Trang chủ Hữu nghị
16:31 | 28/03/2025 GMT+7

50 năm xây chiếc cầu hữu nghị Việt Nam - Campuchia

aa
Ngày 30/3 tới đây, lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia sẽ được tổ chức trọng thể tại thủ đô Hà Nội. 50 năm qua, với nỗ lực xây dựng, vun đắp của chính phủ và nhân dân 2 nước, tình hữu nghị giữa đôi bên ngày càng bền chặt.
Hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với bà con gốc Việt ở Tây Bắc Campuchia
Các đoàn công tác Việt Nam thăm, chúc tết, tặng quà tại Campuchia

Gửi trọn thanh xuân nơi nước bạn

Chuẩn bị đi dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, ông Nguyễn Văn Triệu - Phó chủ tịch thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TPHCM - không khỏi bồi hồi. Ông bộc bạch, hơn 10 năm tuổi xuân ở đất nước bạn nên tình cảm của ông đối với Campuchia vô cùng sâu đậm. Đó cũng chính là lý do, khi trở về Việt Nam, ông tự nguyện tham gia Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TPHCM và làm Trưởng ban Liên lạc cựu chuyên gia giúp bạn Campuchia TPHCM.

Ông Nguyễn Văn Triệu nhớ lại, vào tháng 3/1979, 3 tháng sau khi tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp TPHCM, 26 tuổi, ông được Thành ủy TPHCM cử đi công tác Campuchia. Trước ngày đi, lãnh đạo Ban Tổ chức Thành ủy đã gặp đoàn trao quyết định, phát các vật dụng và dặn: “Nếu các đồng chí sang công tác ở Campuchia mà có hy sinh, thì được công nhận là liệt sĩ”.

50 năm xây chiếc cầu hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Tiến sĩ Lê Hồng Liêm (bìa phải) - Phó chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia - và ông Nguyễn Văn Triệu (bìa trái) - Phó chủ tịch thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TPHCM - cùng cá nhân được trao kỷ niệm chương “Vì tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia”

Sáng sớm một ngày tháng 3/1979, đoàn 5 người trên chiếc xe jeep hướng về cửa khẩu Mộc Bài. Vừa qua khỏi cầu Gò Dầu, không khí chiến tranh đã ập đến với cảnh tượng đổ nát, cột nhà cháy nằm ngổn ngang. Qua khỏi cửa khẩu, những hầm hào trên đường vẫn chưa được lấp. Mùa khô, đồng không mông quạnh, chiếc xe jeep cứ trồi sụt trên đường.

7g tối, đoàn đến cầu Sài Gòn dẫn vào Phnôm Pênh. “Trên cầu, ba lô, quần áo của bọn Pôn Pốt còn vương vãi. Điện chập chờn. Không khí rất u ám. Tôi cảm nhận một thủ đô với nhiều cái không: không người ở, không trường học, không chùa chiền... Sau 3 tháng giải phóng Campuchia, hậu quả chiến tranh vẫn chưa thể khắc phục” - ông Nguyễn Văn Triệu hồi tưởng.

Hôm sau, đoàn đến trình diện ban lãnh đạo đoàn chuyên gia A50 (đoàn chuyên gia đến từ TPHCM) rồi chia nhau đi khảo sát. Sau 1 tuần, đoàn công tác trở về nước. Trước khi về, lãnh đạo đoàn yêu cầu 1 kỹ sư thủy sản ở lại giúp nước bạn phát triển ngành thủy sản và ông Nguyễn Văn Triệu đã được chọn.

Ông kể: “Không biết tiếng Campuchia nên tôi gặp nhiều khó khăn. May mắn là tiến sĩ Mok Mareth - Trưởng phòng Thủy sản - từng học ở Pháp về nên rành tiếng Pháp. Tôi cũng bập bẹ được tiếng Pháp nhờ vốn liếng thời trung học. Nhờ đó, chúng tôi sử dụng tiếng Pháp để làm việc cùng nhau”. Đến tháng 9/1979, lãnh đạo đoàn chuyên gia A50 gọi ông Nguyễn Văn Triệu lên, nói cán bộ nước bạn hiện rất thiếu. Trong khi đó, tiến sĩ Mok Mareth có trình độ cao cấp mà chỉ làm thủ trưởng một phòng thuộc sở nông nghiệp thì rất phí. Đoàn giao ông Nguyễn Văn Triệu phải tìm cách chứng minh ông Mok Mareth là tiến sĩ để ông có thể đảm nhận những vị trí cao hơn.

