại vũ khí hiện đại.

Hiện rất khó có thể xác định rõ ràng nguyên nhân Ấn Độ rút khỏi dự án tiêm kích tàng hình FGFA do vấn đề bảo mật thông tin giữa hai bên.

Tuy nhiên, có thể thấy rõ vấn đề New Delhi cảm thấy không hài lòng khi phải bỏ hàng tỷ USD trong khi lại không được tiếp cận sâu với chương trình PAK FA hay Su-57. Thậm chí, đã có nguồn tin cho biết, phi công Ấn Độ không được bay thử trên các mẫu T-50 của Nga.

Về phía Nga, Su-57 rõ ràng là một máy bay còn quá mới, mang nhiều công nghệ gia bảo, thậm chí còn chưa có phác thảo chiến thuật và khả năng tác chiến. Moscow có nhiều lý do để chưa muốn Ấn Độ được tiếp cận sâu vào công nghệ hàng không quân sự tương lai này.

Trong khi đó, động thái của Nga dẫn tới sự hoài nghi của Ấn Độ về tính năng chiến đấu của Su-57.

Mặt khác, bản thân trong nội bộ giới chức quân sự Ấn Độ cũng có nhiều quan điểm khác nhau về việc mua sắm vũ khí từ nhiều nguồn khác nhau, không chỉ từ Nga. Điều này giống như "vắng cô thì chợ vẫn đông". Đây có thể coi là một trong những nguyên nhân dẫn tới sự đổ vỡ của FGFA.

Liệu hành động này có phải là sai lầm? Cũng giống như lời một quan chức Không quân Ấn Độ, sự do dự trong nhiều thập kỷ qua đã làm cho Quân đội và Không quân Ấn Độ thiếu máy bay chiến đấu trầm trọng trong tương lai gần!

an do rut khoi du an tiem kich tang hinh fgfa dung co dua voi gau nga

Ảnh đồ họa giả định tiêm kích tàng hình FGFA của Ấn Độ.

Khó có đối tác nào có thể thay thế Nga

Có một điều chắc chắn, Nga cũng giống như phương Tây đều là con buôn vũ khí trên thế giới. Tuy nhiên, Moscow lại có quan điểm khác biệt là sẵn sàng chuyển giao công nghệ và xuất khẩu những công nghệ vũ khí tiên tiến cho đối tác chiến lược. Tất nhiên, công nghệ xuất khẩu không phải là "đồ gia bảo".

  • an do rut khoi du an tiem kich tang hinh fgfa dung co dua voi gau nga

    Đầu não Khmeimim, Tartus ở Syria sẽ bị tấn công và thiệt hại nặng vì Nga rút quân?

Mới đây nhất, Nga-Ấn đang dần đi đến thỏa thuận cung cấp tên lửa phòng không S-400 Triumf, vũ khí được cho là sẽ thay đổi cán cân quân sự tại Nam Á.

S-400 sẽ đóng vai trò như xương sống của phòng không Ấn Độ trong vài thập niên tới hay việc thuê tàu ngầm hạt nhân lớp Shuka-B….

Những vấn đề trên cho thấy Ấn Độ còn rất cần Nga. Moscow chính là nguồn vũ khí công nghệ cao đáp ứng các tiêu chí "ngon, bổ, rẻ" cho New Delhi.

an do rut khoi du an tiem kich tang hinh fgfa dung co dua voi gau nga

Tiêm kích Su-30MKI do Ấn Độ tự sản xuất theo chuyển giao công nghệ của Nga.

Trái ngược với Nga, có lẽ chưa quốc gia nào trên thế giới chia sẻ sâu công nghệ quân sự với Ấn Độ. New Delhi từng tính hợp tác với châu Âu, Mỹ, nhưng đều thất bại.

Nguyên nhân có thể do sự bạo chi cho quốc phòng của Ấn Độ, họ sẵn sàng mua vũ khí phương Tây với giá cực cao. Nhưng như thế vẫn là chưa đủ để Ấn Độ "moi" được công nghệ.

Bởi lẽ, các nhà thầu vũ khí phương Tây rất thực dụng, họ sẽ tìm đủ chiêu trò để vừa không đánh mất "gà đẻ trứng vàng" như Ấn Độ khi mua các sản phẩm nguyên chiếc trong khi ngăn New Delhi tự chủ được về công nghiệp quốc phòng.

Hiện rất khó có thể nói Ấn Độ có sớm quay lại hợp tác với Nga phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 hay không?

Nhưng rõ ràng, không bám vào Nga, chắc chắn trong tương lai gần, không một quốc gia nào sẵn sàng chia sẻ công nghệ tối tân này cho Ấn Độ. Do vậy, Ấn Độ đừng có đùa với "Gấu Nga", già néo thì chỉ tổ đứt dây mà thôi và họ sẽ là bên chịu thiệt hại lớn hơn.

  • Máy bay chiến đấu Su-22 vừa rơi thuộc Trung đoàn anh cả, tinh nhuệ bậc nhất của KQVN

  • Tiêm kích Sukhoi Không quân Việt Nam vừa gặp nạn hiện đại như thế nào?

  • Israel ngậm ngùi dâng cho Nga một "món quà quý" khiến Mỹ lạnh gáy: Thảm họa khủng khiếp!

Xét về nhiều mặt, rõ ràng cả hai bên đều cần nhau khi Ấn Độ sẵn sàng móc hầu bao, còn Nga thì có sẵn nền tảng công nghệ và cơ sở nghiên cứu, tuy nhiên Nga mới là bên giữ thế chủ động chứ không phải Ấn Độ.

Có thể không phải là FGFA, Nga - Ấn sẽ khởi động một chương trình hoàn toàn mới.

Nếu thành công, máy bay chiến đấu mới của Ấn Độ có thể coi là phiên bản xuất khẩu của Su-57 vừa để đáp ứng "cơn khát" máy bay chiến đấu hiện đại của Không quân Ấn Độ và có tiềm năng rất lớn xuất khẩu sang nước thứ 3.

Có lẽ sau khi cân nhắc lợi hại, Nga-Ấn sẽ nhượng bộ để quay lại hợp tác với nhau. Vấn đề còn lại sẽ chỉ là thời gian…

Ngọc Huy

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 20/6, tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM năm 2026.
Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời

Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời

Có những nhà báo đến với một đất nước như một điểm đến nghề nghiệp. Cũng có những người đã để đất nước ấy trở thành một phần không thể tách rời trong lương tri và nhân sinh quan của mình. Với nhà báo Nhật Bản Nakamura Goro, Việt Nam là một phần không thể nào quên trong sự nghiệp và cuộc đời.
Kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot"

Kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot"

Ngày 20/6, tại Khu di tích lịch sử quân sự Techo Koh Thmor X16, huyện Memot, tỉnh Tbong Khmum của Campuchia diễn ra Lễ kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot" dưới sự chủ trì của Samdech Pichey Sena Tea Banh, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Cố vấn tối cao của Quốc vương Campuchia.
Xây dựng hệ thống báo chí tinh, mạnh, chi phối, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới

Xây dựng hệ thống báo chí tinh, mạnh, chi phối, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới

Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), phóng viên Báo Tin tức và Dân tộc đã có cuộc trao đổi với ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) về những đóng góp và yêu cầu đổi mới của các cơ quan báo chí trong kỷ nguyên số, Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động