Những câu chuyện được kể lại bằng hình ảnh và tư liệu sinh động đã giúp người dân Algeria có cơ hội hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành và phát triển mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai dân tộc Việt Nam-Algeria trong suốt hơn nửa thế kỷ.
viet nam ghi nhan dong gop cua mot so nha lam phim va phong vien tai algeria trong quang ba quan he song phuong Ra mắt Nhóm nghị sỹ hữu nghị Algeria - Việt Nam
viet nam ghi nhan dong gop cua mot so nha lam phim va phong vien tai algeria trong quang ba quan he song phuong Việt Nam có vị trí đặc biệt trong trái tim nhân dân Algeria
viet nam ghi nhan dong gop cua mot so nha lam phim va phong vien tai algeria trong quang ba quan he song phuong Ngôi nhà đặc biệt của chàng trai tị nạn ở Algeria: Làm từ chai nhựa, chống nóng, chống được cả bão lại bảo vệ môi trường
nha lam phim va phong vien tai algeria nhan giay khen cua viet nam
Đại sứ Phạm Quốc Trụ tặng giấy khen cho các nhà làm phim, phóng viên sở tại. Ảnh: Lê Quang Trường/TTXVN

Ngày 6/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã trao tặng giấy khen cho một số nhà làm phim, phóng viên sở tại có nhiều đóng góp cho công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, giúp nâng cao hiểu biết của người dân quốc gia Bắc Phi này về Việt Nam, cũng như quan hệ song phương.

Tham gia buổi gặp mặt là 4 thành viên của hãng phim Lotus Film Production, gồm ông Mohamed Zakari Digeur - giám đốc điều hành của hãng; nhà sản xuất Samir Lezzoum; nhà quay phim Abdehamid Aktouf và chuyên gia âm thanh Djamal Bouhafs, nhà báo Ait Mahieddine Yazid của kênh truyền hình quốc gia Algeria ENTV và phóng viên Bilal Lerari của kênh truyền hình tư nhân El Hayat.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ Phạm Quốc Trụ đánh giá cao nỗ lực của các nhà làm phim và các phóng viên vào công tác thông tin, tuyên truyền, góp phần nâng cao hình ảnh cũng như hiểu biết của công chúng Algeria đối với Việt Nam và quan hệ 2 nước.

Đại sứ bày tỏ mong muốn các nhà làm phim và phóng viên sẽ tiếp tục hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam và cống hiến hơn nữa trong công tác này. Việc tặng giấy khen chính là sự ghi nhận của Đại sứ quán Việt Nam đối với những đóng góp quan trọng mà các nhà làm phim và phóng viên đã mang lại.

Thay mặt cho nhóm các nhà làm phim và phóng viên, nhà sản xuất Samir Lezzoum cảm ơn Đại sứ quán và các cơ quan hữu quan của Việt Nam đã quan tâm, phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi để nhóm làm phim hoàn thành tốt công việc của mình, bày tỏ sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Đại sứ quán trong triển khai các công việc tiếp theo trong thời gian tới.

Đầu năm nay, nhóm phóng viên của hãng Lotus Film Production đã tích cực phối hợp với Đại sứ quán và một số cơ quan hữu quan của Việt Nam thực hiện bộ phim tài liệu "Việt Nam, viên ngọc quý của châu Á," tổ chức chiếu ra mắt đến đông đảo công chúng Algeria đúng dịp kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam. Bộ phim đã nhận được sự đánh giá cao của dư luận sở tại cũng như trong ngoại giao đoàn.

Ngoài phiên bản tiếng Pháp, bộ phim cũng đã có phiên bản tiếng Arab và dự kiến sẽ được chiếu trên một số kênh truyền hình quốc gia và tư nhân của Algeria. Đoàn làm phim cũng đã chuẩn bị hồ sơ để gửi bộ phim tham dự các liên hoan phim khu vực và quốc tế.

Nhà báo Ait Mahieddine Yazid cũng bày tỏ rất ấn tượng với những thành công của giai đoạn đổi mới của Việt Nam và đây chính là cảm hứng để ông viết lời bình cho bộ phim.

Ông Bilal Lerari, phóng viên và biên tập viên chương trình của kênh El Hayat - một trong các kênh truyền hình tư nhân có lượng người xem lớn nhất tại Algeria, đã tích cực phối hợp làm nhiều tin và phóng sự về hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria, cũng như về Việt Nam và quan hệ giữa Việt Nam-Algeria.

Mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Algeria đã có lịch sử từ rất lâu đời. Việt Nam là một trong những nước đầu tiên công nhận Chính phủ lâm thời Cộng hòa Algeria ngày 26/09/1958 chỉ sau một tuần thành lập. Và ngay sau khi Algeria giành độc lập năm 1962, Việt Nam đã mở Đại sứ quán tại nước này. Algeria cũng là một trong những nước Châu Phi và Ả Rập đầu tiên mở Đại sứ quán tại Hà Nội ở cấp Đại sứ.

Truyền hình