Qua trao đổi, ông Mok Mareth kể, năm 1976, khi đang học ở Pháp, ông quyết định đưa vợ con về phục vụ đất nước. Về đến sân bay Campuchia, quần áo, giấy tờ của ông, trong đó có bằng tiến sĩ bị Pôn Pốt lấy đốt hết. Ông bị tách khỏi vợ con và đưa đi lao động ở tỉnh Svay Riêng. “Tôi đề nghị ông Mok Mareth viết 1 lá thư cho người thầy hướng dẫn khi còn học ở Pháp. Chính tay tôi mang lá thư đó về TPHCM gửi sang Pháp vì bưu điện Campuchia lúc bấy giờ không hoạt động” - ông Nguyễn Văn Triệu cho hay.

2 tháng sau, TPHCM nhận được thư hồi âm từ Pháp, bên trong có đầy đủ tài liệu chứng minh ông Mok Mareth từng bảo vệ luận án tiến sĩ tại Pháp. Được chứng minh là tiến sĩ, ông Mok Mareth được bầu làm Ủy viên, rồi Phó chủ tịch UBND Cách mạng thủ đô Phnôm Pênh. 3 năm sau, ông lên làm Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp rồi sau đó là Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trong một lần chia sẻ về mối quan hệ hữu nghị giữa 2 nước, tiến sĩ Mok Mareth nói: “Bộ đội và nhân dân Việt Nam đã giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, còn đồng chí Triệu giúp tôi có đời sống chính trị”.

Bồi đắp tình hữu nghị nơi thế hệ trẻ

Trải qua quãng thời gian gần nửa thế kỷ, ông Nguyễn Công Trung - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia - vẫn không thể quên ánh mắt đau đáu của những người mẹ, em thơ Campuchia dõi theo đoàn quân Việt Nam và mong những người lính vẹn nguyên trở về. Năm 1982, 17 tuổi, còn đang ngồi trên ghế nhà trường thì lệnh tổng động viên nổ ra, ông Nguyễn Công Trung tình nguyện sang Campuchia, gia nhập tiểu đoàn 59 nội địa. Tiểu đoàn đóng quân tại khu dân cư ở vùng biên giáp Thái Lan với nhiệm vụ xây dựng chính quyền trong dân.

Ở nơi chiến tranh còn ác liệt, thế nhưng, đọng lại trong thẳm sâu người lính tình nguyện Việt Nam là tình yêu thương chẳng khác nào ruột thịt của những người dân Campuchia dành cho bộ đội. Ông kể: “Có những lần, địch lẻn vào đơn vị. Chính những cụ già người Campuchia đã không tiếc mạng sống để chạy đến báo tin cho bộ đội Việt Nam. Những đợt hành quân trở về, thấy còn thiếu đứa con nào, những người mẹ nuôi Campuchia lại tất tả đi tìm”.

50 năm xây chiếc cầu hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Ông Nguyễn Công Trung (giữa) - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia - cùng vợ và con nuôi Aing Kimhing

Hơn 10 năm qua, ông Nguyễn Công Trung vẫn miệt mài làm cha nuôi các du học sinh Campuchia trong chương trình “Ươm mầm hữu nghị”. Aing Kimhing - đứa con nuôi đầu tiên của ông Nguyễn Công Trung - đã tốt nghiệp Đại học Y Dược TPHCM và trở về nước phục vụ.

Những cuộc chuyện trò từ xa với cha nuôi, Aing Kimhing vẫn không quên lời ông dạy: “Ngày xưa, trí thức Campuchia khát khao xây dựng đất nước nhưng bị tàn sát. Giờ đây, đất nước cần những trí thức yêu nước, thương dân, tận tâm cống hiến. Do đó, các con phải cố gắng học để xây dựng đất nước chứ đừng chỉ lo làm giàu cho riêng mình”.

Vannak Dine - đứa con nuôi thứ hai của ông Nguyễn Công Trung - hiện cũng là sinh viên Đại học Y Dược TPHCM. Những ngày cuối tuần, em vẫn hay về trò chuyện cùng cha mẹ nuôi. Ông Nguyễn Công Trung thường kể về những ngày trực tiếp chiến đấu ở Campuchia, những câu chuyện về tình bạn của 2 nước để con nuôi hiểu hơn về truyền thống hữu nghị giữa 2 đất nước.

Thon Bunheng - 37 tuổi, nghiên cứu sinh tại Đại học Kinh tế TPHCM - cũng là một đứa con trưởng thành từ phong trào “Ươm mầm hữu nghị”. Bunheng cho biết, anh sinh ra và lớn lên tại huyện Mesang, tỉnh Prey Veng. Tốt nghiệp lớp Mười hai, anh đăng ký tuyển sinh du học và nhận được học bổng từ Chính phủ Việt Nam. “Năm 2009, khi đến TPHCM, tôi và các bạn Campuchia gặp rất nhiều khó khăn do những khác biệt về ngôn ngữ, thời tiết và cả văn hóa. Nhưng từng ngày một, chúng tôi đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của nhà trường, thầy cô và các bạn sinh viên Việt Nam, nhờ đó, những khó khăn dần qua đi. Đặc biệt, kể từ khi phong trào “Ươm mầm hữu nghị” ra đời, chúng tôi có thêm một gia đình tại Việt Nam với cha mẹ nuôi và những người thân luôn ở bên cạnh” - Bunheng chia sẻ.

