Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
10:08 | 16/11/2025 GMT+7

75 năm tích cực hỗ trợ đối ngoại đảng và ngoại giao nhà nước – nhiệm vụ trên chặng đường mới

aa
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đích thân tạo dựng và đưa đối ngoại nhân dân trở thành một kênh đối ngoại đặc biệt và quan trọng trong lịch sử cách mạng Việt Nam ngay từ trước khi nước ta có kênh liên lạc, ngoại giao thức chính với các nước.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tích cực tham gia và tổ chức hoạt động đối ngoại cấp cao ở nước ngoài
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, Bác đã chỉ đạo thành lập Hội Việt – Mỹ thân hữu và Hội Việt – Hoa hữu hảo, các tổ chức làm đối ngoại nhân dân đầu tiên, tiền thân của các tổ chức hữu nghị sau này, với nhiệm vụ thúc đẩy quan hệ với các tầng lớp nhân dân ở Hoa Kỳ và Trung Quốc, góp phần củng cố, bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ và tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ quốc tế đối với sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân ta.

Năm 1950, Hội đồng Hòa bình Thế giới chính thức thành lập, Việt Nam là một trong những thành viên sáng lập Hội đồng. Ngày 19/11/1950, Ủy ban Bảo vệ Hòa bình Thế giới của Việt Nam - tổ chức đối ngoại nhân dân đa phương đầu tiên của Việt Nam, tiền thân của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp), hoạt động nhằm gắn kết phong trào đấu tranh của nhân dân Việt Nam với các phong trào tiến bộ của nhân dân thế giới, đã được thành lập tại chiến khu Việt Bắc. Chủ tịch Hồ Chí Minh là Chủ tịch danh dự của Ủy ban. Sau này, ngày 19/11 được công nhận là ngày truyền thống của Liên hiệp.

Trong những năm sau đó, cùng với các lực lượng làm đối ngoại nhân dân khác như Công đoàn, Thanh niên, Phụ nữ…, Liên hiệp và các tổ chức thành viên với mạng lưới đối tác gồm hàng trăm tổ chức đoàn kết với Việt Nam tại Italia, Thụy Điển, Đan Mạch, Vương quốc Anh, Mỹ, Nhật Bản, các nước ở khu vực châu Á, châu Phi, Mỹ Latinh... đã tích cực tuyên truyền, vận động bạn bè, nhân dân khắp các châu lục trên thế giới, đặc biệt là ở Pháp và Mỹ, phản đối cuộc chiến phi nghĩa của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ tiến hành ở Việt Nam. Sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới là một trong những nhân tố quan trọng góp phần vào thắng lợi hoàn toàn của dân tộc Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ và gian khổ. Sau chiến tranh, Liên hiệp đã phối hợp với các tổ chức nhân dân các nước, nhất là với các tổ chức hòa bình, cánh tả, cựu chiến binh của Mỹ, triển khai nhiều hoạt động thiện nguyện, hợp tác giúp đỡ Việt Nam trong rà phá bom mìn, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, phẫu thuật nụ cười, xây dựng các trường học, các trạm y tế... góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, hàn gắn vết thương, khắc phục hậu quả chiến tranh, tái thiết đất nước, đưa các cựu thù trở thành đối tác và phá thế bao vây cấm vận.

75 năm tích cực hỗ trợ đối ngoại đảng và ngoại giao nhà nước – nhiệm vụ trên chặng đường mới
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam-Trung Quốc. (Ảnh: TTXVN)

Như vậy, trong các giai đoạn trước Đổi mới, hoạt động đối ngoại nhân dân của Liên hiệp và các tổ chức thành viên đã hỗ trợ đắc lực cho công tác đối ngoại đảng và ngoại giao nhà nước trong xây dựng một mặt trận nhân dân thế giới đoàn kết, ủng hộ mạnh mẽ sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của nhân dân ta, đấu tranh vì một đất nước Việt Nam độc lập, thống nhất, phấn đấu vì hòa bình và thịnh vượng.

