74 năm Chiến thắng phát xít: Nhắc nhở thế hệ trẻ về lòng yêu nước
| “Mặt trận thứ hai là ở ngay trong lòng nước Mỹ!” Bi kịch cuộc đời của những hậu duệ cuối cùng trong dòng họ trùm phát xít Adolf Hitler |
![]() |
| Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TP Hồ Chí Minh Aleksei Vladimirovich Popov phát biểu tại buổi Họp mặt. Ảnh: TTXVN |
Ôn lại lịch sử Ngày Chiến thắng phát-xít, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP Hồ Chí Minh Aleksei Vladimirovich Popov cho biết, đây là ngày có ý nghĩa đặc biệt đối với nhân loại. Hiện rất nhiều nước trên thế giới hằng năm kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát-xít và tưởng niệm “Binh đoàn bất tử” trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.
Theo ông Aleksei Vladimirovich Popov, hai dân tộc Việt Nam và Liên bang Nga có nhiều mối tương đồng, trong đó nhân dân hai nước đều có lòng yêu nước nồng nàn và yêu chuộng hòa bình. Hai bên đã có những đóng góp, hỗ trợ nhau trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và hiện nay hai nước tiếp tục phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp đó. Lễ kỷ niệm chiến thắng phát xít nhắc nhở các thế hệ sau không quên những chiến công hiển hách của các thế hệ đi trước.
Phát biểu tại họp mặt, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Thành phố Trần Thanh Huyền nhấn mạnh: Chiến thắng chủ nghĩa phát xít đã tạo điều cho một loạt các nước châu Âu và châu Á vùng lên xoá bỏ ách thống trị thực dân-phát xít, thiết lập chính quyền dân chủ nhân dân, làm thay đổi cục diện, tạo tiền đề quan trọng đưa thế giới sang thời kỳ phát triển mới, qua đó hình thành hệ thống xã hội chủ nghĩa thế giới.
“Ngày 30/4/1945, Hồng quân Liên Xô cắm cờ chiến thắng trên nóc nhà Quốc hội Đức, kết thúc cuộc chiến tranh khốc liệt nhất trong lịch sử nhân loại. Thì 30 năm sau, ngày 30/4/1975, lá cờ chiến thắng của Quân đội Nhân dân Việt Nam tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, kết thúc cuộc đấu tranh lâu dài nhất, ác liệt nhất của dân tộc Việt Nam. Năm tháng sẽ qua đi, nhưng hai thắng lợi vĩ đại của hai quân đội, hai đất nước - đánh thắng các thế lực hung bạo nhất của thời đại - mãi mãi là những chiến công chói lọi nhất của thế kỷ XX”, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Trần Thanh Huyền nhấn mạnh.
![]() |
| Tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm |
Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Nga TP.HCM Hoàng Minh Nhân cũng cho rằng: Chiến tranh thế giới lần thứ 2 đã lùi xa nhưng những ký ức bi tráng, những bài học quý giá và những nhìn nhận đánh giá cuộc chiến chưa bao giờ rời xa, chưa bao giờ mất đi tính thời sự của nó trong bối cảnh mới của thế giới hiện đại. Chính vì lẽ đó mà các hoạt động khơi dậy niềm tự hào, giáo dục lớp trẻ lòng yêu nước và không bao giờ được lãng quên về lịch sử vẻ vang mà cha ông đã hy sinh bao xương máu, qua đó góp phần thắt chặt và phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước.
Đồng thời, ông Hoàng Minh Nhân cũng khẳng định sẽ cùng các bạn Nga phát huy tinh thần của ngày chiến thắng hôm nay, thắt chặt và phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước.
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Mặt trận thứ nhất chống đế quốc Mỹ là ở Việt Nam, mặt trận thứ ... |
65 năm đã qua, từ cánh đồng Mường Thanh lịch sử, những bài học của thắng lợi Điện Biên Phủ vẫn còn nguyên giá trị. |
Để có được thành công trong cuộc kháng chiến, nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ, ủng hộ quốc tế vô ... |
Tin bài liên quan
Tuổi trẻ Việt Nam tại Nga tự hào tiến bước dưới cờ Đảng
Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”
Trang trọng Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh
Các tin bài khác
Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương
Việt Nam - Thái Lan kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao tại Bến Nhà Rồng
Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội
Đọc nhiều
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025






