Ai Cập cải tổ nội các nhằm nâng cao hiệu suất hoạt động của chính phủ
![]() |
| Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi phát biểu tại phiên họp Quốc hội Ai Cập tại thủ đô Cairo (Ảnh: AFP/TTXVN). |
Ngày 14/8, tại Cung điện Tổng thống ở thành phố New Alamein, 13 tân bộ trưởng trong Nội các Ai Cập đã tuyên thệ nhập chức trước sự chứng kiến của Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi.
Trước đó, tại phiên họp bất thường được triệu tập ngày 13/8, Hạ viện Ai Cập đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch cải tổ nội các theo đề nghị của Tổng thống El-Sisi, với việc thay 13 bộ trưởng trong Nội các của Thủ tướng Mostafa Madbouly.
Trong một tuyên bố ngắn gọn đăng tải trên tài khoản xã hội Facebook và Twitter, Tổng thống El-Sisi cho biết: "Tôi đã đề nghị Hạ viện triệu tập một cuộc họp bất thường để thảo luận về việc cải tổ nội các, thay một số bộ trưởng, sau khi bàn thảo với Thủ tướng Madbouly."
Thông báo cho hay quyết định cải tổ nội các là nhằm nâng cao hiệu suất hoạt động của chính phủ trong các vấn đề quan trọng ở trong nước và ngoài nước để bảo vệ các lợi ích của nhà nước cũng như đảm bảo các dịch vụ cho người dân.
Đây là lần cải tổ nội thứ ba của Ai Cập kể từ khi ông Madbouly đảm nhiệm chức thủ tướng vào tháng 6/2018.
Các bộ trưởng mới vừa được Hạ viện phê chuẩn bao gồm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Kỹ thuật Reda Hegazy, Bộ trưởng Bộ Thủy lợi và Tài nguyên nước Hany Sweilam, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dân số Khaled Abdel-Ghaffar, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học Mohamed Ayman Ashour, Bộ trưởng Bộ Di trú và Kiều dân Soha Samir, Bộ trưởng Du lịch và Cổ vật Ahmed Eissa Taha, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Ahmed Samir Mahmoud, Bộ trưởng Bộ Hàng không Dân dụng Mohamed Abbas, Bộ trưởng Bộ Nhân lực Hassan Mohamed Shehata, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Nevine El-Kilany, Bộ trưởng Bộ Phát triển Địa phương Hisham Amna, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Công Mahmoud Mostafa Esmat, Bộ trưởng Bộ Sản xuất Quốc phòng Mohamed Salah El-Din.
Người đứng đầu các bộ chủ chốt như Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao không nằm trong danh sách cải tổ nội các lần này.
| Sáng 28/7, Đoàn công tác Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN), do ông Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Ban Điều phối viện trợ Nhân dân (PACCOM), Trưởng Văn phòng phía Nam - Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) dẫn đầu đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Lâm Hoàng Nghiệp cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh liên quan tiếp và làm việc với đoàn. |
| Tại Hội nghị sơ kết hoạt động thi đua sáu tháng đầu năm 2022 diễn ra ngày 3/8 tại Hà Nội, nhiều kết quả, giải pháp, sáng kiến đã được các tổ chức thành viên của Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp (Khối thi đua) chia sẻ, đề xuất nhằm phát huy thế mạnh, khả năng, tính ưu việt của từng tổ chức, từ đó triển khai thành công các phong trào thi đua, góp phần tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội, hiện thực hóa khát vọng của dân tộc Việt Nam phát triển phồn vinh, hạnh phúc. |
Tin bài liên quan
Truyền thông Trung Đông đánh giá tích cực triển vọng hợp tác Việt Nam và Ai Cập
Tỉnh Luxor của Ai Cập mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam
Thị trường Halal của Ai Cập có gì hấp dẫn?
Các tin bài khác
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại
Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến
Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất
Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân
WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