Quan điểm của Đảng ta về đối ngoại nhân dân được đúc kết và phát triển liên tục qua các thời kỳ cách mạng và phát triển của đất nước. Tiếp nối các giai đoạn trước, Đại hội XIII (2021) yêu cầu: “mở rộng quan hệ và đẩy mạnh hợp tác với các lực lượng chính trị, xã hội và nhân dân các nước, phấn đấu vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, hợp tác phát triển và tiến bộ xã hội”. Tại Đại hội XIII, Đảng ta lần đầu tiên xác định đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân là ba trụ cột cấu thành cơ bản của nền ngoại giao toàn diện, hiện đại. Trên cơ sở tinh thần Chỉ thị số 04/CT-TW ngày 06/7/2011 của Ban Bí thư (khoá XI) về Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới, Ban Bí thư (khóa XIII) ban hành Chỉ thị số 12-CT/TW về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình mới (Chỉ thị 12). Theo đó, đối ngoại nhân dân cùng với đối ngoại đảng và ngoại giao nhà nước, phát huy vai trò tiên phong trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với nhân dân các nước, góp phần tạo lập và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền quốc gia, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chế độ xã hội chủ nghĩa; bảo vệ lợi ích quốc gia-dân tộc; kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, huy động các nguồn lực bên ngoài, sự đoàn kết, ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân thế giới để phát triển đất nước, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước; cùng với các lực lượng chính trị, xã hội và nhân dân tiến bộ trên thế giới phấn đấu vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, hợp tác phát triển và tiến bộ xã hội.

Xuyên suốt công cuộc Đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, đặc biệt, dưới ánh sáng của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trong công tác đối ngoại, các Chỉ thị 04 và Chỉ thị 12 của Ban Bí thư về đối ngoại nhân dân nêu trên, Liên hiệp đã không ngừng phát huy vai trò nòng cốt về đối ngoại nhân dân trong lĩnh vực hòa bình – đoàn kết – hữu nghị, góp phần tích cực trong việc thực hiện các nhiệm vụ nêu trên của đối ngoại nhân dân.

75 năm tích cực hỗ trợ đối ngoại đảng và ngoại giao nhà nước – nhiệm vụ trên chặng đường mới
Ngày 22/9/2025 tại New York, Chủ tịch nước Lương Cường gặp mặt với bạn bè, đối tác lâu năm, nhân dân tiến bộ Hoa Kỳ, nhân dịp tham dự các hoạt động của Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 80 và làm việc tại Hoa Kỳ. (Ảnh: TTXVN)

Trong nghiên cứu, tham mưu chiến lược, Liên hiệp đã tham gia đầy đủ và trách nhiệm vào các đề án, đề tài, chương trình nghiên cứu chung của Ban Đối ngoại Trung ương trước đây và Bộ Ngoại giao về đối ngoại nhân dân (như trong tổng kết, xây dựng các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư về đối ngoại nhân dân và công tác phi chính phủ nước ngoài), chủ động đóng góp thông tin, đề xuất biện pháp trong các kế hoạch, đề án phát triển quan hệ đối tác với các nước, tham gia xử lý các vấn đề đối ngoại phức tạp, nhạy cảm liên quan đến lợi ích quốc gia – dân tộc trong quan hệ đối ngoại nhân dân…

Với đối ngoại đảng, các hoạt động của hệ thống Liên hiệp từ trung ương đến địa phương đã hỗ trợ tích cực quan hệ của Đảng ta tại nhiều địa bàn thông qua các hoạt động hữu nghị, hợp tác với các tổ chức quần chúng, các quỹ chính trị thuộc các đảng cầm quyền, đảng tham chính, các chính đảng khác ở nhiều nước. Quan hệ hữu nghị, hợp tác của Liên hiệp và các tổ chức thành viên như Hội Hữu nghị Việt – Trung, Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia với các đối tác tương ứng ở ba nước láng giềng có chung biên giới là những điển hình, góp phần xây dựng nền tảng quan hệ nhân dân vững chắc, tham gia củng cố tin cậy chính trị giữa ta với các nước Bạn, trao truyền cho các thế hệ trẻ trong tiếp nối, hun đúc tình cảm đoàn kết, hữu nghị giữa nước ta với ba nước.

Với trụ cột ngoại giao nhà nước, cùng một số đoàn thể, tổ chức nhân dân khác, Liên hiệp luôn tích cực trong tham gia xây dựng, triển khai các đề án quan hệ với các nước, các đối tác, đề án năm Chủ tịch ASEAN, đề án triển khai các hoạt động đối ngoại cấp cao và hoạt động đối ngoại quan trọng... Các hoạt động đối ngoại nhân dân (như các Cuộc gặp gỡ nhân sỹ hữu nghị, Cuộc gặp bạn bè cánh tả, Giao lưu nhân dân...) do Liên hiệp chủ trì tổ chức bên lề các hoạt động đối ngoại cấp cao của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước là những minh chứng sinh động và phong phú cho việc gia tăng tính bền vững, hỗ trợ làm sâu sắc hơn quan hệ giữa nước ta với các nước đối tác. Liên hiệp cũng tham gia hiệu quả tại một số cơ chế của Chính phủ có nội dung liên quan đối ngoại nhân dân như Ủy ban công tác về phi chính phủ nước ngoài, Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại, Ban Chỉ đạo nhân quyền của Chính phủ, qua đó, tham gia phối hợp trong các hoạt động vận động nguồn lực bên ngoài phục vụ phát triển đất nước, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ lợi ích quốc gia-dân tộc, xử lý các hoạt động phức tạp, nhạy cảm liên quan dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo và chủ quyền biển đảo...

