Cuộc sống của phụ nữ nông thôn tại 800 ngôi làng thuộc Uttar Pradesh đã thay đổi một cách ngoạn mục nhờ một dự án của Ủy ban Phát triển sữa quốc gia Ấn Độ.
Việt Nam dự hội nghị Đối thoại cấp cao về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Việt Nam dự hội nghị Đối thoại cấp cao về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Đoàn Việt Nam do Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Thái Xuân Dũng làm Trưởng đoàn đã tham dự hội nghị Đối thoại cấp cao về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Việt Nam, Ấn Độ tổ chức Đối thoại an ninh tại New Delhi Việt Nam, Ấn Độ tổ chức Đối thoại an ninh tại New Delhi
Đối thoại an ninh Việt Nam-Ấn Độ lần thứ 2 đã diễn ra tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

Rani Rajput, một thiếu phụ 32 tuổi của làng Rund Karar, chia sẻ: “Tôi không sở hữu bất kỳ mảnh đất nào để làm nông nghiệp nhưng dự án Balinee đã giúp tôi kiếm được tiền. Bây giờ tôi có đủ khả năng để cho 3 đứa con được cắp sách tới trường”.

Cô Rani Rajput hiện đang sở hữu 5 con bò, được mua bằng tiền tiết kiệm. Đàn bò này đã giúp cô tạo ra nguồn sữa ổn định, dồi dào để cung cấp cho công ty.

Ấn Độ: Những phụ nữ đổi đời nhờ dự án sữa
Những phụ nữ ở Rund Karar tham gia dự án sản xuất sữa

Tương tự là câu chuyện của cô Meena Rajput - một người nông dân của làng Prithvipur Nyakhera: “Trước đây, tôi chỉ làm nông cùng chồng. Nhưng từ khi tham gia vào dự án này, tôi đã có thể kiếm thêm nhiều tiền từ việc sản xuất sữa”

Dự án đã tạo nên một làn sóng mới cho phụ nữ ở vùng Bundelkhand, khi họ được trao quyền làm việc một cách bình đẳng, tự tạo ra của cải để nuôi sống chính bản thân và gia đình, cho con cái đi học đầy đủ.

Nhờ có sự xuất hiện của một công ty sữa được thành lập từ năm 2019 mang tên Balinee. Một dự án được tài trợ bởi Cơ quan sinh kế nông thôn quốc gia (NRLM) và Cơ quan sinh kế nông thôn bang Uttar Pradesh (UP-SRLM). Hiện tại dự án có khoảng 40.000 thành viên tham gia.

Ấn Độ: Những phụ nữ đổi đời nhờ dự án sữa
Phụ nữ ở Rund Karar xếp hàng tại điểm thu mua sữa

Theo giám đốc điều hành của công ty, cái tên Balinee có ý nghĩa là “phụ nữ mạnh mẽ, quyền lực”. Hướng đến phương châm tạo công ăn việc làm cho phụ nữ.

Với quy trình làm việc đơn giản, người dân sẽ mang sữa đến các địa điểm thu gom. Sữa được cân đo và kiểm tra chất lượng trước sự chứng kiến của mọi người. Họ sẽ được công ty trả tiền 10 ngày một lần. Việc thanh toán được gửi trực tiếp vào tài khoản của các thành viên tham gia bán sữa. Mức thu mua mùa cao điểm có khi đạt 85.000 lít mỗi ngày từ các nhà cung cấp sữa, chủ yếu là phụ nữ ở nông thôn.

Bên cạnh đó, dự án Balinee cũng giúp các thành viên nữ thông qua việc tư vấn và hỗ trợ y tế cho gia súc của họ như cân đối khẩu phần ăn, cung cấp hạt giống cỏ xanh chất lượng tốt và hỗn hợp các khoáng chất... để nâng cao năng suất đàn gia súc.

Arti Rajput, một phụ nữ Ấn Độ khác chia sẻ: “Cuộc sống trước đây của tôi rất khác. Muốn mua gì cũng phải xin chồng. Sau khi gia nhập dự án, tôi có thể tự tin khi đi ra ngoài, đủ khả năng mua sắm, cho con ăn học và làm nhiều việc khác. Tôi không cần phải phụ thuộc tài chính vào chồng nữa”.

Các trung tâm thu mua luôn tấp nập từ sáng sớm với hình ảnh của những người phụ nữ nở nụ cười rạng rỡ. Hiện tại, dự án có hơn 703 điểm thu mua, đều được trang bị các máy móc hiện đại để xác định chất lượng sữa. Sản phẩm thu được sẽ gửi tới các công ty chế biến sữa gần đó.

Vùng Bundelkhand, miền Trung Ấn Độ nổi tiếng là nơi khô cằn, hạn hán liên tục xảy ra, dẫn đến tình trạng đói nghèo, người dân phải đi nơi khác để kiếm sống. Nhưng trong 3 năm qua, cuộc sống của người phụ nữ nơi đây đã thay đổi hoàn toàn, giúp họ làm chủ cuộc sống của mình và thoát khỏi cảnh đói nghèo.

Việc tham gia vào công việc đơn giản này giúp phụ nữ vừa kiếm thêm thu nhập, vừa gia tăng vị thế trong gia đình, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

Việt Nam, Ấn Độ tổ chức Đối thoại an ninh tại New Delhi Việt Nam, Ấn Độ tổ chức Đối thoại an ninh tại New Delhi
Góp sức thay đổi nhận thức và đời sống của phụ nữ Khmer Góp sức thay đổi nhận thức và đời sống của phụ nữ Khmer
In bài viết

Truyền hình