Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam Marinela Petkova trả lời phóng viên TTXVN về mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước Việt Nam-Bulgaria và những ấn tượng của bà với Việt Nam.
Sẽ có nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria Sẽ có nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria

Đó là những hoạt động trọng điểm được các đại biểu đại diện Hội hữu nghị Việt Nam - Bulgaria thông qua trong cuộc họp Ban ...

HUFO ủng hộ 100 triệu đồng giúp nhân dân Bulgaria chống COVID-19 HUFO ủng hộ 100 triệu đồng giúp nhân dân Bulgaria chống COVID-19

Sáng 24/5, nhân buổi lễ kỷ niệm Ngày Văn hóa và chữ viết Xlavơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh ...

Đại sứ Bulgaria: Tôi rất ngưỡng mộ sức sống của người Việt Nam | Xã hội | Vietnam+ (VietnamPlus)
Đại sứ Marinela Petkova phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm ảnh Việt Nam-Bulgaria: 70 năm Hữu nghị và Phát triển. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bulgaria, Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam Marinela Petkova đã dành thời gian trả lời phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) về mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước Việt Nam-Bulgaria; những ấn tượng mạnh mẽ đối với Việt Nam trong thời gian 5 năm sống tại đây; về sự chuẩn bị của TTXVN cho Triển lãm ảnh "Việt Nam-Bulgaria: 70 năm Hữu nghị và Phát triển."

- Lễ khai mạc Triển lãm ảnh "Việt Nam-Bulgaria: 70 năm Hữu nghị và Phát triển" do TTXVN, Hãng Thông tấn Bulgaria (BTA) và Đại sứ quán Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam thực hiện đã được tổ chức chiều 16/11. Đại sứ đánh giá thế nào về công tác chuẩn bị của TTXVN cho triển lãm này?

Đại sứ Marinela Petkova: Triển lãm ảnh "Việt Nam-Bulgaria: 70 năm Hữu nghị và Phát triển" được chuẩn bị công phu bởi TTXVN, BTA và Đại sứ quán Bulgaria tại Hà Nội.

Đây là hoạt động quan trọng nhằm kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bulgaria, với việc trưng bày 70 bức ảnh - con số ý nghĩa tượng trưng cho 70 năm quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia.

Triển lãm cung cấp cho người xem cái nhìn sâu sắc về lịch sử phát triển mối quan hệ song phương Việt Nam-Bulgaria. Trưng bày trong Triển lãm là những bức ảnh tư liệu quý giá, có thể kể đến như bức ảnh chụp Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu tại Quảng trường trung tâm Thủ đô Sofia với sự có mặt của đông đảo người dân Bulgaria trong chuyến thăm hữu nghị Bulgaria tháng 8/1957.

Hay bức ảnh Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (khi đó giữ cương vị Chủ tịch Quốc hội) cùng Thị trưởng thành phố Kaxanlak Stefan Damianov tham gia văn nghệ theo phong tục truyền thống dân tộc của Bulgaria trong chuyến thăm Bulgaria năm 2008...

Tôi hy vọng triển lãm sẽ dẫn dắt người xem trong hành trình nhìn lại mối quan hệ giữa Việt Nam-Bulgaria; thấy được cam kết của Lãnh đạo hai nước trong việc vun đắp mối quan hệ đối tác song phương.

Thực sự cả hai Hãng Thông tấn của hai quốc gia đã dành nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu, thu thập tài liệu lưu trữ chuẩn bị cho triển lãm. Hai Hãng Thông tấn đã hợp tác chặt chẽ, tích lũy được nhiều bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc quý giá trong lịch sử về cuộc gặp gỡ giữa các Nhà lãnh đạo, nhân dân hai nước từ những ngày đầu thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tôi đặc biệt cảm kích trước sự chỉ đạo, khởi xướng của Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi cùng người đồng cấp - Tổng Giám đốc BTA Maxim Minchev. Tôi tin rằng Triển lãm là một minh chứng tốt đẹp cho tinh thần hợp tác, dựa trên những thỏa thuận được ký kết giữa TTXVN-BTA vào các năm 2007, 2013.

- Đại sứ nhận định như thế nào về mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Bulgaria hiện nay. Theo bà, quan hệ hai nước đã đạt được những thành tựu nào và có điều gì cần cải thiện?