Số lượng và chất lượng quan hệ đối tác song phương và đa phương của hệ thống Liên hiệp thời gian qua đều tăng lên đáng kể. Sự đổi mới trong quan hệ song phương và đa phương nhân dân của Liên hiệp thể hiện ở cách thức chủ động phát huy quan hệ đối tác, tích cực nghiên cứu tìm ra những lợi ích tương đồng, đan xen giữa các đối tác để có biện pháp triển khai hoạt động hợp tác tối ưu, phục vụ thiết thực lợi ích của ta. Quan hệ nhân dân với các nước do Liên hiệp xây dựng, vun đắp thời gian qua đã góp phần tạo dựng nền tảng quan hệ nhân dân rộng rãi, củng cố trụ cột đối ngoại nhân dân, phối hợp, gắn kết nhịp nhàng, đồng bộ với đối ngoại đảng và ngoại giao nhà nước tạo môi trường thuận lợi cho quan hệ của nước ta với các nước.

75 năm tích cực hỗ trợ đối ngoại đảng và ngoại giao nhà nước – nhiệm vụ trên chặng đường mới
Ông Đỗ Văn Chiến (hàng đầu, thứ sáu từ phải qua), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gặp mặt tri ân bạn bè quốc tế. (Ảnh: Đinh Hòa)

Thành tựu to lớn trong công cuộc Đổi mới và hội nhập quốc tế đã tạo thế và lực mới cho đất nước, vai trò, vị thế và uy tín quốc tế của Việt Nam ngày càng được nâng cao. Thời gian tới, đối ngoại – ngoại giao sẽ có vai trò kiến tạo, mở ra các cơ hội mới cho đất nước phát triển, nâng cao vị thế, uy tín của đất nước trong nền chính trị thế giới, kinh tế toàn cầu và văn minh nhân loại. Gắn chặt đối ngoại với phát triển đất nước, kết nối chặt chẽ ngoại giao với chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng, an ninh, khoa học, công nghệ, chuyển đổi số là yêu cầu cấp thiết. Với thế và lực mới, Việt Nam chủ động tham gia đóng góp tích cực duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới. Định hướng lớn của đối ngoại nhân dân là cần cùng hai trụ cột đối ngoại đảng và ngoại giao nhà nước phát huy vai trò “trọng yếu, thường xuyên”, tạo thế chân kiềng của nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với mục tiêu kiến tạo hòa bình, mở rộng không gian phát triển, nâng tầm vị thế đất nước trong kỷ nguyên mới.

Theo đó, công tác đối ngoại nhân dân của Liên hiệp cần góp phần tích cực làm cho nhân dân thế giới hiểu rõ khát vọng phát triển của dân tộc ta, chính sách đối nội, đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta; chủ động tham gia kiến tạo các cơ hội hợp tác mới giúp xây dựng và phát triển đất nước theo các mục tiêu 100 năm mà Đảng đã đề ra. Đồng thời, trên chặng đường phát triển mới, Liên hiệp cần đổi mới cách tiếp cận, triển khai hoạt động đối ngoại nhân dân sang tư duy dẫn dắt, hội nhập đầy đủ, sẵn sàng đảm nhận những trách nhiệm mới, phát huy “sức mạnh mềm” của dân tộc tương xứng với tầm vóc lịch sử và văn hóa, vị thế chính trị, kinh tế của đất nước, lan tỏa mạnh mẽ hình ảnh Việt Nam độc lập, tự chủ, hòa hiếu, hợp tác, hữu nghị, nâng tầm đóng góp cho phong trào tiến bộ của nhân dân khu vực và thế giới vì hòa bình, dân chủ, phát triển và giải quyết các vấn đề chung của nhân loại, qua đó, cùng với các lực lượng làm đối ngoại nhân dân khác xây dựng và củng cố trụ cột đối ngoại nhân dân, góp phần phát triển đất nước, nâng cao hơn nữa vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba trong hành trình vẻ vang 75 năm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba trong hành trình vẻ vang 75 năm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam đóng góp dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam đóng góp dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng
Ông Ngô Lê Văn - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nghị quyết 06-NQ/TW: Thúc đẩy đối ngoại nhân dân đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Nghị quyết 06-NQ/TW: Thúc đẩy đối ngoại nhân dân đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng đã đề ra mục tiêu phát triển đối ngoại trong kỷ nguyên mới tương xứng với tầm vóc lịch sử, văn hóa và vị thế của đất nước.
Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Ngày 26/6 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Touch Sopharath. Hai bên bày tỏ mong muốn tăng cường phối hợp triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần hiện thực hóa các nhận thức chung và cam kết đạt được tại các cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, tiếp tục vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác đối ngoại nhân dân. Không chỉ là người đặt nền móng cho nền ngoại giao cách mạng Việt Nam, Người còn là người khai mở và phát triển hệ thống tư tưởng đối ngoại nhân dân mang giá trị chiến lược, nhân văn và thời đại sâu sắc. Đến nay, những tư tưởng ấy vẫn là nền tảng lý luận quan trọng, là kim chỉ nam cho hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế, đồng thời là cơ sở để Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Các tin bài khác

Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng đầu tư vào công nghệ cao

Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng đầu tư vào công nghệ cao

Sáng 26/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng tiếp ông Jeff Place, Giám đốc Chuỗi cung ứng của Tập đoàn Coherent (Hoa Kỳ). Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và công nghiệp bán dẫn.
Đối thoại chiến lược tìm lời giải công nghệ cho mô hình tăng trưởng mới của Việt Nam

Đối thoại chiến lược tìm lời giải công nghệ cho mô hình tăng trưởng mới của Việt Nam

Ngày 25/6, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại học Columbia (Hoa Kỳ), Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) tổ chức Diễn đàn Đối thoại chiến lược với chủ đề "Xác lập mô hình tăng trưởng mới: Phát huy các công nghệ chiến lược để nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng trưởng bền vững", quy tụ đông đảo các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia và doanh nghiệp công nghệ trong nước, quốc tế.
Việt Nam - Belarus thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược phát triển thực chất, hiệu quả

Việt Nam - Belarus thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược phát triển thực chất, hiệu quả

Tối 25/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Cộng hòa Belarus tổ chức lễ chiêu đãi nhân dịp kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Belarus (3/7/1991 - 3/7/2026). Sự kiện là dịp khẳng định quyết tâm của hai nước trong việc tiếp tục phát huy nền tảng hữu nghị truyền thống, đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Belarus phát triển mạnh mẽ, bền vững và hiệu quả.
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Venezuela sau trận động đất nghiêm trọng

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Venezuela sau trận động đất nghiêm trọng

Ngày 25/6, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam đã gửi lời thăm hỏi tới Chính phủ và nhân dân Venezuela sau trận động đất nghiêm trọng, đồng thời khẳng định sẵn sàng có các hình thức hỗ trợ phù hợp để giúp nước bạn khắc phục hậu quả thiên tai.

Đọc nhiều

Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh

Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh

Ngày 29/6 tại Bắc Ninh, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031, đánh dấu việc kiện toàn tổ chức Hội sau khi hợp nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Giang và Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh (cũ). Trong nhiệm kỳ mới, Hội đặt mục tiêu kết nạp trên 500 hội viên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân.
TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

Ngày 28/6, tại Ký túc xá Sinh viên Lào - Campuchia (TP.HCM), Ban Thường vụ Thành Đoàn TP.HCM phối hợp Ban Giám đốc Ký túc xá tổ chức Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" năm 2026.
Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt

Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt

Từ ngày 29/6 - 3/7, nhận lời mời của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ), Đoàn đại biểu giáo viên và học sinh tiêu biểu Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) có chuyến thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam tại các tỉnh, thành phố: Quảng Trị, Huế và Đà Nẵng.
Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới

Tối 28/6 tại Đà Nẵng, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) chính thức khai mạc với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu, nghệ sĩ và nhà làm phim trong nước, quốc tế. Năm nay, liên hoan giới thiệu 13 phim châu Á và 11 phim Việt Nam dự thi, đồng thời mở rộng các hoạt động kết nối thị trường điện ảnh, hướng tới mục tiêu đưa DANAFF trở thành nhịp cầu giữa điện ảnh Việt Nam, châu Á và thế giới.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động