Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
15:16 | 17/11/2020 GMT+7

Đại sứ Bulgaria: Tôi rất ngưỡng mộ sức sống của người Việt Nam

aa
Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam Marinela Petkova trả lời phóng viên TTXVN về mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước Việt Nam-Bulgaria và những ấn tượng của bà với Việt Nam.
Sẽ có nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria Sẽ có nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria

Đó là những hoạt động trọng điểm được các đại biểu đại diện Hội hữu nghị Việt Nam - Bulgaria thông qua trong cuộc họp Ban ...

HUFO ủng hộ 100 triệu đồng giúp nhân dân Bulgaria chống COVID-19 HUFO ủng hộ 100 triệu đồng giúp nhân dân Bulgaria chống COVID-19

Sáng 24/5, nhân buổi lễ kỷ niệm Ngày Văn hóa và chữ viết Xlavơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh ...

Đại sứ Bulgaria: Tôi rất ngưỡng mộ sức sống của người Việt Nam | Xã hội | Vietnam+ (VietnamPlus)
Đại sứ Marinela Petkova phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm ảnh Việt Nam-Bulgaria: 70 năm Hữu nghị và Phát triển. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bulgaria, Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam Marinela Petkova đã dành thời gian trả lời phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) về mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước Việt Nam-Bulgaria; những ấn tượng mạnh mẽ đối với Việt Nam trong thời gian 5 năm sống tại đây; về sự chuẩn bị của TTXVN cho Triển lãm ảnh "Việt Nam-Bulgaria: 70 năm Hữu nghị và Phát triển."

- Lễ khai mạc Triển lãm ảnh "Việt Nam-Bulgaria: 70 năm Hữu nghị và Phát triển" do TTXVN, Hãng Thông tấn Bulgaria (BTA) và Đại sứ quán Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam thực hiện đã được tổ chức chiều 16/11. Đại sứ đánh giá thế nào về công tác chuẩn bị của TTXVN cho triển lãm này?

Đại sứ Marinela Petkova: Triển lãm ảnh "Việt Nam-Bulgaria: 70 năm Hữu nghị và Phát triển" được chuẩn bị công phu bởi TTXVN, BTA và Đại sứ quán Bulgaria tại Hà Nội.

Đây là hoạt động quan trọng nhằm kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bulgaria, với việc trưng bày 70 bức ảnh - con số ý nghĩa tượng trưng cho 70 năm quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia.

Triển lãm cung cấp cho người xem cái nhìn sâu sắc về lịch sử phát triển mối quan hệ song phương Việt Nam-Bulgaria. Trưng bày trong Triển lãm là những bức ảnh tư liệu quý giá, có thể kể đến như bức ảnh chụp Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu tại Quảng trường trung tâm Thủ đô Sofia với sự có mặt của đông đảo người dân Bulgaria trong chuyến thăm hữu nghị Bulgaria tháng 8/1957.

Hay bức ảnh Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (khi đó giữ cương vị Chủ tịch Quốc hội) cùng Thị trưởng thành phố Kaxanlak Stefan Damianov tham gia văn nghệ theo phong tục truyền thống dân tộc của Bulgaria trong chuyến thăm Bulgaria năm 2008...

Tôi hy vọng triển lãm sẽ dẫn dắt người xem trong hành trình nhìn lại mối quan hệ giữa Việt Nam-Bulgaria; thấy được cam kết của Lãnh đạo hai nước trong việc vun đắp mối quan hệ đối tác song phương.

Thực sự cả hai Hãng Thông tấn của hai quốc gia đã dành nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu, thu thập tài liệu lưu trữ chuẩn bị cho triển lãm. Hai Hãng Thông tấn đã hợp tác chặt chẽ, tích lũy được nhiều bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc quý giá trong lịch sử về cuộc gặp gỡ giữa các Nhà lãnh đạo, nhân dân hai nước từ những ngày đầu thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tôi đặc biệt cảm kích trước sự chỉ đạo, khởi xướng của Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi cùng người đồng cấp - Tổng Giám đốc BTA Maxim Minchev. Tôi tin rằng Triển lãm là một minh chứng tốt đẹp cho tinh thần hợp tác, dựa trên những thỏa thuận được ký kết giữa TTXVN-BTA vào các năm 2007, 2013.

- Đại sứ nhận định như thế nào về mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Bulgaria hiện nay. Theo bà, quan hệ hai nước đã đạt được những thành tựu nào và có điều gì cần cải thiện?

Đại sứ Marinela Petkova: Việt Nam-Bulgaria đã mối quan hệ hợp tác 70 năm dựa trên sự thiện chí, tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau vì những lợi ích chung.

Tôi tin rằng quan hệ giữa hai nước hiện nay là bền chặt nhất từ trước đến nay với nhiều tiềm năng hợp tác mới.

Đại sứ Bulgaria: Tôi rất ngưỡng mộ sức sống của người Việt Nam | Xã hội | Vietnam+ (VietnamPlus)
Triển lãm thu hút sự quan tâm của nhiều khách tham quan là đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức nước ngoài. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Thế giới chúng ta đang sống rất khác với thế giới của 70 năm trước. Ngày nay, sự giao lưu hợp tác giữa hai quốc gia, doanh nghiệp, nhân dân hai nước được thúc đẩy mạnh mẽ và trên phạm vi rộng, chưa từng có tiền lệ; đồng thời mở ra nhiều cơ hội phát triển cho mối quan hệ giữa hai nước.

