Rất nhiều người cho rằng “trẻ thì có thể mắc sai lầm” kể cả trong quá trình lựa chọn công việc. Quan niệm này sẽ dẫn đến kết cục dù đã thử trải qua nhiều việc khác nhau nhưng bạn vẫn không thể tìm ra công việc phù hợp để gắn bó lâu dài. Và vì thế bạn rất khó để bồi dưỡng chuyên môn sâu, trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực.
Nhu cầu tuyển dụng nhân sự IT tại Việt Nam vẫn lớn Nhu cầu tuyển dụng nhân sự IT tại Việt Nam vẫn lớn
Hơn 7.700 cơ hội việc làm cho sinh viên, người lao động tại Đà Nẵng Hơn 7.700 cơ hội việc làm cho sinh viên, người lao động tại Đà Nẵng

Có những tiêu chí tìm việc đúng đắn, phù hợp thì cũng có những tiêu chí chọn việc sai lầm bạn không nên áp dụng, điển hình là 5 điều sau.

Chọn việc theo ý người khác

Hiện nay, nhiều bạn chủ động lựa chọn công việc ở Đà Nẵng, Nha Trang… dựa vào năng lực và đam mê. Nhưng vẫn còn không ít bạn, chọn việc theo ý muốn của gia đình, theo bạn bè, theo người yêu…

5 tiêu chí lựa chọn công việc sai lầm, bạn có đang mắc phải?

Ví dụ: Bố mẹ làm giáo viên thì con cũng sẽ nối gót học và sau đó làm nghề này mà không cần biết phẩm chất, kỹ năng có phù hợp không. Hoặc vì người yêu làm marketing nên bạn cũng cố xin vào ngành này chỉ để cùng nghề.

Thậm chí vì hầu hết bạn bè theo khối A, làm nghề liên quan đến kỹ thuật nên dù giỏi văn, thích công việc liên quan đến sáng tạo nhưng bạn đi học công nghệ thông tin. Kết quả, sau khi ra trường và làm việc một vài năm, bạn buộc phải từ bỏ nghề kỹ sư lập trình vì không phù hợp.

Việc dựa hoàn toàn vào người khác để chọn việc là một sai lầm. Số may mắn có được việc làm phù hợp là rất ít ỏi. Bởi chỉ có bạn mới thực sự hiểu rõ năng lực, phẩm chất, đam mê của bản thân. Do đó, đừng dựa vào góc nhìn của người khác để áp dụng vào công việc, sự nghiệp của bạn.

Chọn việc vì thu nhập cao

Nhiều bạn dựa theo thu nhập để lựa chọn công việc nên những nghề liên quan đến kinh tế, kỹ thuật, tài chính… được quan tâm nhiều hơn. Điều này dẫn đến thực trạng ở nhóm ngành trên, ứng viên khi ra trường không thể xin việc vì cung nhiều hơn cầu.

Ngoài ra, có bạn còn dựa vào mức độ “hot” của nghề và tin vào mức thu nhập được quảng cáo. Theo đó, dù không có năng khiếu kinh doanh nhưng bạn vẫn theo đuổi bán hàng, xây dựng hệ thống. Hoặc dù không biết đầu tư tài chính nhưng bạn chọn nghề trader nên dẫn đến thua lỗ, mất tài sản.

5 tiêu chí lựa chọn công việc sai lầm, bạn có đang mắc phải?

Thực tế, nghề nào cũng có thể mang lại thu nhập tốt. Nhưng thu nhập tốt chỉ đến khi bạn tạo ra được giá trị tương xứng, có kỹ năng, kinh nghiệm phù hợp. Vì thế, trước khi chọn việc cần phải tìm hiểu rõ công việc, soi chiếu năng lực bản thân và nhu cầu xã hội trong hiện tại lẫn tương lai.

Chọn việc vì gần nhà

Một công việc gần nhà giúp bạn rút ngắn thời gian di chuyển, có thêm thời gian nghỉ ngơi và thực hiện mục tiêu cá nhân. Tuy nhiên, nếu lấy đó là tiêu chí duy nhất để lựa chọn công việc thì sớm muộn, bạn cũng phải trả giá.

Bởi một công việc để bạn đạt thành tựu, tạo ra giá trị lớn hay để cống hiến lâu dài không phụ thuộc vào khoảng cách địa lý. Nó dựa vào niềm say mê, vào năng lực phù hợp cũng như cùng chung mục tiêu, sứ mệnh với nơi bạn làm việc.

