Báo cáo mới của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố cho thấy, tính tới hết quý II/2019, tỷ lệ nợ trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc là 84,6%, so với mức 78,8% vào cùng kỳ năm 2018.
Ông Trump sẽ đòi nợ Trung Quốc 1.000 tỷ USD từ đời nhà Thanh? Xe du lịch tự lái từ Trung Quốc tiếp tục được vào Quảng Ninh Mỹ thử tên lửa tầm trung, Nga - Trung lập tức lên tiếng
trung quoc tiep tuc doi mat khung hoang no tren gdp tang len muc 846
Trung Quốc tiếp tục đối mặt khủng hoảng, nợ trên GDP tăng lên mức 84,6%

ADB đánh giá cao thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực Đông Á (East Asia), bao gồm: Trung Quốc, Hong Kong, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Cũng trong báo cáo của ADB ghi nhận thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực Đông Á tiếp tục tăng trưởng trong quý 2/2019 bất chấp những rủi ro ở khu vực. Tình trạng xung đột thương mại vẫn tiếp tục, suy thoái kinh tế diễn ra nhanh hơn dự kiến ở Trung Quốc và tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại là những khó khăn lớn nhất hiện nay đối với khu vực Đông Á mở rộng nêu trên.

Tuy nhiên, ông Yasuyuki Sawada, nhà phân tích kinh tế của ADB cho biết, "Đầu tư nước ngoài tại khu vực Đông Á mới nổi vẫn ổn định nhưng vẫn có những rủi ro tiềm ẩn đáng kể. Sự ổn định tài chính trong khu vực có thể bị suy yếu nếu các nhà đầu tư toàn cầu thay đổi quan điểm của họ về các thị trường mới nổi, Các chính phủ trong khu vực sẽ làm tốt để tiếp tục tăng cường thị trường trái phiếu tiền tệ địa phương để họ có thể hoạt động như một nguồn tài trợ từ nội tại đáng tin cậy".

ADB cũng nêu rõ, Trung Quốc hiện vẫn là thị trường trái phiếu lớn nhất của Đông Á mở rộng, chiếm tới 75,3% tổng giá trị trái phiếu đang lưu hành của khu vực này, tương đương 11,5 ngàn tỷ USD. Mức tăng trong quý 2 khoảng 500 tỷ USD.

Ở Trung Quốc, lượng trái phiếu chính phủ bằng đồng nội tệ đã tăng 5,4% so với quý trước. Đây là mức tăng nhanh nhất so với các loại trái phiếu khác tại Trung Quốc, sau khi có chỉ thị cho các chính quyền địa phương phải đẩy nhanh việc phát hành và sử dụng các trái phiếu đặc biệt nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng và dự án phát triển khác.

Tuy nhiên, rủi ro cũng tăng lên. Tính tới cuối tháng 6, tỷ lệ nợ trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc là 84,6%, so với mức 78,8% vào cùng kỳ năm trước.

Trái phiếu nội tệ đang lưu hành ở Đông Á mở rộng lên tới 15,3 nghìn tỷ đô la vào cuối tháng 6, tăng 3,5% tính theo đồng đô la Mỹ từ cuối tháng 3 năm nay và cao hơn 14,2% so với cuối tháng 6 năm 2018. Phát hành trái phiếu ở Đông Á mới nổi là 1,6 đô la nghìn tỷ trong quý II, cao hơn 12,2% so với quý 1 do phát hành mạnh trái phiếu chính phủ và phục hồi phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam tiếp tục mở rộng trong quý 2 năm 2019 với mức tăng 2,6% so với quý trước lên 52,9 tỷ USD. Mức tăng trưởng này chủ yếu là nhờ mức tăng 3,2% của thị trường trái phiếu chính phủ lên tới 48 tỷ USD. Tuy nhiên, trái phiếu doanh nghiệp giảm 3,4% trong quý 2 năm 2019, xuống còn 5 tỷ USD.

trung quoc tiep tuc doi mat khung hoang no tren gdp tang len muc 846 Ông Trump sẽ đòi nợ Trung Quốc 1.000 tỷ USD từ đời nhà Thanh?

Chính quyền Tổng thống Trump đang nghiên cứu về một hướng đi mới trong cuộc thương chiến với Trung Quốc đó là sử dụng những ...

trung quoc tiep tuc doi mat khung hoang no tren gdp tang len muc 846 Xe du lịch tự lái từ Trung Quốc tiếp tục được vào Quảng Ninh

Việc thí điểm xe du lịch tự lái của Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái vào TP. Hạ Long (Quảng Ninh) được ...

trung quoc tiep tuc doi mat khung hoang no tren gdp tang len muc 846 Mỹ thử tên lửa tầm trung, Nga - Trung lập tức lên tiếng

Ngày 20/8, Nga và Trung Quốc cáo buộc Mỹ đã kích động căng thẳng quân sự bằng cách thử tên lửa hành trình phóng từ ...

trung quoc tiep tuc doi mat khung hoang no tren gdp tang len muc 846 Tỷ lệ nợ trên GDP của Việt Nam giảm xuống dưới 60%

Báo cáo mới nhất của Ngân hàng thế giới (WB) cho thấy tỷ lệ nợ trên GDP của Việt Nam đã giảm từ mức đỉnh ...

Truyền hình