Adrianus Spijkers sinh ra và lớn lên ở Hà Lan. Bằng tình yêu sâu sắc dành cho mảnh đất hình chữ S, ông đã có nhiều hoạt động để giúp đỡ, kết nối, tạo điều kiện cho Việt Nam và đặc biệt là tỉnh Quảng Trị phát triển.
adrianus spijkers nguoi ha lam coi viet nam la que huong thu hai cua minh Vinh danh, truy tặng Huân chương Hữu nghị cho nhà làm phim Hà Lan

adrianus spijkers nguoi ha lam coi viet nam la que huong thu hai cua minh Nhà làm phim và phóng viên tại Algeria nhận giấy khen của Việt Nam

adrianus spijkers nguoi ha lan coi viet nam la que huong thu hai cua minh

Ad Spijkers (thứ nhất từ phải sang) và vợ (áo đỏ) chụp ảnh kỉ niệm trên cầu Hiền Lương​ (Ảnh: baoquangtri)

Adrianus (Ad) Spijkers từng làm việc cho tổ chức nông nghiệp và lương thực của Liên hợp quốc FAO ở nhiều nước châu Á và châu Phi, trong đó có Việt Nam.

Cuối những năm 1960 và những năm 1970, ông tổ chức và điều phối nhiều phong trào hoạt động ủng hộ Việt nam và chống chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam tại Hà Lan. Các phong trào này hoạt động chủ yếu ở Nijmegen, nơi sinh của Joris Ivens.

Sau chiến tranh, ông tích cực tham gia vào việc tổ chức và thành lập những dự án hợp tác Hà Lan-Việt Nam.

Sau khi nghỉ hưu, ông vẫn tiếp tục tư vấn về nông nghiệp ở Việt Nam và tham gia phát triển quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long. Hiện nay ông làm tư vấn cho Ủy ban Y tế Hà Lan-Việt Nam và Viện Joris Ivens châu Âu.

Việt Nam là quê hương thứ hai

Trước khi trở thành cán bộ Liên hợp quốc ở Việt Nam Ad Spijlkers đã làm những việc rất cụ thể trong Ủy ban Y tế Hà Lan-Việt Nam.

Ông tham gia chương trình tài trợ "Xe đạp cho Việt Nam". Hà Lan đã chuyển sang Việt Nam 100 xe đạp tự phát điện trang bị sẵn đèn phẫu thuật và một bộ dụng cụ y tế; 2000 phụ nữ Hà Lan tự tay đan áo gửi sang cho trẻ em; cùng với thuốc men, máy khâu.

Hình ảnh người Việt Nam dùng xe đạp vận chuyển lương thực được các bạn trẻ Hà Lan sử dụng để in áp phích, hoặc đưa lên các tờ báo quảng bá với người dân Hà Lan. “Mỗi tờ báo quý vị mua sẽ đóng góp 5 đồng guilders Hà Lan vào chương trình gửi xe đạp đến người dân Việt Nam”.

adrianus spijkers nguoi ha lan coi viet nam la que huong thu hai cua minh
Tấm áp phích quảng cáo trong dự án “Xe đạp cho Việt Nam” tại Hà Lan​ (Ảnh: Baoquangtri)

Sau này, ông còn tham gia các hoạt động gây quỹ để mua thuốc kháng sinh, sữa bột, thuyền và dụng cụ y tế để ủng hộ người Việt Nam.

Ông nói: "Khi tôi sang Việt Nam những năm 1970, người dân không đủ ăn. Gạo là nhu cầu số 1, ngoài ra Việt Nam cần đủ thứ: hạt giống, thủy lợi, phân bón, hỗ trợ kỹ thuật. Thời kỳ sau, chúng tôi bắt đầu đưa thêm cà phê từ Kenya sang. Chúng tôi cũng đưa chuyên gia hạt điều từ Ấn Độ sang".

Dấu ấn tuổi trẻ của Ad Spijkers

Quảng Trị là một trong những nơi ghi dấu ấn tuổi trẻ của Ad Spijkers. Ông là một thành viên tích cực tham gia vào công tác chuẩn bị, vận động cho công trình xây dựng Bệnh viện Hà Lan tại Quảng Trị.