Do đó, hãy chỉ nên xem gần nhà là một tiêu chí nhỏ chứ không nên là yếu tố quyết định để bạn chọn một công việc.

Chọn việc vì quen biết

Bạn chọn việc vì nghe công ty quen quen hoặc trong công ty có người quen biết. Bạn cho rằng, yếu tố này giúp bạn yên tâm, tin tưởng công ty.

Tuy nhiên, người quen hay tên công ty quen không phải là yếu tố chứng tỏ nơi làm việc hay việc làm uy tín. Thậm chí nhiều công ty dựa vào tâm lý cả tin và sự thiếu kiến thức của ứng viên để thực hiện hành vi lừa đảo.

5 tiêu chí lựa chọn công việc sai lầm, bạn có đang mắc phải?

Do đó, trước khi lựa chọn công việc, bạn cần tìm hiểu doanh nghiệp. Thậm chí cần tìm hiểu chất lượng sản phẩm, dịch vụ công ty cung cấp bằng cách trải nghiệm nó. Chỉ có sự hiểu biết sâu sắc về công ty, công việc, môi trường doanh nghiệp mới giúp bạn vững vàng khi làm việc.

Chọn công việc ít áp lực

Có bạn chỉ muốn làm ở công ty nhỏ, ít việc, nhàn hạ. Nhưng với công việc ít áp lực thì thường thu nhập không cao, cơ hội phát triển bản thân ít, thậm chí khiến bạn ngày càng thụt lùi trong sự nghiệp.

Chưa kể, đối với sinh viên mới ra trường, cơ hội được làm việc nhiều là một đặc quyền. Khi được làm nhiều, được va vấp liên tục thì bạn mới học thêm điều mới, hoàn thiện thêm kỹ năng, chuyên môn. Bạn sẽ trưởng thành hơn, thậm chí phát hiện năng lực mới. Đây là lợi ích từ một công việc áp lực mang lại mà ở công việc nhàn hạ bạn không có.

Công việc đầu tiên chưa hẳn là công việc bạn sẽ gắn bó lâu dài. Nhưng cũng không phải vì thế mà bạn chọn bừa hay dựa vào tiêu chí sai lầm trên để lựa chọn công việc. Bởi chọn sai việc vừa khiến bạn mất thời gian, mất cơ hội việc làm vừa mất niềm tin, tiền bạc, tinh thần và sức khỏe.

Đồng Tháp thúc đẩy trao đổi hợp tác nhiều lĩnh vực với huyện Yeoncheon (Hàn Quốc) Đồng Tháp thúc đẩy trao đổi hợp tác nhiều lĩnh vực với huyện Yeoncheon (Hàn Quốc)
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp Phan Văn Thắng, cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Phước Thiện, Đoàn Tấn Bửu vừa có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác huyện Yeoncheon, tỉnh Gyeonggi-do (Hàn Quốc), do ông Kim Deok Hyun - Chủ tịch huyện Yeoncheon làm Trưởng đoàn đến trao đổi các nội dung hợp tác của hai địa phương trong thời gian tới.
Mở thêm cơ hội việc làm và học tập tại Nhật Bản cho sinh viên Đà Nẵng Mở thêm cơ hội việc làm và học tập tại Nhật Bản cho sinh viên Đà Nẵng
Ngày 9/3, tại Đại học Đông Á (Đà Nẵng), chương trình Lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật và Ngày hội việc làm Nhật Bản 2023 đã được diễn ra. Nhiều hợp tác đào tạo, phỏng vấn tuyển dụng giữa các doanh nghiệp Nhật Bản và Đại học Đông Á được ký kết.
Lần đầu tiên Việt Nam có một sàn giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 63 địa phương Lần đầu tiên Việt Nam có một sàn giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 63 địa phương
Mô hình sàn giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 63 địa phương được hình thành nhằm kết nối thị trường lao động toàn quốc. Với hệ thống này, các doanh nghiệp chỉ cần có tài khoản là có thể tuyển dụng lao động qua hình thức trực tuyến, người lao động cũng có nhiều cơ hội lựa chọn và thử sức ở nhiều vị trí việc làm ở các tỉnh thành khác nhau.
In bài viết

Truyền hình