Các nhà lãnh đạo hai nước đã tích cực tham gia đối thoại trên nhiều lĩnh vực: giáo dục, văn hóa, du lịch và kinh tế.

- Trên cương vị một nhà ngoại giao, Đại sứ đã có những hoạt động gì để góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Bulgaria?

Đại sứ Marinela Petkova: Trở thành Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam là một vinh dự lớn đối với tôi. Việt Nam được coi là đối tác và bạn lâu năm của Bulgaria.

Là một Nhà ngoại giao, tôi có nhiệm vụ chính là tạo điều kiện thuận lợi cho các mối quan hệ, đối thoại, hợp tác ở cấp nhà nước cũng như giữa nhân dân hai nước.

Những năm gần đây, mối quan hệ giao lưu kinh tế giữa hai quốc gia được chú trọng. Tăng trưởng kinh tế giữa hai bên đã có những cải tiến đáng kể, đồng thời cũng có rất nhiều tiềm năng hợp tác.

Năm 2020, ngay cả trong thời kỳ dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thương mại giữa Việt Nam-Bulgaria có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm để tạo điều kiện kiện thuận lợi hơn cho thị trường của hai nước.

Tôi rất vui vì trong thời gian ở đây có nhiều bạn trẻ Việt Nam đã nhận thấy khả năng cạnh tranh và thế mạnh của các trường đại học ở Bulgaria, đồng thời lựa chọn Bulgaria là điểm đến du học.

Tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam rất ấn tượng, là thị trường trọng điểm của Bulgaria tại ASEAN. Chúng tôi ghi nhận nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc cung cấp môi trường kinh doanh thuận lợi. Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) mà Liên minh châu Âu đã ký kết với Việt Nam và các Hiệp định đối tác giữa hai quốc gia là minh chứng cho sự tin tưởng của chúng tôi đối với Việt Nam. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế với Việt Nam trong tương lai.

- Đại sứ có thể chia sẻ ấn tượng mạnh mẽ nhất về Việt Nam trong những năm sống và làm việc ở đây?

Đại sứ Marinela Petkova: Tôi đã ở Việt Nam 5 năm. Việt Nam là đất nước để lại cho tôi rất nhiều ấn tượng. Tôi rất ngưỡng mộ sức sống và sức mạnh của người Việt Nam. Tôi cảm thấy mình rất may mắn khi được làm việc tại đây. Về mặt đối ngoại, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể trong thời gian 5 năm tôi ở đất nước này.

- Nếu có thể miêu tả về Việt Nam trong ba từ, bà sẽ chọn những từ nào?

Đại sứ Marinela Petkova: Sức sống-Sức mạnh-Mục đích. Tôi thấy những nỗ lực của Việt Nam để tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho đất nước và thế hệ tương lai.

- Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Lãnh đạo hai nước Việt Nam-Bulgaria trao đổi điện mừng nhân 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Lãnh đạo hai nước Việt Nam-Bulgaria trao đổi điện mừng nhân 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (8-2-1950 - 8-2-2020), lãnh đạo hai nước Việt Nam-Bulgaria đã trao đổi ...

"Kỳ diệu" văn hoá Asian tại Bulgaria

Với chủ đề “Kỳ diệu phương Đông”, Festival Asian 2019 đã gây ấn tượng mạnh với du khách Bulgaria và quốc tế khi giới thiệu, ...

Theo Trần Phúc Hằng/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Thủ tướng Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Thủ tướng Lào

Chiều 9/6/2026, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.
Dấu ấn Việt Nam trên bản đồ giao thông Berlin

Dấu ấn Việt Nam trên bản đồ giao thông Berlin

Ngày 8/6, tại thủ đô Berlin (Đức) diễn ra lễ đổi tên chính thức bến tàu điện “Herzbergstr./Dong-Xuan”. Đây là sự kiện mang tính biểu tượng cho sự hội nhập thành công và những đóng góp bền bỉ của cộng đồng người Việt tại Đức, đồng thời ghi dấu mốc mới trong quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Đức.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: ASEAN cần hướng tới ba tầm vóc chiến lược

Thủ tướng Lê Minh Hưng: ASEAN cần hướng tới ba tầm vóc chiến lược

Sáng 9/6 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 (ASEAN Future Forum - AFF 2026) với chủ đề "Cùng định hình tương lai chung: Hòa bình, thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm".

Các tin bài khác

Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Sáng 4/6, tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Hà Nội), Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp đã tổ chức tọa đàm “Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai”, nhân kỷ niệm 115 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026).
Việt Nam - Cuba thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương

Việt Nam - Cuba thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương

Ngày 03/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) hội đàm trực tuyến, trao đổi kết quả hợp tác thời gian qua và định hướng phối hợp giai đoạn 2026-2031. Hai bên nhất trí thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác giữa các địa phương, giáo dục thế hệ trẻ về quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba và phối hợp các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Lãnh tụ Fidel Castro.
Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Ngày 01/6 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) làm việc với đoàn công tác của Viện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABCI) cùng đại diện các tổ chức và doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm trao đổi các chương trình hỗ trợ tìm kiếm, xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh.
Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Ngày 29/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm khoa học "Thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

Ngày 8/6 tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp bà Hàm Huy, Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc nhân dịp đoàn thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên nhất trí phát huy vai trò cầu nối giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất, góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và hiện thực hóa nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động