Sự kiện Ủy ban Y tế Hà Lan-Việt Nam (MCNV) ra đời năm 1968 chính tại Quảng Trị này và trở thành biểu tượng cho mối quan hệ nhân dân giữa hai nước.

MCNV quyết định hỗ trợ Việt Nam xây dựng một bệnh viện lắp ghép hoàn chỉnh với các chuyên khoa được trang bị đầy đủ. “Tôi đã dành hai năm để tham gia chuẩn bị, vận động cho chương trình xây dựng bệnh viện lắp ghép. Bệnh viện được xây dựng tại Đông Hà, Quảng Trị, nơi đã bị phá hủy hoàn toàn bởi bom đạn. Tôi nghĩ Chính phủ cách mạng lâm thời cộng hòa miền Nam Việt Nam đã có sự lựa chọn đúng đắn. Một điều ấn tượng đối với tôi là trong những ngày đầu tiên đi vào hoạt động, một cặp song sinh đã chào đời tại bệnh viện này và được đặt tên là Hà Lan, Lan Hà”, ông Ad Spijkers chia sẻ.

Cũng trong những năm tháng đạn lửa ấy, nhà làm phim Hà Lan Joris Ivens, một người con của Nijmegen, đã tới Việt Nam, tận mắt chứng kiến và sản xuất nhiều bộ phim tư liệu về chiến tranh Việt Nam, giúp thế giới thấy được cuộc đấu tranh chính nghĩa của dân tộc Việt Nam và tinh thần anh dũng vì hòa bình, độc lập và thống nhất của nhân dân Việt Nam.

Nổi bật trong đó là 4 cuốn phim có giá trị cao đối với quốc tế, gồm "Bầu trời và Mặt đất" (sản xuất năm 1965); "Xa Việt Nam"(1967), "Vĩ tuyến 17" (sản xuất năm 1966) và "Cuộc gặp với Chủ tịch Hồ Chí Minh" (1970).

Theo ông Spijkers, sau chiến tranh, các trường đại học của TP Nijmegen tiếp tục cấp rất nhiều học bổng đào tạo cho Việt Nam.

Từ năm 1978-1980, hàng trăm nhà khoa học, kỹ sư trong các lĩnh vực y tế, dược và kỹ thuật, nông nghiệp, thủy lợi đã đến Hà Lan học tập thông qua các dự án của các trường đại học.

Ông bày tỏ tự hào khi thấy hoạt động đoàn kết giữa nhân dân hai nước trước đây đã tạo nền móng vững chắc cho những năm tiếp theo để phát triển hơn nữa sự hợp tác giữa Hà Lan và Việt Nam và giữa Việt Nam với thành phố Nijmegen ngày nay.

adrianus spijkers nguoi ha lan coi viet nam la que huong thu hai cua minh
Đoàn lãnh đạo, doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị thăm Đại sứ quán Việt Nam tại La Hay, Hà Lan​ (Ảnh: Baoquangtri)
adrianus spijkers nguoi ha lam coi viet nam la que huong thu hai cua minh 28 nhà bảo trợ từ Hà Lan đạp xe gây quỹ cho trẻ em Hà Giang

Vừa qua, 28 nhà bảo trợ tới từ Hà Lan đã hoàn thành hành trình đạp xe gây quỹ cho trẻ em và cộng đồng ...

adrianus spijkers nguoi ha lam coi viet nam la que huong thu hai cua minh Hà Lan cử hơn 300 tình nguyện viên quốc tế đến hỗ trợ những mảnh đời khó khăn tại Đà Nẵng

Trong 5 năm hoạt động tại Việt Nam, với sự hỗ trợ của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị (Liên hiệp Hữu nghị) thành ...

adrianus spijkers nguoi ha lam coi viet nam la que huong thu hai cua minh Hà Lan chia sẻ kinh nghiệm về mô hình thành phố thông minh

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Xây dựng thăm làm việc tại Hà Lan, cùng tham dự ...

In bài viết

Truyền hình