Đại sứ Marinela Petkova: Việt Nam-Bulgaria đã mối quan hệ hợp tác 70 năm dựa trên sự thiện chí, tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau vì những lợi ích chung.

Tôi tin rằng quan hệ giữa hai nước hiện nay là bền chặt nhất từ trước đến nay với nhiều tiềm năng hợp tác mới.

Đại sứ Bulgaria: Tôi rất ngưỡng mộ sức sống của người Việt Nam | Xã hội | Vietnam+ (VietnamPlus)
Triển lãm thu hút sự quan tâm của nhiều khách tham quan là đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức nước ngoài. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Thế giới chúng ta đang sống rất khác với thế giới của 70 năm trước. Ngày nay, sự giao lưu hợp tác giữa hai quốc gia, doanh nghiệp, nhân dân hai nước được thúc đẩy mạnh mẽ và trên phạm vi rộng, chưa từng có tiền lệ; đồng thời mở ra nhiều cơ hội phát triển cho mối quan hệ giữa hai nước.

Các nhà lãnh đạo hai nước đã tích cực tham gia đối thoại trên nhiều lĩnh vực: giáo dục, văn hóa, du lịch và kinh tế.

- Trên cương vị một nhà ngoại giao, Đại sứ đã có những hoạt động gì để góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Bulgaria?

Đại sứ Marinela Petkova: Trở thành Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam là một vinh dự lớn đối với tôi. Việt Nam được coi là đối tác và bạn lâu năm của Bulgaria.

Là một Nhà ngoại giao, tôi có nhiệm vụ chính là tạo điều kiện thuận lợi cho các mối quan hệ, đối thoại, hợp tác ở cấp nhà nước cũng như giữa nhân dân hai nước.

Những năm gần đây, mối quan hệ giao lưu kinh tế giữa hai quốc gia được chú trọng. Tăng trưởng kinh tế giữa hai bên đã có những cải tiến đáng kể, đồng thời cũng có rất nhiều tiềm năng hợp tác.

Năm 2020, ngay cả trong thời kỳ dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thương mại giữa Việt Nam-Bulgaria có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm để tạo điều kiện kiện thuận lợi hơn cho thị trường của hai nước.

Tôi rất vui vì trong thời gian ở đây có nhiều bạn trẻ Việt Nam đã nhận thấy khả năng cạnh tranh và thế mạnh của các trường đại học ở Bulgaria, đồng thời lựa chọn Bulgaria là điểm đến du học.

Tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam rất ấn tượng, là thị trường trọng điểm của Bulgaria tại ASEAN. Chúng tôi ghi nhận nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc cung cấp môi trường kinh doanh thuận lợi. Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) mà Liên minh châu Âu đã ký kết với Việt Nam và các Hiệp định đối tác giữa hai quốc gia là minh chứng cho sự tin tưởng của chúng tôi đối với Việt Nam. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế với Việt Nam trong tương lai.

- Đại sứ có thể chia sẻ ấn tượng mạnh mẽ nhất về Việt Nam trong những năm sống và làm việc ở đây?

Đại sứ Marinela Petkova: Tôi đã ở Việt Nam 5 năm. Việt Nam là đất nước để lại cho tôi rất nhiều ấn tượng. Tôi rất ngưỡng mộ sức sống và sức mạnh của người Việt Nam. Tôi cảm thấy mình rất may mắn khi được làm việc tại đây. Về mặt đối ngoại, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể trong thời gian 5 năm tôi ở đất nước này.

- Nếu có thể miêu tả về Việt Nam trong ba từ, bà sẽ chọn những từ nào?

Đại sứ Marinela Petkova: Sức sống-Sức mạnh-Mục đích. Tôi thấy những nỗ lực của Việt Nam để tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho đất nước và thế hệ tương lai.

- Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Lãnh đạo hai nước Việt Nam-Bulgaria trao đổi điện mừng nhân 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Lãnh đạo hai nước Việt Nam-Bulgaria trao đổi điện mừng nhân 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (8-2-1950 - 8-2-2020), lãnh đạo hai nước Việt Nam-Bulgaria đã trao đổi ...

"Kỳ diệu" văn hoá Asian tại Bulgaria

Với chủ đề “Kỳ diệu phương Đông”, Festival Asian 2019 đã gây ấn tượng mạnh với du khách Bulgaria và quốc tế khi giới thiệu, ...

In bài viết

Truyền hình