9 loại thực phẩm giúp cơ thể ấm trong ngày lạnh
Cà phê đá
Điều này có vẻ ngược đời, nhưng tác dụng giữ ấm của cà phê không phải ở nhiệt độ mà là chất caffeine. Nó thúc đẩy trao đổi chất bằng cách tăng cường giải phóng axít béo khỏi các mô mỡ của cơ thể, vì vậy có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể. Thêm sữa ít béo tăng cường vitamin D vào ly cà phê buổi sáng có thể tăng sinh nhiệt cơ thể.
Thịt nạc
Nếu tay chân thường bị lạnh, bạn có thể bị thiếu sắt hoặc thiếu máu. Vài người bị tình trạng này đủ dinh dưỡng nhưng lại có vấn đề về hấp thụ chúng. Nên cách đơn giản là nên tăng cường ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt. Nạp thêm thực phẩm nhiều chất khoáng có thể khiến bạn ấm hơn, ví dụ như thịt bò, thịt heo, thịt gà nạc.
Cơ thể hấp thu sắt từ thịt dễ dàng hơn là từ rau quả, thực vật. Và bạn nên ăn kèm thêm trái cây cam chanh để cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.
Ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt
Ngũ cốc nguyên hạt và tinh bột yêu cầu nhiều năng lượng để chuyển hóa hơn tinh bột đơn. Quá trình chuyển hóa này không chỉ giúp bạn no lâu hơn mà còn làm tăng nhiệt độ cơ thể.
Đậu phộng, hạnh nhân và quả óc chó là những loại hạt tuyệt vời cho cơ thể. Nó không chỉ giúp cơ thể bạn ấm lên ngay lập tức mà còn cung cấp cho cơ thể bạn hàm lượng cholesterol tốt, axít béo omega 3, vitamin và chất xơ. Ngâm một số đậu phộng, quả óc chó và hạnh nhân vào ban đêm và sáng hôm sau ăn các loại hạt ngâm. Đây là một trong những cách tốt nhất để giữ ấm cơ thể. Bạn cũng có thể ăn các loại hạt rang như đồ ăn nhẹ.
Thì là
Nhiều người nghĩ rằng ăn thực phẩm cay sẽ giúp cơ thể ấm lên. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn sai lầm vì chúng khiến bạn đổ mồ hôi, chúng có thể làm bạn cảm thấy lạnh. Thì là tạo ra nhiệt bên trong giữ ấm bạn mà không làm bạn đổ mồ hôi.
Gừng
Một nghiên cứu cho thấy gừng giúp sinh nhiệt, làm giảm cảm giác đói, đóng vai trò quan trọng trong cân bằng cân nặng. Gừng có thể làm gia vị của rất nhiều món ăn, uống để giữ ấm mùa đông.
Tỏi
Tỏi thường được biết đến với công dụng làm giảm mức độ cholesterol cao, nhưng rất ít người nhận thức được thực tế rằng tỏi có thể giúp giữ ấm cho cơ thể. Tỏi có tính chất kháng khuẩn, rất tốt trong điều trị ho. Chỉ cần bạn dùng 3 – 4 tép tỏi sống hàng ngày, cổ họng sẽ giảm đau rát rõ rệt. Bạn cũng có thể thêm một lượng tỏi tươi vào súp hoặc nấu các món ăn và thưởng thức.
Mật ong
Mật ong cũng có hiệu quả cao khi nói đến tác dụng làm ấm cho cơ thể. Mật ong có tính kháng khuẩn, giúp bạn khỏe mạnh và chống lại bệnh tật như cảm lạnh, ho và các triệu chứng cúm phổ biến trong mùa đông. Mật ong là một chất ngọt tự nhiên mà bạn không phải bận tâm về lượng calo ảnh hưởng đến vóc dáng của mình. Mật ong cũng rất tốt cho da.
Quế
Quế là một trong những gia vị nóng rất tốt. Hương vị ngọt ngào và ấm áp của quế là thứ gia vị hoàn hảo trong những mùa đông lạnh giá. Quế có thể được thêm vào để thêm hương vị cho thực phẩm nướng cũng như súp và salad. Quế cũng đem lại hương vị tuyệt vời cho đồ uống nóng như trà.
Chuối
Trái cây này giàu vitamin B và magiê, giúp tuyến giáp và tuyến thượng thận điều chỉnh nhiệt độ cơ thể trong thời tiết lạnh. Một quả chuối cung cấp 10% nhu cầu hàng ngày về magiê và lượng lớn vitamin B cho bạn.
Bảo An