Hàng trăm bác sĩ tại các bệnh viện tuyến đầu trên cả nước sẽ tham gia thử nghiệm vắc-xin bệnh lao trong việc phòng chống dịch COVID-19.
800 bac si tuyen dau thu nghiem vac xin benh lao phong covid 19 Ít nhất 16 người chết trong vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử Canada
800 bac si tuyen dau thu nghiem vac xin benh lao phong covid 19 Toàn bộ người tiếp xúc gần với công nhân Samsung mắc COVID-19 có kết quả âm tính
800 bac si tuyen dau thu nghiem vac xin benh lao phong covid 19

Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương GS.TS Nguyễn Viết Nhung cho biết bệnh viện đã hoàn thiện đề cương thử nghiệm dùng vắc-xin bệnh lao (BCG) trong việc ngừa dịch COVID-19. Hiện đề cương này đã trình lên Bộ Y tế và đang đợi phê duyệt.

Việc thử nghiệm vắc-xin BCG nhằm làm rõ việc vắc-xin này có giúp làm giảm mức độ tổn thương phổi trên bệnh nhân Covid-19 hiện nay hay không. Nghiên cứu cũng đối chiếu mức độ triệu chứng giữa các nhóm bệnh nhân từng tiêm BCG và nhóm khác.

Khoảng 800 y bác sĩ đang làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tại Hà Nội, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM và một số bệnh viện khác sẽ tham gia thử nghiệm.

Hiện nay, vắc-xin BCG cũng đang được thử nghiệm trên một số bệnh nhân COVID-19 và người tiếp xúc trực tiếp, thuộc các độ tuổi trưởng thành, tuổi cao... và hiện vẫn chưa có kết quả.

Các chuyên gia Bệnh viện Phổi Trung ương cũng đề xuất thực hiện nghiên cứu tương tự tại các nước thuộc khối Pháp ngữ, ví dụ Campuchia.

Vaccine phòng bệnh lao BCG được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia Việt Nam từ hơn 30 năm nay. Mọi trẻ sơ sinh đều được tiêm vaccine này một lần duy nhất, cùng lúc với các vaccine khác như viêm gan B. Các chuyên gia y tế không khuyến khích việc tiêm nhắc lại BCG do ít có hiệu quả phòng, chống bệnh lao.

Nghiên cứu là tiền đề cho hàng loạt thử nghiệm trên khắp thế giới. Các nhà khoa học Mỹ đang đánh giá tác động của vắc-xin BCG, nếu hiệu quả sẽ thử nghiệm trên 4.000 nhân viên y tế. Tại Hà Lan, 400 y bác sĩ tuyến đầu cũng được tiêm thử vaccine. Nghiên cứu tương tự diễn ra ở Australia. Tuy nhiên cũng đã xuất hiện trường hợp vaccine BCG gây biến chứng ở người lớn.

Vì vậy, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương khuyến cáo người dân không tự ý tiêm vaccine BCG.

"Nếu cứ trông vào vaccine mà không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh của Bộ Y tế gồm đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn tay, thực hiện giãn cách xã hội... thì dịch bệnh sẽ bùng phát gây hậu quả nghiêm trọng", bác sĩ Nhung nói.

800 bac si tuyen dau thu nghiem vac xin benh lao phong covid 19 WHO cảnh báo nhiều trường hợp tái nhiễm COVID-19

“Nếu một người có nồng độ kháng thể quá thấp, họ vẫn có thể tái nhiễm COVID-19”, TS Maria van Kerkhove - chuyên gia bệnh ...

800 bac si tuyen dau thu nghiem vac xin benh lao phong covid 19 COVID-19: 4 ca dương tính khi test nhanh ở chợ hoa Mê Linh đã âm tính

Qua rà soát những người từng đến chợ hoa Mê Linh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết đã phát hiện ra ...

800 bac si tuyen dau thu nghiem vac xin benh lao phong covid 19 Hà Nội: Bệnh nhân tái dương tính COVID-19 đã âm tính trở lại

Bệnh nhân 188 sau khi được xét nghiệm lại đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

In bài viết

Truyền hình