5 địa phương yêu cầu dân không ra khỏi nhà, hàng không đóng cửa 6 sân bay để tránh bão số 9
Chính quyền Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên yêu cầu người dân không ra khỏi nhà tối 27/10, trước khi bão Molave đổ bộ.
19h50 tối 27/10, tại huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đã xuất hiện gió giật cấp 8, cấp 9. Ông Đặng Tấn Thành - Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho hay, mưa gió lớn rít từng cơn liên hồi. Hiện địa phương đã sơ tán gần 1.000 người dân đến trú bão ở các nhà nghỉ, khách sạn, trụ sở cơ quan kiên cố trên địa bàn để tránh bão số 9.
Trực tiếp gọi điện cho Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nghe báo cáo có 34.000 hộ dân dự kiến phải sơ tán. Phó thủ tướng đặc biệt lưu ý phải sơ tán toàn bộ dân ở đảo Lý Sơn, đồng thời cảnh báo “không phải trú tránh vào nhà là đã an toàn”. Với công trình công cộng được trưng dựng cho dân cư trú tạm thời, Phó thủ tướng yêu cầu gia cố cửa kính ngay để đảm bảo an toàn. “Bây giờ là giờ vàng để cứu dân”, ông nhấn mạnh.
![]() |
| Dự kiến chiều 28/10, tâm bão trên đất liền Quảng Nam - Bình Định. Ảnh: VNDMS |
Về vấn đề đảm bảo an toàn trên biển, Phó Thủ tướng cho biết dù rất quyết liệt chỉ đạo, còn một số tàu thuyền đang gặp khó khăn, đặc biệt là Bình Định. Phó Thủ tướng thông tin hiện có một tàu gồm 14 người bị hỏng, đang được các lực lượng ứng cứu.
Một tàu khác bị chìm, trên tàu có 12 thuyền viên. Dù có một tàu đến tại chỗ ứng cứu, vẫn không có tín hiệu liên lạc với các thuyền viên, trong khi gió đang mạnh lên nên nguy cơ rất cao.
Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, lúc 13h ngày 27/10, tàu cá mang số hiệu BĐ-96388-TS do ông Lê Vạn (quê Bình Định) làm chủ phương tiện chở 12 ngư dân trên đường vào đất liền để tránh bão. Khi đến vị trí cách đảo Hòn Tre (Khánh Hòa) 120 hải lý, tàu bị phá nước nên chìm.
Chỉ đạo về neo đậu thuyền vào nơi tránh trú, Phó Thủ tướng lưu ý nếu không có phương pháp neo đậu, chống va đập thì nguy cơ đắm thuyền tại khu vực neo đậu là rất lớn, vì cơn bão này rất lớn, rất mạnh và rất nguy hiểm.
Tối 27/10, Đà Nẵng bắt đầu xuất hiện mưa to, gió lớn. Theo yêu cầu của chính quyền địa phương, người dân đã hạn chế ra đường.
Đại tá Trần Công Thành, Phó chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng Đà Nẵng, cho biết đơn vị đã trưng dụng 8 tàu, 13 xuồng để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống bão số 9.
Đại tá Nguyễn Quốc Hương, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, thông tin đơn vị đã huy động 1.000 cán bộ, chiến sĩ, trong đó bộ đội thường trực là 442 người, cùng 54 ôtô các loại, 1 xe cứu thương để phòng, chống bão số 9. Ngoài ra, đơn vị này huy động 3 xe thiết giáp sẵn sàng phục vụ lãnh đạo, chỉ huy.
Bộ Chỉ huy quân sự thành phố đã chỉ đạo lực lượng vũ trang 7 quận, huyện bố trí nhân lực thường trực tại các vị trí có nguy cơ ngập nhằm ngăn chặn không cho người dân qua lại, tránh nguy hiểm.
Tại Hội An, mưa ngắt quãng xuất hiện từ 18h. Ghi nhận tại phố Bạch Đằng, nước sông Thu Bồn dâng cao, một số đoạn đã bắt đầu ngập.
Để đảm bảo an toàn, Cục Hàng không quyết định đóng cửa 6 sân bay: Tuy Hòa, Chu Lai, Phù Cát, Đà Nẵng, Phú Bài, Pleiku từ chiều tối 27/10.
Các sân bay trên dự kiến khai thác trở lại từ 16h ngày 28/10. Riêng sân bay Pleiku (Gia Lai) tạm dừng khai thác từ 21h ngày 27/10 đến 19h ngày 28/10.
Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cảng vụ, cảng hàng không, cơ quan khí tượng hàng không theo dõi liên tục diễn biến, ảnh hưởng của bão số 9 tại các sân bay Đồng Hới, Buôn Mê Thuột, Liên Khương, Cam Ranh và các sân bay khác ở khu vực Nam.
Bộ để đề xuất các quyết định về đóng, mở khai thác đảm bảo an toàn hoạt động bay. Cục Hàng không đề nghị các sân bay trong thời gian bão ảnh hưởng, áp dụng tiêu chí không cho phép máy bay hạ cánh khi tốc độ gió vượt quá 10 knot (tương đương cấp 3) hoặc tốc độ gió cạnh vượt quá 15 knot (tương đương cấp 4) khi có mưa tại sân bay.
Để đảm bảo an toàn cho hành khách trước ảnh hưởng của bão số 9, Tổng công ty đường sắt Việt Nam cũng quyết định dừng hủy bỏ các đoàn tàu Thống Nhất xuất phát tại ga Hà Nội và ga Sài Gòn vào tối 27/10 và ngày 28/10.
Cụ thể, tại ga Hà Nội tạm dừng chạy tàu số hiệu SE1, SE3 xuất phát ngày 27/10; tạm dừng chạy tàu SE7 xuất phát ngày 28/10.
Tại ga Sài Gòn tạm dừng chạy tàu tàu SE4 xuất phát ngày 27/10; tạm dừng chạy tàu SE8, SE22 xuất phát ngày 28/10; riêng tàu SE2 xuất phát ngày 27/10 chỉ chạy tới ga Diêu Trì (Bình Định).
Tại ga Diêu Trì chạy tàu SE1 từ Diêu Trì đến Sài Gòn ngày 28/10. Tại ga Đà Nẵng tạm dừng chạy tàu SE 21 xuất phát ngày 28/10.
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thông báo hành khách có vé các tàu liên hệ nhà ga để trả vé không mất phí.
Tin bài liên quan
Thủ tướng yêu cầu ứng phó khẩn cấp với siêu bão Ragasa
Bão số 9 (Ragasa) là siêu bão mạnh nhất lịch sử trên Biển Đông
Bình Thuận: Khẩn trương hỗ trợ tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều
Đọc nhiều
Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm
Hàng nghìn người tham dự Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw, Ba Lan
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch





