Tối ngày 17/11, tại Nhà Hát lớn Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bulgaria (1950-2020) do Hội hữu nghị Việt Nam-Bulgari (thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) và Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam phối hợp tổ chức.
Cộng đồng người Việt tại Singapore, Thái Lan và Séc hướng về miền Trung Cộng đồng người Việt tại Singapore, Thái Lan và Séc hướng về miền Trung
Ông Trần Thanh Hùng tái đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Đồng Nai Ông Trần Thanh Hùng tái đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Đồng Nai
Phái đoàn Ngoại giao Mỹ cam kết đồng hành, hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả lũ lụt Phái đoàn Ngoại giao Mỹ cam kết đồng hành, hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả lũ lụt
các đại biểu thực hiện nghi lễ chào cờ tại Lễ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-Bulgaria.
Các đại biểu thực hiện nghi lễ chào cờ tại Lễ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-Bulgaria. Ảnh: T.Việt/ VUFO.

Tham dự buổi lễ kỷ niệm có ông Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; bà Nguyễn Thị Doan, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước; ông Tạ Quang Ngọc, nguyên Bộ trưởng Bộ Thủy sản; bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO); ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch; bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Bulgaria và đại diện các hội viên từ các tỉnh thành Hải Phòng, Nam Định, Quảng Bình…

Buổi lễ còn có sự tham dự của bà Marinela Petkova, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam, đại diện các Đại sứ quán, cơ quan ngoại giao của các nước.

Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho biết, cách đây 70 năm, vào ngày 08/2/1950, Bulgaria là một trong 10 quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tiền thân của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn trong quan hệ quốc tế của Việt Nam, là thắng lợi chính trị vô cùng quan trọng, thể hiện sự ủng hộ quý báu của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam vì hoà bình, độc lập tự do. Chuyến thăm hữu nghị chính thức tới Bulgaria của Chủ tịch Hồ Chí Minh tháng 8/1957 đã để lại dấu ấn sâu sắc và đặt dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ hai nước Việt Nam-Bulgaria.Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho biết, cách đây 70 năm, vào ngày 08/2/1950, Bungari là một trong 10 quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tiền thân của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Vào những năm tháng khó khăn, gian khổ nhất của cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước, Việt Nam đã luôn nhận được sự ủng hộ quý báu cả về vật chất và tinh thần của chính phủ và nhân dân Bulgaria. Nhiều công trình kinh tế, giáo dục, y tế tại Việt Nam đã được xây dựng với sự giúp đỡ về vật chất, kỹ thuật và sự lao động quên mình của các chuyên gia Bulgaria.

Hơn 30.000 công dân Việt Nam đã làm việc và học tập tại Bulgaria vào những năm 70 và 80 của thế kỷ trước, hàng nghìn cán bộ, sinh viên Việt Nam đã được nhà trường Bulgaria đào tạo để trở thành những nhà khoa học, chuyên gia, kỹ sư hàng đầu của Việt Nam, những người vẫn đã và đang tích cực tham gia đóng góp quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước. Đây là tài sản vô giá, là những nhân tố tích cực góp phần gắn kết quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Bulgaria.

“Trên nền tảng vững chắc của quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống Việt Nam và Bulgaria không ngừng được vun đắp suốt những năm qua, quan hệ hai nước đã chứng kiến những bước phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại, quốc phòng-an ninh, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, văn hóa, thể thao và du lịch... cũng như hợp tác giữa các địa phương,” Chủ tịch Nguyễn Phương Nga cho biết.

Bulgaria là một trong những nước EU đi đầu trong việc phê chuẩn Hiệp định khung về Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) Việt Nam-EU, cũng như thúc đẩy việc ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam (EVIPA) mới đây.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam Marinela Petkova phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: T.Việt/VUFO.
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam Marinela Petkova phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: T.Việt/VUFO

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam Marinela Petkova bày tỏ niềm tự hào khi trong suốt 70 năm hợp tác, Bulgaria và Việt Nam đã không ngừng được dẫn dắt bởi một mục tiêu chung - sự nghiệp phát triển mối quan hệ với mục tiêu đạt được tiến bộ chung cho hai dân tộc. Bulgaria và Việt Nam tiếp tục được thúc đẩy bởi mong muốn phát triển quan hệ đối tác, lấy lợi ích tối thượng của người dân làm nguyên tắc và mục tiêu cốt lõi. Sau 70 năm, mối quan hệ của Bulgaria -Việt Nam đang phát triển sâu rộng, gắn bó và có một lộ trình chung rõ ràng để tiếp tục phát triển trong tương lai.

Hướng tới việc đảm bảo mối quan hệ song phương sôi nổi và phong phú Bulgaria và Việt Nam có tiềm năng đưa mối quan hệ này trở thành quan hệ hợp tác tiên tiến, toàn diện và đa phương vì lợi ích của cả hai dân tộc chúng ta, với niềm tin rằng trong thế giới hiện đại, năng động, mối quan hệ giữa các quốc gia phải được tăng cường bởi mục tiêu tạo ra một cộng đồng thịnh vượng giữa những người bạn.

“Tôi luôn tin tưởng rằng để thúc đẩy mối quan hệ đối tác của chúng ta và làm cho mối quan hệ này trở nên bền chặt hơn nữa về lâu dài, Bulgaria và Việt Nam phải tiếp tục theo đuổi một chương trình nghị sự đầy tham vọng nhằm thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân, trao đổi văn hóa và giáo dục, vì đây là những động lực để tăng cường quan hệ đối tác và phát triển, xây dựng những nhịp cầu vĩnh cửu của trái tim và khối óc”, đại sứ Marinela Petkova cho biết.

70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bulgaria: phát triển sâu rộng, gắn bó
Chương trình nghệ thuật truyền thống Bulgaria tại Lễ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-Bulgaria.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bulgaria, Hội Hữu nghị Việt Nam Bulgaria đã phát động phong trào viết bài, gửi ảnh để xây dựng sách Ký ức Bulgaria.

Ký ức Bulgaria là một tập hợp các bài viết và các bức ảnh về những hoạt động đối ngoại nhân dân cũng như những tình cảm sâu sắc, chân thành, lòng biết ơn của những người Việt Nam đã từng công tác, học tập, sinh sống tại Bulgaria đối với đất nước xinh đẹp này. Nhiều bài viết về kỷ niệm những ngày đầu tiên đặt chân đến đất nước Bulgaria với bao bỡ ngỡ, ngôn ngữ xa lạ, văn hóa khác biệt nhưng được sự quan tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo nên những chàng trai, cô gái Việt Nam đã nhanh chóng vượt qua để tiếp cận với cuộc sống mới, tri thức mới. Nhiều bài viết rất cảm động về tình thầy trò, tình đồng nghiệp, tình bạn trải qua nhiều năm tháng khi mà mái đầu đã pha sương nhưng những tình cảm vẫn ấm áp, thân thiết như xưa.

Đại sứ Bulgaria: Tôi rất ngưỡng mộ sức sống của người Việt Nam Đại sứ Bulgaria: Tôi rất ngưỡng mộ sức sống của người Việt Nam

Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam Marinela Petkova trả lời phóng viên TTXVN về mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai ...

Nga thông báo Nga thông báo "không hoan nghênh" hai nhà ngoại giao của Bulgaria tại Moskva

Động thái này là biện pháp đáp trả quyết định được cho là vô căn cứ của chính quyền Bulgaria trục xuất 2 phó đại ...

Sẽ có nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria Sẽ có nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria

Đó là những hoạt động trọng điểm được các đại biểu đại diện Hội hữu nghị Việt Nam - Bulgaria thông qua trong cuộc họp Ban ...

In bài viết

Truyền hình