Các nhà lập pháp Mỹ yêu cầu CEO Jeff Bezos điều trần trước Quốc hội sau một cáo buộc vào tuần trước rằng Amazon đang sử dụng dữ liệu bán hàng từ bên thứ ba để đạt được lợi thế cạnh tranh trên thị trường. 
amazon bi cao buoc ro ri du lieu ben thu ba NASA đẩy mạnh phát triển tàu đổ bộ Mặt Trăng
amazon bi cao buoc ro ri du lieu ben thu ba Amazon sử dụng máy ảnh nhiệt để kiểm tra thân nhiệt tránh COVID-19

Hôm qua, các nhà lập pháp Hạ viện Mỹ cho biết đã nhận được báo cáo từ tờ The Wall Street Journal rằng Amazon đang lạm dụng dữ liệu cá nhân của người bán để cạnh tranh với họ. Điều này mâu thuẫn với tuyên bố trước đó của Amazon trước các nhà lập pháp rằng họ sử dụng dữ liệu người bán tổng hợp.

amazon bi cao buoc ro ri du lieu ben thu ba
Amazon đang là một trong bốn công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Amazon trước đây đã nói trên The Wall Street Journal, họ đang điều tra nội bộ. Các nhân viên làm rò rỉ thông tin người bán là đã vi phạm chính sách của công ty, họ sẽ chịu án phạt và bị đuổi việc.

"Giống như các nhà bán lẻ khác, chúng tôi xem xét doanh số và lưu trữ dữ liệu để cung cấp cho khách hàng của mình trải nghiệm tốt nhất có thể. Tuy nhiên, chúng tôi nghiêm cấm nhân viên của mình sử dụng dữ liệu mật", Amazon chia sẻ với tờ tạp chí trên.

Cáo buộc còn nhấn mạnh nguy cơ cao hơn đối Washington, nơi các nhà hoạch định chính sách ngày càng không tham gia vào mối quan hệ của Amazon với các đại lý trên thị trường. Tạp chí này cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của Amazon trong việc đưa các mặt hàng tới người tiêu dùng trong đại dịch COVID-19 cũng trở thành chủ đề lớn khiến các chính trị gia hoài nghi.

"Nếu thông tin trong bài báo của The Wall Street Journal là chính xác thì những tuyên bố mà Amazon đưa ra cho Ủy ban hoạt động kinh doanh dường như là sai lệch", các nhà lập pháp lên tiếng. Bức thư mà chính quyền Mỹ gửi đến buộc Bezos phải làm chứng nếu cần thiết. Bức thư được ký bởi Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler cũng như Dân biểu David Cicilline.

Việc bị cáo buộc lạm dụng dữ liệu cá nhân của bên thứ ba đã gây ra mối lo ngại cạnh tranh bởi vì điều này mang lại cho Amazon một lợi thế không công bằng trong thị trường. Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đã sử dụng các phép so sánh với trận đấu bóng chày để mô tả Amazon muốn có cả trọng tài và chủ sở hữu đội. Ông ngụ ý rằng Amazon có thể lạm dụng vị trí của mình để kiếm lợi bất hợp pháp.

amazon bi cao buoc ro ri du lieu ben thu ba Bất chấp COVID-19, Apple và Samsung vẫn duy trì đà tăng trưởng

Dù trước đó cả hai "gã khổng lồ" công nghệ này đều cảnh báo sẽ sụt giảm doanh thu trong quý I/2020 nhưng đến nay, ...

amazon bi cao buoc ro ri du lieu ben thu ba Apple hoãn sản xuất iPhone 12 do COVID-19?

Hãng công nghệ Apple đang chuẩn bị cho ra mắt iPhone tiếp theo vào mùa thu này nhưng kế hoạch có thể thay đổi khi ...

amazon bi cao buoc ro ri du lieu ben thu ba Amazon sử dụng máy ảnh nhiệt để kiểm tra thân nhiệt tránh COVID-19

Công ty công nghệ hàng đầu Amazon đã bắt đầu sử dụng máy ảnh nhiệt tại các cơ sở hoạt động của mình để sàng ...

In bài viết

Truyền hình