Đến nay, Bunheng đã có 16 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Hiện, anh đã làm “rể” Việt Nam và là cầu nối kinh tế, du lịch, văn hóa giữa 2 nước.

Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia được thành lập vào tháng 1/1975, trong bối cảnh cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân 2 nước bước vào giai đoạn quyết liệt. Đây là chủ trương lớn, thể hiện tầm nhìn chiến lược dài hạn của Đảng và Nhà nước Việt Nam nhằm củng cố và phát huy mối quan hệ láng giềng truyền thống, đồng thời góp phần xây dựng, củng cố sự hợp tác lâu dài giữa 2 quốc gia.

Trong chiến tranh cho đến thời bình, hội đã tích cực cùng các cơ quan, đoàn thể địa phương tổ chức các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân Campuchia và người Việt tại Campuchia chạy nạn về Việt Nam ổn định cuộc sống, hỗ trợ nhân dân Campuchia trong công cuộc tái thiết đất nước và thực hiện các chương trình hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Sau 50 năm xây dựng và phát triển, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia hiện có hơn 60.000 hội viên và 13 đơn vị trực thuộc.

Tiến sĩ Lê Hồng Liêm

Phó chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Theo Báo Phụ nữ TP.HCM

https://www.phunuonline.com.vn/50-nam-xay-chiec-cau-huu-nghi-viet-nam-campuchia-a1545560.html

Hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với bà con gốc Việt ở Tây Bắc Campuchia Hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với bà con gốc Việt ở Tây Bắc Campuchia
Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Minh Vũ đã có các cuộc gặp thân mật và thăm hỏi bà con người gốc Việt sinh sống tại 2 tỉnh Preah Vihear và Siem Reap của Campuchia.
Các đoàn công tác Việt Nam thăm, chúc tết, tặng quà tại Campuchia Các đoàn công tác Việt Nam thăm, chúc tết, tặng quà tại Campuchia
Trước thềm Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey của người dân Campuchia, các đoàn công tác của Việt Nam đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà...
Theo Báo Phụ nữ TP.HCM
Nguồn: www.phunuonline.com.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Sáng 19/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 61 năm Quốc khánh Cộng hòa Singapore. Tại đây, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore Thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”.
Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn

Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn

Ngày 18/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp đoàn đại biểu Uruguay do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Valeria Csukasi dẫn đầu. Hai bên trao đổi về việc tăng kết nối giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục, giao lưu văn hóa, hợp tác địa phương...
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mexico do Tổng Bí thư Alberto Anaya Gutiérrez, Thượng nghị sĩ liên bang dẫn đầu, đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên trao đổi về tăng cường giao lưu và thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico, trong đó đáng chú ý là việc từng bước hình thành các đầu mối, tổ chức hữu nghị giữa hai nước.
Giao lưu văn hóa gắn kết nhân dân Việt Nam - Indonesia

Giao lưu văn hóa gắn kết nhân dân Việt Nam - Indonesia

Sinh viên Việt Nam cùng nghệ sĩ Indonesia biểu diễn bằng đàn angklung, nhạc cụ truyền thống của Indonesia, tại chương trình giao lưu tối 15/8 ở Thành phố Hồ Chí Minh. Những hoạt động trải nghiệm, trình diễn chung góp phần tăng hiểu biết và gắn kết nhân dân hai nước.

Đọc nhiều

Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN

Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Philippines và Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN năm 2026”, góp phần tăng cường hiểu biết, gắn kết và tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trong khu vực.
Củng cố tình hữu nghị, mở rộng hợp tác Việt Nam - Thái Lan

Củng cố tình hữu nghị, mở rộng hợp tác Việt Nam - Thái Lan

Tối 18/8, tại khách sạn The Ritz-Carlton Bangkok, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức trọng thể buổi tiếp tân kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan, với sự tham dự của khoảng 1.000 đại biểu, khách mời.
Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Sáng 19/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 61 năm Quốc khánh Cộng hòa Singapore. Tại đây, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore Thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”.
Lễ Thất Tịch: Từ truyền thuyết các vì sao đến ngày lễ tình yêu

Lễ Thất Tịch: Từ truyền thuyết các vì sao đến ngày lễ tình yêu

Thất Tịch, ngày được truyền thuyết kể là thời điểm Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau, là một trong những lễ hội truyền thống mang đậm màu sắc lãng mạn và hàm chứa nhiều giá trị văn hóa của Trung Quốc, được giới trẻ coi là “Ngày Valentine của Trung Quốc”.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động